Các quốc gia hối hả di tản nhân viên ngoại giao khỏi Kabul

WASHINGTON, DC (AP) – Một quan chức Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật, 15 Tháng Tám, xác nhận rằng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đang được chở từ đại sứ quán ở Kabul đến sân bay khi Taliban đã đến trước cửa thành phố.

Quan chức này cho biết máy bay trực thăng của quân đội Mỹ đã bay như con thoi giữa đại sứ quán và sân bay, để đưa các nhân viên ngoại giao đến nơi, chờ sơ tán. Chỉ một số nhỏ các quan chức thực sự cần thiết sẽ được giữ lại để điều hành sứ quán và chỉ ra đi vào phút chót.

Lối vào đại sứ quán Mỹ ở Kabul bị đóng sau khi nhân viên sơ tán. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Nguồn tin không đưa ra chi tiết nào khác, nhưng xác nhận rằng việc giữ cho đại sứ quán mở cửa khỏi sân bay Kabul là một phần trong kế hoạch đã được chuẩn bị trước.

Tại Vatican, Giáo hoàng Francis hôm Chủ nhật cho biết ông “chia sẻ mối quan ngại về tình hình ở Afghanistan,” khi Taliban phát động một cuộc tổng phản công, nhanh chóng chiếm hầu hết lãnh thổ.

Tại Quảng trường Thánh Peter, Đức Giáo hoàng kêu gọi mọi người cầu nguyện “cho tiếng súng chấm dứt và cho một giải pháp tại bàn hội nghị.”

Máy bay vận tải Airbus A400M của Không quân Đức chuẩn bị lên đường tới Kabul để sơ tán người nước ngoài. (Hình ảnh: Julian Stratenschulte / dpa qua AP)

Ông nói thêm, chỉ bằng cách này, người dân Afghanistan, đàn ông và phụ nữ, người già và trẻ em, mới có thể trở về nhà, sống trong hòa bình và an toàn, với sự tôn trọng lẫn nhau.

Chính phủ Đức hiện đang điều máy bay quân sự đến Kabul để bắt đầu sơ tán nhân viên đại sứ quán từ hôm thứ Hai.

Hãng thông tấn Đức dpa hôm Chủ nhật cho biết các nhân viên địa phương cũng sẽ được sơ tán, dưới sự bảo vệ của lính dù Đức.

Các máy bay quân sự dự kiến ​​sẽ chở những người sơ tán từ Kabul đến một căn cứ ở Trung Á, và các máy bay thuê sẽ chở họ từ đó đến Đức.

Một hãng hàng không Qatar Airways của Úc cất cánh từ sân bay Kabul. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Tại Rome, truyền thông Ý hôm Chủ nhật đưa tin rằng hầu hết các nhân viên tại đại sứ quán Ý ở Kabul hiện đang được đưa vào sân bay Kabul để chuẩn bị cho việc sơ tán.

Tờ Corriere della Sera hôm Chủ nhật đưa tin khoảng 50 nhân viên đại sứ quán, 30 nhân viên Afghanistan và gia đình của họ đã được sơ tán, cùng với lực lượng an ninh bảo vệ đại sứ quán.

Bộ Quốc phòng cho biết, 228 cộng tác viên Afghanistan và gia đình của họ đã được trao trả cho Ý, gọi đây là “trách nhiệm tinh thần” phải hành động để bảo vệ những người đã hỗ trợ Ý và có thể đã bị Taliban trả đũa. .

Người Afghanistan xếp hàng dài chờ đợi để được cấp hộ chiếu ra khỏi đất nước. (Hình ảnh: Paula Bronstein / Getty Images)

Tại Moscow, hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga hôm Chủ nhật cho biết Taliban đã hứa đảm bảo sự an toàn của đại sứ quán Nga ở Kabul.

Tass dẫn lời Suhail Shaheen, phát ngôn viên của Taliban, nói rằng Taliban “có mối quan hệ tốt với Nga” và có chính sách bảo vệ an toàn cho các đại sứ quán Nga và các đại sứ quán khác. .

Đại sứ Nga tại Kabul hôm Chủ nhật cho biết không có kế hoạch sơ tán đại sứ quán và đại sứ quán đang hoạt động bình thường.

Tại Tirana, thủ đô Albania, Thủ tướng nước này xác nhận rằng hàng trăm người Afghanistan từng làm việc với lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và gia đình của họ sẽ ở lại trong thời gian chờ đợi được Hoa Kỳ đưa đi.

Tại London, truyền thông Anh đưa tin đại sứ Anh tại Afghanistan sẽ được sơ tán khỏi đất nước vào tối thứ Hai.

Tuần trước, khoảng 600 binh sĩ Anh đã được cử đến Kabul để giúp sơ tán khoảng 3.000 công dân Anh và khoảng 2.000 người Afghanistan từng làm việc cho quân đội Anh. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *