Các dân biểu Mỹ yêu cầu Bộ Ngoại Giao báo cáo về vụ án Đồng Tâm

Các dân biểu Mỹ yêu cầu Bộ Ngoại Giao báo cáo về vụ án Đồng Tâm

WASHINGTON, DC (NV) – Ba dân biểu liên bang Harley Rouda (CA-48), Alan Lowenthal (CA-47), và Lou Correa (CA-46) gửi một lá thư đến Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười, để bày tỏ sự lo ngại về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm, Hà Nội. Đáng nói, hồi Tháng Chín vừa qua, tòa án CSVN đã mở phiên tòa xét xử vụ án này và tuyên hai bản án tử hình, một án chung thân, và 26 án tù khác.

Theo thông cáo báo chí của văn phòng Dân Biểu Harley Rouda, lá thư này còn có chữ ký của 12 dân biểu liên bang khác, để yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải nhanh chóng đặt vấn đề với chính quyền CSVN, và yêu cầu cung cấp cho Quốc Hội Hoa Kỳ thông tin cập nhật về vấn đề này.

Dân xã Đồng Tâm rào làng chận đường ra vào để kiểm soát an ninh trong vụ tranh chấp đất nông nghiệp bị nhà cầm quyền cưỡng chế hồi Tháng Tư, 2017. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Lá thư cho biết, từ năm 1980, Hiến Pháp Việt Nam đã loại bỏ quyền tư hữu đất đai, nhưng Luật Đất Đai năm 1993 cho phép người nông dân 20 năm quyền sử dụng đất với mục đích nông nghiệp.

Những vụ tranh chấp đất đai đã diễn ra thường xuyên khi chính quyền CSVN tịch thu đất đai với cái cớ là cho lợi ích công. Đã có rất nhiều các vụ biểu tình, phản kháng của người dân vì cáo buộc tham nhũng của chính quyền liên quan đến đất đai.

Vào năm 2017, chính quyền CSVN bắt đầu tiến trình tịch thu đất xã Đồng Tâm, Hà Nội. Vào Tháng Giêng năm nay, 3,000 công an tấn công Đồng Tâm. Trong cuộc đụng độ, công an đã bắn chết ông Lê Đình Kình, người lãnh đạo dân làng đối đầu với chính quyền cướp đất.

Ba công an viên cũng đã chết trong cuộc đối đầu này. Ông Kình 84 tuổi thiệt mạng để bảo vệ làng xã của mình.

Trong khi cái chết của ba công an viên được chính quyền điều tra, thì cái chết của ông Kình không được như vậy. Ngoài ra, hàng chục người dân Đồng Tâm đã bị bắt và khởi tố với tội sát nhân đối với ba công an viên.

Đến Tháng Chín, 2020, tòa tuyên án tử hình hai người con trai ông Kình là Lê Đình Chức và Lê Đình Công.

Xem Thêm

Phái Đoàn Liên Minh Châu Âu ‘bày tỏ thái độ’ về vụ Đồng Tâm

EU lo ngại ‘tính minh bạch và công bằng’ trong vụ án Đồng Tâm

Liệu có ‘bàn tay vô hình’ nào sau vụ Đồng Tâm?

Các dân biểu liên bang cho rằng đây là hình thức tru diệt dòng họ của ông Kình, và là một bản án không có nhân tính vì những người khác nhận những bản án từ chung thân đến 15 tháng tù.

Ngoài ra, các dân biểu cho biết phiên tòa diễn ra nhanh chóng, với đầy dẫy những bất công, cũng giống như những phiên tòa liên quan đến tranh chấp đất đai khác.

Gởi kèm theo lá thư đến Ngoại Trưởng Mike Pompeo là một bản báo cáo về vụ án Đồng Tâm, do Phạm Đoan Trang và Will Nguyễn viết và dịch sang tiếng Anh.

Will Nguyễn là một công dân Hoa Kỳ, từng bị bắt và kết án vì tham gia biểu tình tại Việt Nam, sau đó được trả tự do nhờ sự can thiệp của Quốc Hội Hoa Kỳ.

Phạm Đoan Trang là một nhà báo, một nhà tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam. Cũng vì vai trò của mình trong báo cáo về Đồng Tâm, cô đã bị bắt chỉ vài giờ sau khi Cuộc Đối Thoại Nhân Quyền Việt Mỹ diễn ra vào ngày 6 Tháng Mười, 2020.

Các vị dân biểu yêu cầu Ngoại Trưởng Mike Pompeo buộc nhà cầm quyền CSVN điều tra về cái chết của ông Lê Đình Kình, và yêu cầu Bộ Ngoại Giao đặt vấn đề về vụ án Đồng Tâm trong các cuộc gặp gỡ giữa hai chính quyền Mỹ-Việt.

Cuối cùng, các vị dân biểu cũng đề nghị Bộ Ngoại Giao gởi một bản tóm tắt về vụ án cũng như những phản ứng của cơ quan đó về vấn đề này. (TL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *