Các công ty Mỹ không nhanh chóng thu nhận lại nhân viên bị cho nghỉ việc

WASHINGTON, DC (NV) – Mức gia tăng về nhân sự, căn cứ theo sổ lương, của các công ty tư nhân Mỹ trong Tháng Sáu đã ít hơn dự trù, cho thấy cho dù đang mở lại, các doanh gia không có nhu cầu nhanh chóng thu nhận lại những người đã bị cho nghỉ việc, mà lại còn giảm hơn 170,000, xác nhận quan điểm rằng việc phục hồi từ COVID-19 sẽ lâu dài và khó khăn.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, các dữ kiện khác công bố hôm Thứ Tư, 1 Tháng Bảy, cho thấy các hoạt động sản xuất có gia tăng trong Tháng Sáu, lên mức cao nhất từ 14 tháng qua, khi các công ty và doanh nghiệp hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tình trạng gia tăng trong số các ca nhiễm COVID-19 trên cả nước, kể cả ở những tiểu bang đông dân như California, Florida và Texas, đe dọa sự phục hồi này.

Ông Scott Anderson, chánh kinh tế gia tại Bank of the West ở San Francisco, nói rằng “Việc bùng trở lại của virus nhiều phần sẽ đưa đến biện pháp tạm ngưng hoạt động kinh tế trong thời gian ngắn tới đây.”

Bản báo cáo của công ty ADP, chuyên làm sổ lương cho các công ty tư nhân Mỹ, cho thấy số nhân sự của các công ty thuộc giới này tăng thêm 2.369 triệu trong tháng qua. Các dữ kiện của Tháng Năm cũng được điều chỉnh lại để cho thấy có sự gia tăng 3.065 triệu, thay vì giảm 2.76 triệu theo như ước tính trước đó.

Các kinh tế gia được Reuters thăm dò trước đó ước tính là số nhân sự được các công ty tư nhân nhận vào làm việc trong Tháng Sáu sẽ vào khoảng 3 triệu.

Nói chung, mức phát triển việc làm đang phục hồi vì các công ty nhận lại nhân viên từng bị cho nghỉ khi họ phải đóng cửa vào giữa Tháng Ba để ngăn chặn tình trạng lây lan của dịch COVID-19. Nhưng bên cạnh đó, cũng có một số công ty gặp phải tình trạng thương vụ giảm sút, khiến họ phải giảm nhân viên.

Một bản báo cáo của công ty tuyển mộ nhân sự Challenger, Gray & Christmas đưa ra hôm Thứ Tư cho thấy giới chủ nhân cắt giảm 170,219 việc làm trong Tháng Sáu. Dù rằng mức độ giảm nhân sự trong Tháng Sáu chỉ bằng 57% của Tháng Năm, con số này ở mức 306% cao hơn con số của Tháng Sáu năm ngoái.

“Chúng ta bắt đầu nhìn thấy ảnh hưởng của tình trạng suy trầm lan sang tới các công ty trước đây không trực tiếp ảnh hưởng bởi đại dịch,” theo lời ông Andrew Challenger, phó chủ tịch Challenger, Gray & Christmas.

“Cùng lúc đó, các công ty tìm cách mở lại nhưng chỉ có thể thu hút được phần nhỏ của số khách hàng có trước thời đại dịch COVID-19 đang lại phải đóng cửa trở lại. Trong khi đó, cũng có một số công ty danh tiếng phải khai phá sản,” ông Challenger nói thêm. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *