Các gia đình di dân bị phân ly dưới thời Trump sẽ được đoàn tụ ở Mỹ

Các gia đình di dân bị phân ly dưới thời Trump sẽ được đoàn tụ ở Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Các giới chức chính phủ Biden, có trách nhiệm đoàn tụ những gia đình di dân bị phân ly dưới thời chính phủ Trump, nay sẽ cho những gia đình này sự chọn lựa là sum họp với nhau ở Mỹ hay tại quốc gia họ từng sinh sống, theo lời Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas hôm Thứ Hai, 1 Tháng Ba.

Ông Mayorkas, trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, gọi việc phân ly hàng ngàn gia đình di dân dưới thời chính phủ Trump là “thí dụ mạnh mẽ và đau lòng nhất về sự độc ác xảy ra ở thời trước chính phủ hiện nay.”

Một số trẻ di dân theo cha mẹ vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp ở McAllen, Texas. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Ông Mayorkas nói thêm rằng: “Chúng tôi hy vọng sẽ cho các gia đình này được đoàn tụ ở đây hay ở quốc gia họ sinh sống. Chúng tôi hy vọng có thể cho họ sự chọn lựa. Và nếu họ muốn được sum họp nơi đây, chúng tôi sẽ tìm các phương cách hợp pháp để họ có thể ở lại Mỹ.”

Luật sư đại diện cho các gia đình bị phân ly trong đơn kiện chính phủ liên bang đã kêu gọi chính phủ Biden hãy có giải pháp này cho các giới cha mẹ bị tách khỏi con của họ, rồi bị trục xuất mà không có cơ hội quay lại Mỹ để đoàn tụ.

Các luật sư này nói rằng nếu không có sự bảo vệ để giới cha mẹ này quay lại Mỹ, họ sẽ phải có chọn lựa giữa việc mang con cái về lại nơi nguy hiểm từng khiến họ phải ra đi, hoặc tiếp tục trong hoàn cảnh phân ly.

Người biểu tình ở Washington, DC năm 2018 để phản đối chính sách phân ly di dân. (Hình: Nicholas Kamm/AFP via Getty Images)

Bộ Trưởng Mayorkas cũng loan báo việc bổ nhiệm bà Michelle Brané là giám đốc điều hành toán đặc nhiệm chuyên trách vấn đề đoàn tụ này. Ông Mayorkas nói toán đặc nhiệm sẽ làm việc với các tổ chức phi chính phủ cũng như các quốc gia El Salvador, Guatemala và Honduras.

Một phát ngôn viên Bộ Nội An nói rằng toán đặc nhiệm cũng sẽ xét tới việc cho các anh chị em của các trẻ bị tách rời cũng được đoàn tụ. (V.Giang) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *