Các triệu chứng của gout

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Bệnh gút ở Việt Nam có người đọc là gút, phương Tây có người gọi là gút, có người dịch là bệnh phong. Phong là thấp khớp, là viêm khớp, đau là bệnh, tức là bệnh khớp gây ra những cơn đau khủng khiếp.

Những người bị bệnh gút thường nhận thấy sưng ngón chân cái hoặc khớp gối. (Hình minh họa: Cnick / Pixabay)

Thực ra bệnh khớp nào cũng đau, nhưng cơn gút cấp là một trải nghiệm khó quên, vì đúng là đau đến mức đau cả người dù không đụng đến. .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng từ gút vì khi đi khám bệnh ở Mỹ, đó là từ mà các bác sĩ và nhân viên y tế thường dùng nhất.

Bệnh gút là một bệnh gây ra ở những người có mức độ cao mãn tính của một chất gọi là urat (thường được gọi là axit uric).

Một số người có nồng độ axit uric cao mãn tính sẽ phát triển bệnh gút. Ở những người này, urat tích tụ dưới dạng muối (tinh thể) trong khớp. Những hạt muối này được coi là vật thể lạ nguy hiểm, vì vậy tế bào lính bảo vệ của cơ thể được gọi là bạch cầu sẽ đến để tiêu diệt những quân địch này. Và các chất được tiết ra trong khi bạch cầu của chúng ta tấn công kẻ thù (tinh thể urat) sẽ tạo thành phản ứng sưng, nóng, đỏ, đau tại chỗ gọi là viêm. Tại sao chỉ một số ít người có urat trong máu cao mãn tính phát triển thành bệnh gút vẫn là một câu hỏi chưa được giải đáp.

Bệnh gút xảy ra phổ biến hơn ở nam giới (80%), và xảy ra thường xuyên hơn ở độ tuổi khoảng 40. Nếu xảy ra ở phụ nữ, nó thường xảy ra sau khi mãn kinh.

Các triệu chứng của bệnh gút có thể được chia thành các nhóm: bệnh gút cấp tính, bệnh gút mãn tính (mãn tính) và các biến chứng về đường tiết niệu.

Bệnh gút cấp tính (bệnh gút cấp tính)

Viêm khớp cấp tính thường là triệu chứng đầu tiên ở những người bị bệnh gút. Nó thường xảy ra đột ngột, thường chỉ ảnh hưởng đến một khớp, thường gặp nhất ở ngón chân cái hoặc khớp gối. Các triệu chứng nghiêm trọng nhất trong vòng vài giờ sau khi cơn bắt đầu.

Sau cơn đầu tiên, bệnh nhân thường hết triệu chứng trong một thời gian. Cuộc tấn công thứ hai thường xảy ra trong vòng hai năm, và sau đó các cuộc tấn công tiếp theo sẽ đến thường xuyên hơn. Lúc đầu, giữa các cơn, bệnh nhân có thể sẽ không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, nếu không điều trị đúng cách, thời gian giữa các đợt bùng phát sẽ ngày càng ngắn lại, cơn đau ngày càng kéo dài hơn. Lâu dần, tình trạng viêm sẽ lan rộng ra nhiều khớp cùng lúc, có thể kèm theo sốt. Tệ hơn nữa, cơn đau có thể sẽ trở nên liên tục quanh năm.

Một số yếu tố có thể kích hoạt và tạo ra các đợt bùng phát bệnh gút là chấn thương, phẫu thuật, nhịn ăn, uống rượu hoặc bia, ăn quá nhiều, dùng một số loại thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. nồng độ urat trong máu.

Bệnh gút xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới, hơn 80% và thường xảy ra sau tuổi 40. (Hình minh họa: health.clevelandclinic.org)

Bệnh gút mãn tính tophaceous (bệnh gút mãn tính)

Xảy ra ở một số bệnh nhân bị bệnh gút lâu năm không nhận được (hoặc từ chối) điều trị thích hợp. Các cục sỏi urat trong khớp, xương hoặc sụn được gọi là “tophus” hoặc “tophi” (đa số). Những cục u này có thể gây áp lực lên xương khiến xương bị ăn mòn. Những cục u xấu xí này thường được tìm thấy nhiều nhất ở các khớp ngón tay, chúng thường không gây đau đớn; Tuy nhiên, đôi khi nó có thể bị viêm và đau giống như khớp bị viêm cấp tính. Như đã nói, nó cũng có thể gây lở loét và nhiễm trùng. Đôi khi, nếu nó ở gần dây thần kinh, nó cũng có thể đè lên dây thần kinh gây đau hoặc tê liệt.

Với các loại thuốc làm hạ acid uric trong máu thì khả năng xuất hiện sỏi này sẽ ít hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những cục này dễ hình thành hơn. Ví dụ, những người bị bệnh gút uống thuốc lợi tiểu (thường được dùng để điều trị huyết áp cao), những người uống rượu, những người được cấy ghép nội tạng (cấy ghép nội tạng) cần phải dùng thuốc cyclosporine, hoặc những người không thể dùng nó. thuốc hạ urat.

Các biến chứng trong hệ tiết niệu

Sỏi urat cũng có thể hình thành trong hệ tiết niệu gây sỏi. Đó có thể là sỏi thận, sỏi niệu quản (ống nối thận và bàng quang, bàng quang)…

Sỏi có thể đóng thành cục gây ứ nước trong thận, lâu dần sẽ gây suy thận. Nếu một viên sỏi nhỏ tích tụ trong thận, trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể gây viêm, xơ hóa và (về sau) suy thận.

Vì vậy, điều trị bệnh gút không chỉ là điều trị cơn đau (đã hết như nhiều người vẫn nghĩ, nhất là những người mới bị vài cơn đầu) mà còn phải làm sao để hạn chế tối đa bệnh tái phát. sự phát triển và các biến chứng của nó. [qd]

(714) 531-7930, [email protected]


Phần này chỉ nhằm mục đích trả lời các câu hỏi chung về sức khỏe. Mọi vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin sức khỏe thiết thực và hữu ích khác cũng được phát trên Đài Sài Gòn Mới1480AM đài tại Quận Cam, California, sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 8:15 sáng đến 8:45 sáng trong chương trình “Chuyện Sức Khỏe Buổi Sáng Chủ Nhật” và trên đài truyền hình VHN phát sóng khắp Hoa Kỳ, vào các ngày Thứ Ba, Thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần. , trong chương trình Sức khỏe cộng đồng cùng Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *