Các nhóm kháng chiến thấy xuất hiện ở Afghanistan, tái chiếm 3 quận

KABUL, Afghanistan (NV) – Một phong trào chống Taliban hiện đang bùng phát trên khắp Afghanistan, với các nhóm kháng chiến có vũ trang được cho là đã chiếm lại ba huyện ở tỉnh Baghlan ở phía đông bắc của đất nước.

Trong khi đó, phó chủ tịch chính phủ Afghanistan và là con trai của một cựu lãnh đạo chống Liên Xô, hiện cũng dẫn đầu một lực lượng kháng chiến ở Thung lũng Panjshir.

Các chiến binh kháng chiến được huấn luyện tại Bandejoy, Dara, trong vùng Panjshir vào ngày 21 tháng 8. (Ảnh: Ahmad Sahel Arman / AFP qua Getty Images)

Như đã đưa tin bởi Business Insider vào thứ Bảy, ngày 21 tháng 8, các lực lượng kháng chiến ở Afghanistan đã chiếm lại một số lãnh thổ từ tay Taliban vào thứ Sáu và giết hàng chục chiến binh của chúng.

Hôm thứ Sáu, một cựu quan chức chính phủ Afghanistan, Tướng Bimillah Mohammadi, đã tweet rằng quân kháng chiến đã chiếm lại ba huyện ở tỉnh Baghlan, nằm ở đông bắc Afghanistan, đó là Cầu Hesar, Deh Salah và Beno. .

Ngoài ra còn có các bức ảnh và video cho thấy quân kháng chiến hạ lá cờ trắng của Taliban và kéo cao quốc kỳ Afghanistan.

Hiện vẫn chưa có con số chính xác về thiệt hại của Taliban trong các cuộc giao tranh này.

Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh. (Ảnh: Sajjad Hussain / AFP qua Getty Images)

Một dòng tweet từ một nguồn tin thân cận với Taliban cho biết 15 chiến binh Taliban đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương sau khi bị đánh.

Theo dòng tweet, tất cả những người tham gia cuộc tấn công phải bị tiêu diệt và “cánh cửa đàm phán bị đóng lại”.

Sediqullah Shuja, 28 tuổi, một người lính của chính phủ quốc gia Afghanistan, người cũng tham dự cuộc giao tranh hôm thứ Sáu, nói với tờ Washington Post rằng họ đã tạo ra một sự kiện lịch sử ở Afghanistan, đồng thời nói thêm rằng không bao giờ chấp nhận sống dưới chế độ Taliban.

Một nhóm quân kháng chiến mới được huấn luyện tại Bandejoy, thuộc quận Dara của Panjshir. (Ảnh: Ahmad Sahel Arman / AFP qua Getty Images)

Cuộc nổi dậy Baghlan dường như không liên quan đến một phong trào kháng chiến khác, được thấy ở Thung lũng Panjshir, do phó tổng thống Afghanistan và con trai của một anh hùng trong cuộc chiến chống Liên Xô trước đây lãnh đạo.

Panjshir là tỉnh duy nhất trong số 34 tỉnh ở Afghanistan hiện không do Taliban kiểm soát và hiện là trung tâm kháng chiến.

Mặc dù Thung lũng Panjshir nằm giữa các khu vực do Taliban kiểm soát, nhưng địa hình đồi núi hiểm trở nên rất khó để chiếm được. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *