California cân nhắc nới lỏng quy định đeo khẩu trang nơi làm việc

California cân nhắc nới lỏng quy định đeo khẩu trang nơi làm việc

SACRAMENTO, California (NV) – Theo lịch, Thứ Năm tuần này, hội đồng về an toàn nơi làm việc của California sẽ xem xét nới lỏng quy định đeo khẩu trang và giữ khoảng cách cho nhân viên, nhật báo The Los Angeles Times đưa tin hôm Thứ Ba, 1 Tháng Sáu.

Theo kế hoạch đó, nhân viên trong phòng làm việc được phép bỏ đeo khẩu trang nếu mọi người trong phòng đã chích ngừa COVID-19 đủ liều và không có triệu chứng.

Anh Vlad Lapich, nhân viên công ty Fast ở San Francisco, California, đeo khẩu trang làm việc trong ngày đầu tiên trở lại văn phòng hôm 24 Tháng Ba. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Tuy nhiên, quy định đeo khẩu trang vẫn giữ nguyên nếu bất kỳ ai trong phòng làm việc chưa chích ngừa đủ liều.

“Người đã chích ngừa ít có nguy cơ nhiễm và làm lây COVID-19 hơn,” các giới chức viết. “Tuy nhiên, ở nơi trong nhà gồm cả người đã chích ngừa lẫn chưa chích, nhân viên chưa chích ngừa sẽ dễ nhiễm bệnh nếu không đeo khẩu trang.”

Kế hoạch đó cũng cho biết, từ giờ đến ngày 31 Tháng Bảy, nhân viên ở nơi trong nhà hoặc chương trình ngoài trời gồm 10,000 người trở lên phải tiếp tục hoặc là giữ khoảng cách với người khác hoặc là được cho phép đeo những loại khẩu trang như N95.

Khẩu trang N95 có thể chặn 95% phân tử rất nhỏ trong không khí nếu đeo đúng cách.

Kế hoạch nêu trên do Cơ Quan Sức Khỏe và An Toàn Lao Động California (Cal/OSHA) soạn thảo, và sẽ được thảo luận tại cuộc họp của Hội Đồng Tiêu Chuẩn Sức Khỏe và An Toàn Lao Động bắt đầu vào 10 giờ sáng Thứ Năm. Hội đồng này gồm bảy thành viên, do thống đốc California bổ nhiệm.

Nếu được hội đồng chuẩn thuận, kế hoạch đó sẽ được gửi sang Văn Phòng Luật Hành Chính, và nơi này sẽ có 10 ngày để quyết định.

Lẽ ra, hôm 20 Tháng Năm, hội đồng nêu trên xem xét kế hoạch tương tự nhưng cuối cùng quyết định hoãn lại.

Trên thực tế, kế hoạch đó sẽ làm thay đổi đáng kể cách hoạt động của văn phòng nào không cho phép khách vào và mọi người trong phòng đã chích ngừa đủ liều, tức là qua hai tuần sau mũi thứ nhì. Công ty sẽ phải lưu hồ sơ chích ngừa của nhân viên.

Tuy nhiên, kế hoạch đó cũng có nghĩa là nhân viên California ở những nơi như cửa hàng và nhà hàng – cũng như nhân viên tiếp xúc với công chúng – sẽ vẫn phải đeo khẩu trang thêm một thời gian thậm chí sau ngày 15 Tháng Sáu, ngày mà California sẽ bỏ quy định đeo khẩu trang cho người đã chích ngừa trong hầu hết hoàn cảnh.

Ngoài ra, cần lưu ý, sau ngày 15 Tháng Sáu, lệnh đeo khẩu trang của liên bang vẫn còn hiệu lực trên phương tiện giao thông công cộng như phi cơ, xe buýt, tàu lửa, phi trường…

Kế hoạch nêu trên cũng nói rõ nhân viên nhìn chung được phép đeo khẩu trang nếu muốn, cho dù không có quy định. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *