Các chùa vùng Little Saigon hân hoan đón mừng Đại Lễ Phật Đản

Các chùa vùng Little Saigon hân hoan đón mừng Đại Lễ Phật Đản

Văn Lan/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Hòa cùng với niềm vui chung của cộng đồng Phật tử trên thế giới, hàng trăm Phật tử đã hân hoan đón mừng Phật Đản tại các chùa quanh Little Saigon, và đây là lễ Phật Đản đầu tiên được tổ chức lại sau một năm vì đại dịch COVID-19.

Chư ni sư trong nghi thức tắm Phật trong Lễ Phật Đản tại chùa Liên Hoa Garden Grove. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Mùa Phật Đản, tức ngày Khánh Đản của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Phật Lịch 2565 năm nay là ngày 12 Tháng Tư, Tân Sửu.

Vì không tổ chức được đại lễ Phật Đản trong cộng đồng theo như thông lệ hàng năm nên các chùa, tự viện sẽ tùy duyên tổ chức Lễ Phật Đản để Phật tử có thể tham dự theo sự thuận tiện riêng của mình.

Theo sự ghi nhận sơ khởi, các chùa quanh vùng có tổ chức Phật Đản hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Năm có các chùa: Dược Sư Garden Grove, chùa Liên Hoa Garden Grove, Tu Viện Đại Bi Westminster,…

Tại chùa Liên Hoa Garden Grove, Phật tử đã tề tựu về chùa thật sớm, đông đến mức không còn chỗ đậu xe, từ trong chùa ra tới những con đường chung quanh.

Trong sân chùa với những hàng ghế sắp sẳn ngoài trời để Phật tử có chỗ ngồi nghe kinh.

Phật tử chùa Liên Hoa, ông Nguyễn Đình Trung, cư dân Huntington Beach, cho hay qua một năm lao đao vì đại dịch, hôm nay được trở về chùa với cảm xúc bồi hồi khi thấy Phật tử dự lễ thật đông, gần như trở lại lúc thời gian trước cơn đại dịch.

“Tôi rất cảm động khi gặp lại nhiều bạn bè đồng đạo, gặp các vị thầy kính mến đã từng trao truyền Phật pháp. Thấy mọi người đều bình yên tôi rất mừng, tôi tin rằng từ đây đến cuối năm, mọi việc sẽ cảm thấy mọi việc tốt đẹp hơn nữa!”, ông Trung nói.

Cô Oanh Nguyễn, từ Irvine thường xuyên về dự những dịp lễ, Tết tại chùa Liên Hoa. Cô bày tỏ: “Lễ Phật Đản năm nay, khi đưa hai con em 7 tuổi và 9 tuổi về dự. Em và hai con em đều rất vui, khi các con rất thành kính biết ngồi nghe giảng pháp, chỗ nào không hiểu thì hỏi mẹ. Sau cơn đại dịch xảy ra, mọi người đều hiểu rõ lẽ vô thường, em cũng xin cầu nguyện cho cơn đại dịch mau chóng tiêu trừ, để mọi việc trở về bình an!”

Hòa Thượng Thích Chơn Thành (giữa) cùng hai Phật tử là ông bà Trần Dật trong ngày Khánh Đản tại chùa Liên Hoa Garden Grove. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Nguyễn Văn Phú, nguyên giáo sư trường Trần Quốc Tuấn, Quảng Ngãi, cho biết thường sinh hoạt với các bạn bè cũ tại các chùa. Thời gian vừa qua, cơn đại dịch COVID-19 đã gián đoạn các sinh hoạt trong cộng đồng, hôm nay mới được mở rộng hơn, sau khi được chích ngừa đầy đủ.

“Tôi dự lễ Phật Đản hôm nay rất vui khi gặp lại bà con đồng hương còn mạnh khỏe, nhưng cũng thấy buồn khi vắng bóng một số bạn bè đã ra đi. Ông bà mình xưa hay nói về tuổi già ‘Thêm tuổi bớt lời’ nhưng ngày nay chúng tôi nói vui là ‘Thêm tuổi bớt người,’ như Giáo Sư Thái Doãn Ngà đã ra đi.

Người bạn rất thân tình với tôi là Nguyễn Khoa Phước đã nói ‘Thời gian là bạn đồng hành của anh em chúng ta, tuy nhiên đó không phải là việc tốt lành vì với thời gian, ngày càng ít bạn bè và người thân!”, ông Phú tiếp.

Các thiếu niên Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp múa cùng dường trong đại lễ Phật Đản tại chùa Dược Sư. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Phật tử đến càng lúc càng đông, trong chánh điện, sau thời Kinh Khánh Đản, Phật tử cùng lắng nghe lời pháp thoại do Hòa Thượng viện chủ Thích Chơn Thành thuyết giảng.

“Để kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ, chúng ta hành lễ trong chánh niệm, với sự diệt trừ phiền não cho tâm được giải thoát, gột sạch vô minh cho tuệ được giải thoát mới là yếu tố quan trọng trong ý nghĩa ngày kỷ niệm. Ỷ lại nơi người để giải thoát là tiêu cực, tinh tấn để tự giải thoát cho chính mình mới là tích cực,” Hòa Thượng nhấn mạnh.

Trở về thực tế cuộc sống, Hòa Thượng giảng rằng trong năm qua (2020), chúng ta đã học được nhiều bài học quý giá của cuộc đời, đó là giả tạm, có quá nhiều sự đau khổ biệt ly. Qua những lời Đức Phật dạy, chúng ta đều nhận thức rằng thế giới, vật thể và tâm thức đều nằm trong lý vô thường, vô ngã và đau khổ.

Quang cảnh Lễ Phật Đản tại chùa Dược Sư Garden Grove. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Nhìn sâu vào kiếp sống hiện tại của con người trong một thế giới bất ổn này đã làm chúng ta bừng tình và thấy rõ mọi sự như thật để giúp chúng ta cố gắng vững tiến trên con đường giác ngộ và giải thoát. Đó cũng là ý nghĩa cao quý cúng dường lên Đức Thế Tôn trong ngày Khánh Đản hôm nay,” Hòa Thượng tiếp.

Tại chùa Dược Sư Garden Grove, lễ Phật Đản được tổ chức lúc 10 giờ sáng, với đoàn rước kiệu Đản Sanh do các đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Chánh Giác, cùng chư tôn đức ni và Phật tử, xuất phát dưới tôn tượng Quán Âm Bồ Tát tại Phổ Đà Sơn, Trung Tâm Phật Giáo Đa Dụng gần kề bên, đi vào cổng chính chùa với hai hàng Phật tử dàn chào.

Tại chánh điện chùa Dược Sư, Ni trưởng Thích Như Hòa viện chủ, Ni Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Ni Bộ Bắc Tông tại Hoa Kỳ, chứng minh, cùng mọi người niệm danh hiệu Đức Bổn Sư ba lần cầu gia hộ. Sau đó là nghi thức đọc Kinh Khánh Đản, sau thời Kinh Khánh Đản, mọi người cùng cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, và cầu nguyện cho những nguời đã mất trong cơn đại dịch, và cơn dịch bệnh sớm tiêu trừ. Sau đó là lời đạo từ của Ni Trưởng viện chủ chùa Dược Sư.

Ni trưởng Thích Như Hòa, Ni Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Ni Bộ Bắc Tông tại Hoa Kỳ giảng pháp trong Lễ Phật Đản 2021 tại chùa Dược Sư Garden Grove. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Anh Dũng Nguyễn, Phật tử chùa Dược Sư, cho hay hôm nay rất vui khi chính thức được dự lễ Phật Đản sau một năm mọi người phải cách ly vì COVID-19.

Anh Dũng Nguyễn, thuộc hệ thống Chợ Saigon City Market Place và Công Ty Thực Phẩm & Bánh Cuốn Tây Hồ, nói thêm: “Bắt đầu với mùa Hè rực rỡ, mọi người được quay trở lại với cuộc sống bình thường với những sinh hoạt được mở rộng. Được ra ngoài, được gặp lại cộng đồng nhất là trong những dịp lễ tôn giáo như thế này thật là quý! Tôi tin rằng mọi sinh hoạt sẽ được hồi phục trở về như ban đầu để cuộc sống người dân được thoải mái hơn!”

Cô Hồng Linh, cô giáo dạy Việt Ngữ và cũng là huynh trưởng của Gia Đình Phật Tử (GĐPT) Chánh Pháp, cho hay cô rất cảm động khi thấy các em đoàn sinh đã trở về sinh hoạt đầy đủ sau mùa đại dịch.

“Rất cảm động và vui mừng gặp lại các em sau một năm xa cách. Với tình cảm của một huynh trưởng, em hết sức cảm ơn phần đóng góp công sức không nhỏ của các bậc phụ huynh, đã giúp con em mình hết sức để hoàn tất những công tác Phật sự, giúp ngày đại lễ Phật Đản hôm nay hết sức thành công,” huynh trưởng Hồng Linh, người đã giúp các em Phật tử trình diễn màn múa dâng hoa rất đẹp để cúng dường chư Phật, chia sẻ.

Phật tử trong nghi thức tắm Phật tại Lễ Phật Đản tại chùa Liên Hoa Garden Grove. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cô Roni Võ, cư dân Anaheim, đưa 3 cháu nội đến dự lễ Phật Đản tại chùa Dược Sư, cho hay: “Rất xúc động khi thấy các cháu bé thuộc GĐPT Chánh Giác đã có một màn múa ‘Dâng Hoa Cúng Phật’ trước Phật đài rất đẹp. Đây cũng là mùa Phật Đản đầu tiên các cháu nội em được đến chùa sau mùa dịch, được thấy các em cất tiếng hát để không quên tiếng mẹ đẻ, để văn hóa Việt mãi được trường tồn!”

Bà Trần Thị Minh Đức, pháp danh Diệu Phước, cư dân Westminster, được cô hàng xóm chở đi chùa. Với tâm niệm người Phật tử, bà đọc một bài kinh rất dài khuyên mọi người nên biết xã bỏ tất cả những gì phiền toái rắc rối, bởi vì trên cõi đời tất cả đều vô thường, phải biết sống sao cho được ích lợi để thân tâm được an lạc.

Trong mùa Phật Đản 2021, Phật tử trên khắp thế giới đều cầu nguyện cho chúng sanh trong Phật pháp tại khắp mọi nơi trên thế giới được hưởng chân hạnh phúc của giáo lý vô thượng, thế giới thanh bình, chúng sanh an lạc. [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *