California bắt buộc dạy môn dân tộc học ở trung học từ năm 2025

SACRAMENTO, California (NV) – Bắt đầu từ năm 2030, tất cả học sinh trung học California phải hoàn thành dân tộc học để tốt nghiệp, theo The Orange County Register hôm Thứ Bảy, Tháng Mười.

Đây là một phần của dự luật do nghị sĩ bang Riverside đề xuất và được Thống đốc Gavin Newsom ký thành luật hôm thứ Sáu. California là tiểu bang đầu tiên đưa ra quy tắc này.

Học sinh học tiếng Anh tại Trường Trung học Công giáo St. Anthony vào ngày 24 tháng 3 ở Long Beach, California. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon / AFP qua Getty Images)

Đây là lần thứ ba Dân Biểu Jose Medina (D-Riverside) đề xuất biện pháp này. Ông Medina từng là giáo viên dân tộc học tại Trường Trung học Poly ở Riverside và cũng là thành viên của Hội đồng Giáo dục Jurupa.

“Đã quá muộn để đưa dân tộc học vào chương trình học trung học,” Medina cho biết trong một tuyên bố do văn phòng của ông đưa ra. “Học sinh không thể hiểu đầy đủ về lịch sử của tiểu bang và đất nước chúng ta nếu không kể đến những đóng góp và cuộc đấu tranh của người Mỹ bản địa, người Mỹ gốc Phi, người Latinh và người Latinh. Người Mỹ gốc Á. Đăng ký AB 101 ngày hôm nay là một bước tiến trong cuộc chiến lâu dài vì giáo dục bình đẳng cho tất cả học sinh. ”

Medina lần đầu tiên đề xuất biện pháp này vào năm 2018, hai năm sau khi Thống đốc Jerry Brown ký dự luật năm 2016 yêu cầu tiểu bang xây dựng chương trình giảng dạy dân tộc học. Vào năm 2018, ông Brown đã phủ quyết dự luật do ông Medina đề xuất, và ông Newsom đã phủ quyết dự luật thứ hai của năm 2020.

Theo AB 101, dân tộc học sẽ được giảng dạy trong các trường trung học từ năm học 2025-2026.

Việc đưa môn dân tộc học bắt buộc ở trường trung học không hề dễ dàng. Hai dự luật trước đó bị cáo buộc là bài Do Thái và loại bỏ các nhóm sắc tộc khác nhau.

Sau bốn năm, vào tháng Ba năm nay, hội đồng giáo dục tiểu bang đã phê duyệt chương trình giảng dạy dân tộc học mẫu. Chương trình này dạy về lịch sử và những đóng góp của người Mỹ bản địa, người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Á, cùng với các bài học về người Mỹ gốc Ả Rập, người Mỹ bản địa và người Mỹ bản địa. Người Do Thái, người dân đảo Thái Bình Dương và người Mỹ theo đạo Sikh.

Gần đây, trong khi các dự luật về dân tộc học đã được chuyển đến bàn của thống đốc, một số khu học chánh ở California đã đưa ra các quy định riêng của họ yêu cầu học sinh trung học phải hoàn thành dân tộc học trước khi tốt nghiệp. Học khu Riverside, nơi ông Medina làm việc trước đây, đã ban hành quy định này vào tháng 9 năm 2020, sẽ áp dụng từ năm 2025 – tức là đối với học sinh vào trung học trong năm nay.

Các khu học chánh ở San Francisco, Fresno và San Diego cũng có những quy định tương tự. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *