Các nước giàu đặt dư cả tỷ liều vaccine, nhiều hơn so với nhu cầu

  • by

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Các nước giàu đã đặt hơn cả tỷ liều vaccine so với nhu cầu, đẩy các nước nghèo phải tranh giành số thuốc cứu mạng còn sót lại của các nhà sản xuất giữa lúc toàn thế giới đang vật vã tìm cách khống chế và vượt qua đại dịch COVID-19, theo Reuters.

Tổ chức ONE Campaign đưa ra bản phân tích tình trạng cung cấp vaccine toàn cầu cho thấy các quốc gia giàu trữ quá nhiều vaccine và kêu gói Mỹ cũng như Anh nên chia lại những liều vaccine “thừa thải” để giúp toàn thế giới chống dịch.

Xe vận tải vào lấy vaccine tại hãng bào chế Pfizer ở Bỉ. (Hình minh họa: Jonas Roosens/Belga/AFP via Getty Images)

Nhóm vận động ONE Campaign, tổ chức chuyên vận động các chiến dịch chống lại đói nghèo và các bệnh có thể phòng ngừa trên toàn cầu, cho biết nếu các nước giàu không làm như vậy sẽ khiến hàng tỷ người không được bảo vệ chống lại virus COVID-19, như vậy tạo cơ hội kéo dài đại dịch.

Bản báo cáo dựa trên các hợp đồng với năm nhà sản xuất vaccine COVID-19 hàng đầu như Pfizer/BioNTech, Moderna, Oxford/AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax, đã phát hiện ra rằng cho đến nay, Hoa Kỳ, Liên Âu, Anh, Úc, Canada và Nhật Bản đã bảo đảm hơn 3 tỷ liều –  trong khi chỉ cần 2.06 tỷ liều cần thiết để cung cấp hai liều cho toàn bộ dân số của các quốc gia này.

Bà Jenny Ottenhoff, giám đốc chính sách của ONE Campaign, cho biết: “Sự dư thừa khổng lồ này là hiện thân của chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi về vaccine.”

“Các quốc gia giàu đã đặt cược vào vaccine trong thời gian đầu dịch bùng phát là một chuyện dễ hiểu, nhưng bây giờ vaccine thành công cần phải có một sự điều chỉnh để cứu hàng tỷ người trên toàn thế giới,” bà Ottenhoff nhận xét.

Các tổ chức y tế toàn cầu đề xướng kế hoạch COVAX nhằm chia sẻ vaccine trên toàn thế giới, kêu gọi các quốc gia giàu hiến tặng lượng vaccine dư thừa để cứu hàng tỷ người dân xứ nghèo, qua đó sẽ chặn đứng được những biến thể mới và chặn đứng sự truyền nhiễm bệnh dịch trên toàn thế giới. (MPL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *