California báo cáo con số kỷ lục 585 người chết vì COVID-19 trong một ngày

California báo cáo con số kỷ lục 585 người chết vì COVID-19 trong một ngày

LOS ANGELES, California (AP) – Tiểu bang California khởi sự năm mới với con số kỷ lục 585 ca tử vong trong một ngày do COVID-19, sau khi giới chức y tế nói rằng đại dịch đang đẩy các bệnh viện trong tiểu bang tới “bờ vực thảm họa”, trong lúc một số bệnh viện phải hối hả tìm thêm nguồn cung cấp dưỡng khí cho những trường hợp bệnh trầm trọng.

Bộ Y Tế California hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Giêng, báo cáo có hơn 47,189 người mới mắc bệnh, nâng tổng số trong tiểu bang này lên gần 2.3 triệu người. Đến nay có khoảng 26,000 người chết do virus gây COVID-19 trong tiểu bang.

(Hình minh họa: AP Photo/Jae C. Hong, File)

Con số kỷ lục trước đó về người chết do dịch trong một ngày là 432 người hôm Thứ Ba.

San Diego County bắt đầu năm mới với 4,478 ca bệnh hôm Thứ Sáu, vượt hơn hẳn con số ngày trước đó là 3,083, có thể là khởi sự gia tăng sau các cuộc tụ tập vào lễ Giáng Sinh. Theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) thì thời gian trung bình từ lúc nhiễm virus cho tới khi bệnh phát ra là khoảng sáu ngày.

Các giới chức San Diego County hôm Thứ Sáu cũng báo cáo có 58 người chết do virus, gần bằng con số kỷ lục là 62 người hôm Thứ Năm. Con số của ngày Thứ Sáu nâng số người thiệt mạng của quận hạt này do COVID-19 lên thành 1,592.

Văn phòng Thống Đốc Gavin Newsom loan báo tiểu bang Californa sẽ khởi sự cộng tác với Công Binh Mỹ để lượng định và cải thiện hệ thống cung cấp dưỡng khí đã lỗi thời tại sáu bệnh viện ở vùng Los Angeles.

Công việc này có thể được khởi sự vào ngày Thứ Bảy, trong lúc các bệnh viện với máy móc cũ kỹ đang gặp khó khăn trong việc duy trì mức áp suất dưỡng khí cần thiết để cung cấp cho bệnh nhân. Nhiều nơi cũng vội vã kiếm thêm nguồn cung cấp các bình dưỡng khí để cấp cho bệnh nhân được xuất viện về nhà.

California hôm Thứ Năm trở thành tiểu bang thứ ba ở Mỹ có số tử vong do COVID-19 vượt quá mức 25,000, sau New York với gần 38,000 và Texas với hơn 27,000, theo thống kê của Johns Hopkins University.

Người dân lái xe đến vận động trường Dodger Stadium ở Los Angeles, hôm 30 Tháng Mười Hai, để thử nghiệm COVID-19. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Ngoài ra, San Diego County cũng cho biết họ xác nhận được là có bốn trường hợp bệnh là do biến thể mới của virus gây ra. Các trường hợp khác đã được tìm thấy ở Florida và Colorado.

Các giới chức y tế San Diego County nói không ai trong số bốn trường hợp này tiếp xúc với nhau và có ít nhất là ba người không hề ra khỏi nước Mỹ, cho thấy đây có thể là trường hợp lây lan trong cộng đồng.

Các bệnh viện ở California, đặc biệt là vùng Nam California và khu nông nghiệp San Joaquin Valley ở giữa tiểu bang, hiện đang tràn ngập bệnh nhân COVID-19 và không còn giường trong khu điều trị đặc biệt cho các bệnh nhân này.

Bà Cathy Chidester, giám đốc Dịch Vụ Y Tế Khẩn Cấp của Los Angeles County, nói rằng các xe cứu thương có khi phải đợi tới tám tiếng mới có thể chuyển được bệnh nhân từ xe vào trong bệnh viện, và trong một số trường hợp, bác sĩ phải điều trị bệnh nhân ngay trong xe cứu thương.

Tại Santa Clara County, nơi có Silicon Valley, chỉ còn khoảng 8% giường trống trong khu điều trị đặc biệt, nhưng cũng là khá hơn so với nhiều nơi khác.

Hai tháng trước đây, quận hạt này có mức độ nhiễm bệnh là 4.5 ca cho mỗi 100,000 dân. Nay, con số này lên tới 50 cho mỗi 100,000. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *