California bắt buộc trường công lập cung cấp băng vệ sinh miễn phí

SACRAMENTO, California (NV) – Các trường công ở California phải cung cấp băng vệ sinh và các sản phẩm vệ sinh phụ nữ khác miễn phí, theo The Orange County Register hôm Thứ Ba, 12 Tháng Mười.

Luật này đã được Thống đốc Gavin Newsom ký thành luật vào thứ Sáu tuần trước, khi các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ kêu gọi cung cấp các sản phẩm với giá rẻ trên toàn quốc.

Các trường công lập ở California sẽ được yêu cầu cung cấp các sản phẩm vệ sinh phụ nữ miễn phí từ năm học 2022-23. (Hình minh họa: Loic Venance / AFP qua Getty Images)

Trên thực tế, từ năm 2017, California đã yêu cầu các trường học ở các khu dân cư nghèo cung cấp các sản phẩm vệ sinh phụ nữ miễn phí cho học sinh.

Luật mới được ký mở rộng cho các trường công lập từ lớp 6 đến lớp 12, các trường cao đẳng cộng đồng và hai hệ thống đại học là Đại học Bang California và Đại học California, và áp dụng từ năm học 2022-23. Luật khuyến khích các trường tư thục thực hiện quy định này.

“Cơ thể chúng ta không phải lúc nào cũng cho chúng ta biết khi nào có kinh, nhưng mỗi khi chúng ta có kinh, bất kể chúng ta đang làm gì, chúng ta phải dừng lại để đối phó với nó,” Đại diện Cristina Garcia (Dan. Owner-Bell Gardens) nói về dự luật mà cô ấy đề xuất. “Cũng giống như giấy vệ sinh và khăn giấy được cung cấp trong hầu hết mọi nhà vệ sinh công cộng, các sản phẩm vệ sinh phụ nữ cũng nên được cung cấp”.

Một số tiểu bang khác đang xem xét hoặc đã bắt buộc cung cấp các sản phẩm vệ sinh phụ nữ trong các trường công lập, theo nhóm quyền phụ nữ Women’s Voices for the Earth.

“Hiện nay, California cùng với ngày càng nhiều tiểu bang đi đầu trong việc chứng minh rằng bình đẳng trong các sản phẩm vệ sinh phụ nữ là một vấn đề nhân quyền,” nhóm quyền phụ nữ PERIOD cho biết trong một tuyên bố. “Không một học sinh nào được nghỉ học vì kỳ kinh, kỳ nguyệt san.”

Trước đó, California cũng đã bãi bỏ thuế đối với các sản phẩm vệ sinh phụ nữ, tổng trị giá khoảng 20 triệu USD / năm.

Theo tạp chí Women’s Voices for the Earth, hơn một nửa số tiểu bang ở Mỹ vẫn đánh thuế các sản phẩm vệ sinh phụ nữ là “xa xỉ phẩm”. Nhiều nước trên thế giới đã loại bỏ thuế này như Anh, Úc, Canada và Ấn Độ. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *