California cấm cảnh sát cản trở phóng viên đưa tin biểu tình

SACRAMENTO, California (NV) Thống đốc Gavin Newsom hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Mười, đã ký một luật mới yêu cầu cảnh sát cho phép các phóng viên vào các khu vực biểu tình bị cảnh sát phong tỏa, theo The Sacramento Bee.

SB 98 cấm cảnh sát tấn công, can thiệp hoặc cản trở phóng viên đưa tin về các cuộc biểu tình. Các phóng viên có mặt ở một nơi như vậy “sẽ không bị phạt vì từ chối giải tán, vi phạm lệnh giới nghiêm hoặc chống lại việc bắt giữ,” theo phân tích của Thượng viện California về luật.

Cảnh sát Santa Monica theo dõi một người biểu tình chống tiêm chủng COVID-19 ở Santa Monica, California, ngày 29 tháng 8. (Hình minh họa: Ringo Chiu / AFP qua Getty Images)

Luật này áp dụng cho các phóng viên của bất kỳ dịch vụ truyền thông, dịch vụ truyền thông trực tuyến, báo chí, đài phát thanh hoặc đài truyền hình nào.

Thượng nghị sĩ Mike McGuire (D-Healdsburg), người soạn thảo dự luật, lập luận rằng mặc dù California có luật cho phép phóng viên vào các khu vực bị cảnh sát khóa trong trường hợp khẩn cấp và thảm họa, nhưng nó không áp dụng cho các cuộc biểu tình, tuần hành và mít tinh.

“Không nghi ngờ gì nữa, California hiện có một số chế độ bảo vệ báo chí nghiêm ngặt nhất so với bất kỳ bang nào ở Hoa Kỳ. Trong vài năm qua, số vụ bạo lực và cản trở các nhà báo khủng khiếp đã tăng vọt trên khắp đất nước và thậm chí ở Golden State này, ”McGuire nói trong một tuyên bố.

Biện pháp này được sự ủng hộ của nhiều nghiệp đoàn báo chí, chẳng hạn như Hiệp hội các nhà xuất bản tin tức California và Hiệp hội phát thanh viên California, và các tổ chức như Hiệp hội Tự do Dân sự Hoa Kỳ của California.

Trong một tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ đối với dự luật, liên minh các tổ chức đã trích dẫn nhiều trường hợp cảnh sát hành hung và bắt giữ các phóng viên đưa tin về các cuộc biểu tình bị cảnh sát ngăn chặn.

Biện pháp này đã bị phản đối bởi liên minh các nghiệp đoàn cảnh sát, bao gồm Hiệp hội Sĩ quan Hòa bình California, Hiệp hội Cảnh sát trưởng California, Hiệp hội Thực thi Luật pháp Toàn bang California và Hiệp hội Cảnh sát trưởng Bang California. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *