Các tổ chức phi lợi nhuận gốc Á giúp mọi người tham gia thống kê dân số

  • by

Các tổ chức phi lợi nhuận gốc Á giúp mọi người tham gia thống kê dân số

LOS ANGELES, California (NV) – Khi mùa Thu bắt đầu, nhiều học sinh quay trở lại trường học. Tuy nhiên các hành lang và các sân chơi thì lại im ắng bởi vì các lớp học đã chuyển thành học trực tuyến. Đại dịch COVID-19 làm thay đổi kế hoạch của năm nay theo rất nhiều cách khác nhau, kể cả làm thay đổi các cột mốc thời gian của Thống Kê Dân Số 2020.

Bất chấp các gián đoạn, các tổ chức phi lợi nhuận đang làm việc cho đến thời hạn chót để cộng đồng của họ được tính đầy đủ. Các tổ chức phi lợi nhuận này nhận thấy lợi ích của việc đếm chính xác những người mà họ phục vụ, những lợi ích như nhận được sự chia sẻ công bằng các ngân khoản tài trợ của chính phủ cho người Mỹ gốc Á.

(Hình minh họa: Win McNamee/Getty Images)

Kể cả trước khi có đại dịch COVID-19, rất nhiều tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương đã phục vụ cộng đồng như là một tiếng nói đáng tin cậy trong khu dân cư của họ để quảng bá về Thống Kê Dân Số 2020.

Gần đây hơn, các tổ chức này trở thành cầu nối huyết mạch để tiếp cận mọi người thuộc nhiều vùng địa lý, lứa tuổi, sắc tộc, và các ngôn ngữ Châu Á khác nhau. Từ các thị trấn ở thôn quê cho đến các thành phố và từ học sinh cao đẳng cho đến những người lớn tuổi, các tổ chức này đã giúp người dân thích nghi với lối sống mới bằng cách cung cấp các dịch vụ quan trọng như giao đồ ăn và thực hiện các cú điện thoại thường xuyên để hiểu về các nhu cầu cấp thiết của người dân.

Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đang trông cậy vào các tổ chức địa phương này, ngay bây giờ và hơn bao giờ hết, để đóng vai trò là người đưa tin đáng tin cậy cho các cộng đồng dân tộc và ngôn ngữ cụ thể của họ. Thông qua việc hợp tác, Cục Thống Kê Dân Số đã cung cấp các phương tiện để giúp các tổ chức phi lợi nhuận này tích hợp việc tiếp cận về Thống Kê Dân Số 2020 vào các chương trình và dịch vụ thông thường của họ.

Những người như cô Beatrice Chen, giám đốc điều hành tại Dịch Vụ Xã Hội Cho Người Nhập Cư (Immigrant Social Services – ISS), và nhóm làm việc của cô là rất cần thiết bởi vì họ cung cấp sự hỗ trợ cho một cộng đồng đang cần sự giúp đỡ. Đó là người Trung Quốc nhập cư tại khu Chinatown của thành phố New York.

Trong những tuần vừa qua, nhóm của cô gửi các vật dụng cần thiết và học cụ, bao gồm cả tài liệu về Thống Kê Dân Số 2020, cho các gia đình khi trẻ em đi học trở lại, và họ thậm chí còn tặng khẩu trang cho các trường học địa phương.

“Chúng tôi đang tiếp tục hợp tác với các trường học tại địa phương để bảo đảm rằng chúng tôi đáp ứng được các nhu cầu của trẻ em và gia đình của các em trong thời gian khai giảng năm học mới vào thời điểm chưa từng có này,” cô Chen nói.

Trước khi lệnh yêu cầu ở nhà được ban hành tại thành phố New York, ISS thực hiện các thăm viếng thường xuyên đến các gia đình thuộc dạng khó đếm mà không có Internet và cần hỗ trợ bằng tiếng Hoa và phân phát các tờ rơi về thống kê dân số thông qua chương trình sau giờ học của họ. Nhóm của cô Chen tận dụng mọi cơ hội để nhấn mạnh rằng thống kê dân số là cần thiết cho cộng đồng của họ và thống kê dân số sẽ tạo nên sức ảnh hưởng trực tiếp và sâu rộng trong thập kỷ tiếp theo.

Xem Thêm

Thống Kê Dân Số bắt đầu đếm người vô gia cư tuần tới

Tòa bác đòi hỏi của TT Trump không đếm cư dân bất hợp pháp…

Cơ hội cuối cùng để tham gia Thống Kê Dân Số

“Đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á tại New York, chúng tôi muốn tối đa hóa các nguồn lực mà chúng tôi xứng đáng được nhận,” cô Chen nói. “Và thống kê dân số là một ví dụ cụ thể về việc cho phép một người có tiếng nói ở Hoa Kỳ.”

Trong khi đó, Keiro – một tổ chức phi lợi nhuận phục vụ người Nhật lớn tuổi tại thành phố Los Angeles – cũng thực hiện việc tiếp cận cộng đồng liên quan đến Thống Kê Dân Số 2020 kể từ Tháng Hai. Họ trông cậy vào thống kê dân số và các số liệu về sức khỏe để có thể hiểu rõ hơn về nhóm dân số ngày càng lớn tuổi. Các số liệu này giúp cho ISS thích nghi các dịch vụ của họ để phục vụ các khách hàng tốt hơn.

“Trước đây chúng tôi tập trung vào việc chăm sóc tại các cơ sở, tuy nhiên, chúng tôi hiện đã chuyển sang phục vụ những người lớn tuổi tại nhà. Đó là lý do tại sao rất nhiều chương trình của chúng tôi hợp tác với các trung tâm cộng đồng và các nhà thờ,” ông Brandon Leong, người làm việc tại Keiro, nói.

Trong tình trạng các trung tâm cộng đồng và nhà thờ hiện đang bị đóng cửa, tổ chức Keiro đã chuyển sang tiếp cận qua mạng và trực tuyến. Họ tiếp tục chia sẻ thông tin về thống kê dân số bằng tiếng Nhật và giúp đỡ những người lớn tuổi kết nối với nhau thông qua các công nghệ như Zoom.

Một số tổ chức đối tác của Thống Kê Dân Số 2020, chẳng hạn như Mạng Lưới Người Châu Á Thái Bình Dương tiểu bang Oregon (APANO), đã tham gia các liên minh trên toàn tiểu bang để quảng bá thông điệp này mạnh mẽ hơn nữa. Tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại thành phố Portland này cũng tham gia vào chiến dịch “We Count Oregon” để nâng cao nhận thức và thúc đẩy mọi người tự trả lời.

Các nhân viên gọi điện thoại của APANO gặp gỡ qua Zoom và hóa trang thành các nhân vật ưa thích của họ để hưởng ứng “Tuần lễ Tinh Thần của Thống Kê Dân Số.”

Thậm chí còn có một Ngày Hành Động Thống Kê Dân Số dành riêng cho người gốc Châu Á-Thái Bình Dương trong Tháng Tám, được tổ chức trên trang Facebook của liên minh, để tạo ra không gian cho mọi người chia sẻ các câu chuyện nhập cư của họ và tiết lộ nhu cầu cần có sự đại diện đa dạng để phản ánh chính xác cộng đồng. Tiểu bang Oregon đã đếm được 97.7% tính đến ngày 23 Tháng Chín, dựa trên báo cáo của Cục Thống Kê Dân Số.

Đây không phải là chuyện nhỏ trong khi cháy rừng đang tàn phá một phần của tiểu bang. Các nhóm của tổ chức APANO cũng đã thực hiện hơn 10,000 cú điện thoại để khuyến khích người dân Oregon tự trả lời Thống Kê Dân Số 2020.

“Chúng tôi không thể cung cấp dịch vụ cho mọi người nếu chúng tôi không biết họ hiện hữu. Đó là lý do tại sao thống kê dân số quan trọng. Khi chúng tôi phân tích số liệu thống kê dân số, chúng tôi muốn bảo đảm rằng nếu chúng tôi nhận thấy bất kỳ nhóm người nào không được đếm, chúng tôi sẽ có kế hoạch để tiếp cận họ,” cô Marchel Hirschfield, quản lý về thống kê dân số của APANO, nói.

Các tổ chức này đã đóng góp lâu dài bằng cách chung tay giúp sức cho Thống Kê Dân Số 2020 trong khi vừa chăm sóc cho các khu vực lân cận của họ. Một cách để cảm ơn họ là tất cả chúng ta hoàn thành thống kê dân số. Đây là cơ hội cuối cùng để quý vị điền vào mẫu đơn trên mạng, qua điện thoại hoặc qua thư.

Có thể vào trang mạng 2020CENSUS.GOV/VI để biết thêm thông tin về Thống Kê Dân Số 2020 bằng tiếng Việt.

Để trả lời qua điện thoại bằng ngôn ngữ của quý vị, gọi số 844-461-2020. (Đ.D.)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *