Các phi công Afghanistan đào thoát, đưa hơn 40 phi cơ sang Uzbekistan

KABUL, Afghanistan (NV) – Hàng trăm binh sĩ chính phủ Afghanistan đã đào thoát sang Uzbekistan trên nhiều máy bay của lực lượng không quân quốc gia kể từ cuối tuần, sau khi Taliban chiếm Afghanistan.

Theo bản tin của hãng tin Reuters hôm Thứ Ba, 17 Tháng Tám và được các quan chức Hoa Kỳ xác nhận, gần 600 binh sĩ Afghanistan trên 22 máy bay cánh quạt và 24 máy bay trực thăng đã bay vào Uzbekistan. , trong đó có một máy bay đã va chạm với máy bay chiến đấu của nước chủ nhà bay hộ tống, khiến cả hai máy bay gặp nạn. Ngoài ra, 158 quân nhân khác đã nhập cảnh vào Uzbekistan bằng đường bộ.

Phi công trực thăng Afghanistan trước giờ bay. (Hình minh họa: Scott Olson / Getty Images)

Cũng có thông tin cho rằng một số máy bay của lực lượng không quân Afghanistan đã hạ cánh xuống Tajikistan, cũng nằm ở biên giới phía bắc của Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani lặng lẽ rời khỏi đất nước, sau đó viết trên mạng xã hội rằng ông ra đi để tránh đụng độ với Taliban và gây thêm đổ máu.

Theo một thông báo được Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đưa ra hôm thứ Tư, ông đang ở vương quốc này.

Nữ phi công đầu tiên của Không quân Afghanistan Niloofar Rahmani. (Hình minh họa: Shah Marai / AFP qua Getty Images)

Theo The Hill, Lầu Năm Góc cho biết họ đang cố gắng đưa trung bình một chuyến bay rời Kabul mỗi giờ, có nghĩa là 5.000 đến 9.000 người có thể được sơ tán khỏi Afghanistan mỗi ngày.

Hiện Taliban nói rằng họ đã thay đổi và hứa sẽ mang lại hòa bình cho đất nước, nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ khi nhớ lại sự cai trị của Taliban trước đây, chẳng hạn như đối với phụ nữ và hình phạt tàn bạo như thế nào đối với những người bị coi là vi phạm luật Hồi giáo. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *