Cal State Los Angeles dạy và giúp tù nhân lấy bằng cử nhân, thay đổi cuộc đời

LOS ANGELES, California (NV) – Cal State Los Angeles là trường đại học duy nhất của California có chương trình giúp nhiều tù nhân lấy được bằng cử nhân thông qua nhiều lớp học trong nhà tù Quận Los Angeles.

Chương trình được gọi là “Sáng kiến ​​Tốt nghiệp BA trong tù” đang giúp nhiều tù nhân ở Nam California thay đổi cuộc sống của họ.

Giáo sư Taffany Lim (giữa) với các tù nhân tốt nghiệp vào tháng 7 năm 2021. (Ảnh: calstatela.edu)

“Sáng kiến ​​Tốt nghiệp BA trong tù” được khởi xướng vào năm 2014, khi Giáo sư Bidhan Chandra Roy tình nguyện vào tù. Khi đó, anh dạy văn, viết văn cho nhiều phạm nhân trong buồng giam và sân chung.

Giáo sư cho biết lúc đó các tù nhân rất chăm học, và họ muốn học thêm. Nhiều tù nhân đã có bằng đại học vì Đạo luật SB 1391 năm 2014 cho phép họ theo học các chương trình cao đẳng cộng đồng. Tuy nhiên, họ không thể lấy bằng cử nhân.

Năm 2016, Đại học Cal State, Los Angeles chính thức mở “Sáng kiến ​​Tốt nghiệp BA trong tù” với sự hỗ trợ từ chương trình tài trợ của Tổng thống Barack Obama.

Chương trình này là sự hợp tác giữa nhiều khoa và bộ phận của Đại học Cal State University Los Angeles như trung tâm liên lạc và dịch vụ cộng đồng, bộ phận truyền thông và bộ phận thông tin toàn cầu.

Thông qua “Sáng kiến ​​Tốt nghiệp BA trong tù”, các tù nhân sẽ tham gia một hoặc hai lớp học mỗi học kỳ để lấy bằng cử nhân về truyền thông. Đối với nhiều người, đây là cơ hội đầu tiên để họ học cao hơn.

Giáo sư Bidhan Chandra Roy dạy các tù nhân. (Hình ảnh: calstatela.edu)

Giáo sư Roy nói: “Bằng cử nhân có ý nghĩa khác đối với các tù nhân. Chương trình này sẽ thay đổi cách họ nhìn nhận tương lai và giá trị bản thân ”.

Theo nghiên cứu của RAND Corporation và Vera Institute of Justice, các chương trình giáo dục trong tù giúp nhiều tù nhân ít tái phạm hơn sau khi họ ra tù.

Nghiên cứu về nhà tù của Đại học Harvard cho thấy các yếu tố khiến các cựu tù nhân ít có khả năng tái phạm là cơ hội tìm được việc làm cao hơn, và những thay đổi trong suy nghĩ và hành vi do các chương trình giáo dục mang lại. giáo dục tạo ra.

Clifton Gibson, ra tù vào năm 2019 và lấy bằng cử nhân vào năm 2020, cho biết chứng chỉ đại học là điều cần thiết cho nhiều khía cạnh của cuộc sống.

“Sự hướng dẫn của các giáo sư của tôi và Cal State Los Angeles không chỉ rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi của tôi mà còn đối với sự phát triển của cá nhân tôi. Nó đã cho tôi một cái nhìn khác về cuộc sống, biết mình muốn làm gì và biết quá khứ của mình như thế nào ”, ông Gibson nói.

Trong một bộ phim tài liệu ngắn do học sinh của trường thực hiện vào năm 2018, một tù nhân cho biết các lớp học tiếng Anh, giao tiếp, văn học và nói trước đám đông đã giúp họ rất nhiều. Mọi người trong lớp tôn trọng nhau, luôn chăm học, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Hai tù nhân đã học lấy bằng cử nhân trong một chương trình của Đại học Cal State, Los Angeles. (Hình ảnh: calstatela.edu)

Chương trình “Sáng kiến ​​Tốt nghiệp BA trong tù” không chỉ giúp các tù nhân lấy bằng cử nhân mà còn giúp họ trở lại xã hội.

Sinh viên Allen Burnett, ra tù năm 2020, cho biết ban đầu anh không thể theo kịp các chương trình của trường vì bị nhiều ký ức tuổi thơ ám ảnh. Anh ta đã từng bị gièm pha vì học kém của mình, nhưng chương trình tù nhân đã giúp anh ta vượt qua những khó khăn đó, và tốt nghiệp cùng với nhiều bạn tù khác và bạn cũ vào tháng Bảy năm nay.

“Đối với tôi, bằng cử nhân không chỉ là một tờ giấy. Tôi phải có trách nhiệm quay lại trường học để bù đắp cho những người đã bị tôi làm hại ”, ông Burnett nói.

Không chỉ các tù nhân, nhiều giáo sư giảng dạy trong tù cho rằng chương trình này cũng thay đổi họ, đặc biệt là cách họ nhìn nhận những người trong tù.

“Chương trình này đã thay đổi hoàn toàn cách tôi nhìn về các tù nhân và hệ thống nhà tù,” Cynthia Wang, trợ lý giáo sư tại khoa truyền thông tại Đại học Cal State, Los Angeles, cho biết.

Hầu hết các tù nhân theo học bằng cử nhân đã phải ngồi tù hàng chục năm, và nhiều người ở trong tù khi còn ở tuổi vị thành niên. “Sáng kiến ​​Tốt nghiệp BA trong tù” giúp họ trở thành người đầu tiên trong gia đình lấy được bằng đại học.

Những phạm nhân trọn đời được giảm án giờ cho biết họ có cơ hội đóng góp cho xã hội, và cảm thấy mình đã thay đổi theo hướng rất tích cực.

Các giáo sư nói rằng chương trình thể hiện tinh thần của Cal State Los Angeles và hệ thống các trường đại học Cal State.

Trước đại dịch, cô Wang và các nhân viên khác của bộ phận truyền thông đã lái xe 90 dặm từ trường đến nhà tù ở sa mạc Mojave để dạy cho các tù nhân.

Các tù nhân ôm nhau trong phòng học của trại giam. (Hình ảnh: calstatela.edu)

Vào mùa thu năm 2021, hơn 30 tù nhân đã lấy được bằng cử nhân kể từ khi “Sáng kiến ​​Tốt nghiệp BA trong tù” bắt đầu.

Vào ngày 28 tháng 7, có tổng cộng 9 tù nhân đã tham dự lễ tốt nghiệp của trường sau khi lấy bằng cử nhân, 4 người vào năm học 2020 và 5 người vào năm học 2021.

Tin Nguyễn, sinh viên tốt nghiệp năm học 2021, chia sẻ: “Mình từng nghĩ chỉ có thể qua lại trong phòng thăm khám. Tôi không thể diễn tả được cảm giác khi bước lên sân khấu lễ tốt nghiệp. Tôi chỉ có thể nói đó là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của cuộc đời tôi ”.

Một số trường đại học California khác đang theo bước chân của Cal State Los Angeles để mở các chương trình cho các tù nhân lấy bằng cử nhân.

UC Irvine sẽ mở một chương trình tương tự ở San Diego vào mùa thu năm 2022, và Đại học Pitzer ở Claremont, Quận Los Angeles, đã công bố một chương trình mới mở ở Norco, Quận Riverside.

Nhiều trường đại học khác có thể cung cấp các chương trình tương tự vì chính phủ liên bang cho phép các tù nhân nộp đơn xin trợ cấp để trả học phí đại học.

Hiện tại, “Sáng kiến ​​Tốt nghiệp BA trong tù” chỉ dành cho nam giới, nhưng Đại học Cal State, Los Angeles sắp mở rộng để bao gồm nhiều phụ nữ hơn trong tù. Họ sẽ hợp tác với Viện Phụ nữ California ở Chino và Cao đẳng Chaffey ở Rancho Cucamonga. (TL) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *