CÁCH ĐỌC HIỂU BẢNG GIÁ CHỨNG KHOÁN ĐƠN GIẢN NHẤT, DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!

  • by

CÁCH ĐỌC HIỂU BẢNG GIÁ CHỨNG KHOÁN ĐƠN GIẢN NHẤT, DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!

Sau bài post ROE, ROA, ROIC…cứ tưởng mấy hommies sẽ nâng “lé vồ” bài học, ai dè 696 “còm”, inbox, Ad lại thấy loanh quanh về chủ đề hôm nay. Tưởng có vẻ không hay như nhiều khi lại hay không tưởng đối với ace newbies khi tham gia thị trường. Thôi thì Ad với các bạn đi sâu hơn về cách nhìn bảng điện theo tuần tự, cụ thể ra sao nhé, let’s go (y)

Trước mắt các bác là ảnh chụp giao diện app online của VNDRIECT, tớ thấy đa số nhà đầu tư mới hay dùng nên lấy làm minh họa, ngoài ra ace có thể xem bảng điện trên giao diện web (search bảng giá chứng khoán). Có 7 mục, thông số chính gồm:

  1. Tên mã, sàn giao dịch: chữ cái viết tắt chính là đại diện tên doanh nghiệp mà bạn đang quan tâm, cụ thể ở đây Ad lấy ví dụ Công Cổ phần FPT (FPT). Đang giao dịch trên sàn Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Thị trường chứng khoán hiện tại của chúng ta có 3 sàn: HOSE, HNX, UPCOM…Đông và hung hãn nhất vẫn nằm trên HOSE nhé :3
  2. Thị giá hiện tại: Cho chúng ta biết giá cổ phiếu mà mình quan tâm, đang giao dịch ở cụ thể mức giá như thế nào. Hay chính xác hơn là nó biểu thị cho 1 lệnh vừa khớp gần đây nhất. Trên hình FPT có giá 49.2, tức nôm na FPT vừa có lệnh khớp ở giá 49.200đ. Ngoài ra nhìn thêm bên tay phải, ace có thể thấy chữ “Thay đổi 0.40 (0.82%)” có nghĩ là giá đã tăng 400đ, tương ứng 0.82% so với giá tham chiếu (Ad sẽ nói cụ thể giá tham chiếu là gì bên dưới).
  3. Dư mua: Có 2 cột chính là giá mua và khối lượng (KL) mua. Diễn giải là bên đang muốn mua với giá nào, đi kèm khối lượng tương ứng. Giá mua dao động trong biên trần, sàn (cụ thể Ad nói bên dưới), còn khối lượng thì tẹt ga, không có tối thiểu cũng không có tối đa phụ thuộc vào “đạn dược” của mấy hommies :)))
  4. Dư bán: Phần này tương tự với dư mua (đại diện cho bên bán), nằm đối diện thường là bên tay phải bảng điện.

==> Dư bán, dư mua nôm na ace hiểu nó như một cái chợ, nơi đó thay vì bán thịt, cá, gà qué…thì nó sẽ giao dịch cổ phiếu cùng với giá và khối lượng tưng ứng. Giá và khối lượng “nhảy múa” lên xuống, phụ thuộc chính vào cung cầu hiện tại của cổ phiếu.

  1. Giao dịch nước ngoài mua, bán: Ngoài app bên VND khi xem một số bảng giá chứng khoán khác, ace thấy chữ NN mua, bán. Chính là thông số cho chúng ta thấy lượng giao dịch cổ phiếu của khối ngoại. Cụ thể trên hình NN mua 21.89, tức đang múc 21.890 cổ. Về bản chất lượng mua, bán của Tây lông chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé, chứ nhiều ace nhà đầu tư cứ hù dọa nhau khi Tây bán ròng…Vì lượng giao dịch chủ lực vẫn là ở các nhà đầu tư Việt.
  2. Giá tham chiếu, trần, sàn: Được biểu thị thống nhất với 3 màu tương ứng là vàng, tím mộng mer, xanh lơ (để dễ phân biệt). Tùy vào cổ phiếu ace đang giao dịch ở sàn nào? HOSE, HNX hay UPCOM thì biên độ giữa 3 mức giá này sẽ nhiều hay ít? Cách tính đơn giản như sau: Từ giá tham chiếu ace +7% và sẽ ra được giá trần, và -7% sẽ ra giá sàn đối với HOSE. Còn HNX +/-10%, UPCOM +/-15%. Cuối cùng, tới đây nhiều ace sẽ thắc mắc: “Vậy là thế nào để tính giá tham chiếu?”. Thì giá tham chiếu chính là lấy giá đóng cửa của phiên hôm trước (HOSE, HNX) riêng UPCOM thì lấy theo giá bình quân gia quyền. Từ đó chúng ta có thể biết được tham chiếu, trần, sàn phiên hôm nay 🙂
  3. Giá thấp, trung bình, cao: Cái này easy rồi tức giá cao hay thấp trong ngày cổ phiếu chạm tới được. Còn giá trung bình là lấy tổng giá trị khớp lệnh chia tổng số cổ phiếu khớp (thường ra số lẻ).

Nếu thấy hay hãy like, share ủng hộ Ad page Cafe Chứng Khoán để có động lực ra thêm nhiều post hơn nữa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *