California cấm bán máy mới, thổi lá hay cắt cỏ, chạy bằng xăng

SACRAMENTO, California (NV) – Bang California sẽ sớm cấm bán máy thổi lá và máy cắt cỏ chạy bằng xăng, một động thái nhằm hạn chế khí thải từ động cơ xăng có thể gây ô nhiễm hơn ô tô mỗi năm.

Thống đốc Gavin Newsom hôm thứ Bảy, ngày 9 tháng 10, đã ký ban hành luật mới cấm bán các thiết bị chạy bằng xăng mới, bao gồm máy phát điện, máy cắt cỏ và máy tẩy rửa cao áp.

Thống đốc Gavin Newsom vào ngày 9 tháng 10, đã ký ban hành luật mới cấm bán các thiết bị mới chạy bằng xăng. (Hình ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Ủy ban Tài nguyên Không khí California đã bắt đầu làm việc để tạo ra các quy định để thực hiện điều này, một quá trình kéo dài dự kiến ​​sẽ kết thúc vào đầu năm tới.

Nhưng luật mà Thống đốc Newsom đã ký hôm thứ Bảy chỉ đạo cơ quan này áp dụng quy tắc mới trước ngày 1 tháng 1 năm 2024, hoặc ngay khi các nhà hoạch định chính sách xác định nó là “khả thi”.

Giám đốc Will Barrett cho biết: “Việc Thống đốc Newsom ký ban hành luật mới này thực sự tạo ra một con đường mạnh mẽ không chỉ cho cam kết không phát thải mà còn cho không khí sạch hơn và phổi khỏe mạnh hơn. Chiến dịch không khí sạch của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ tại California.

California là tiểu bang duy nhất có thẩm quyền điều chỉnh chất lượng không khí theo cách này, một ngoại lệ được đưa ra trong luật liên bang vào những năm 1970.

Trong khi các tiểu bang khác không thể ban hành các quy định của riêng mình, họ có thể chọn làm theo sự dẫn dắt của California.

Năm ngoái, các nhà quản lý California đã thông qua một quy tắc đầu tiên nhằm buộc các nhà sản xuất ô tô phải bán nhiều xe điện và xe giao hàng hơn.

Cũng trong năm ngoái, Newsom đã ra lệnh cấm bán tất cả ô tô và xe tải chạy bằng xăng mới ở California vào năm 2035, ngày được một số nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới áp dụng.

California có hơn 16,7 triệu động cơ xăng trong tiểu bang, nhiều hơn khoảng 3 triệu so với tổng số ô tô đang lưu hành.

Các quan chức bang cho biết việc chạy một chiếc máy thổi lá chạy bằng xăng trong một giờ sẽ thải ra lượng ô nhiễm tương đương với việc lái một chiếc Toyota Camry 2017 từ Los Angeles đến Denver, quãng đường khoảng 1.100 dặm (1.770 km). ).

Tuy nhiên, luật cấm bán máy cắt cỏ chạy bằng xăng ra lệnh cho các cơ quan chính phủ tài trợ cho những người cần thay đổi mô hình của họ.

Ngân sách tiểu bang, được phê duyệt vào đầu năm nay, bao gồm 30 triệu đô la để chi trả cho chương trình. (MPL)

Thống đốc Gavin Newsom vào ngày 9 tháng 10, đã ký ban hành luật mới cấm bán các thiết bị mới chạy bằng xăng. (Hình ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *