California cân nhắc ra lệnh giới nghiêm vì COVID-19

  • by

California cân nhắc ra lệnh giới nghiêm vì COVID-19

ORANGE COUNTY, California (NV) – Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Hai, 16 Tháng Mười Một, cho biết ông đang cân nhắc ra lệnh giới nghiêm toàn tiểu bang để ngăn số ca COVID-19 tăng đến mức không kiểm soát được, theo nhật báo The Orange County Register.

Hiện chưa rõ ông Newsom sẽ ban hành giới nghiêm hay không, và nếu có thì bao giờ bắt đầu. Và cũng chưa biết lệnh giới nghiêm đó sẽ được áp dụng rộng hơn hay không, chẳng hạn có bao gồm siêu thị lớn như Target hay cửa hàng tạp hóa hay không. Từ đầu đại dịch đến nay, những nơi này vẫn được phép mở cửa, dù bị giới hạn số lượng khách.

Một nhà hàng ở Sutter County, California, phải phục vụ khách bên ngoài hôm 17 Tháng Mười Một, sau khi quận hạt này bị đưa xuống bậc tím. (Hình minh họa: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Và cuối cùng, nếu California ban hành giới nghiêm, hầu như chắc chắn không có nghĩa là bất kỳ ai ra đường trong thời gian đó sẽ bị phạt hay bị bắt. Nhưng có thể tiểu bang sẽ giới hạn doanh nghiệp nào được mở cửa trong giờ giới nghiêm, mục tiêu là giữ cư dân ở nhà càng nhiều càng tốt nhằm tránh làm lây lan COVID-19.

Hôm Thứ Hai, các giới chức California đưa một loạt quận hạt xuống bậc tím, bậc theo dõi COVID-19 gắt gao nhất của tiểu bang, tức là những nơi như phòng tập thể dục, nhà hàng, rạp chiếu phim, cơ sở tôn giáo và một số loại doanh nghiệp không được hoạt động bên trong.

California ra quyết định này giữa lúc số người vào bệnh viện điều trị COVID-19 tăng 48% trong hai tuần qua và trước Lễ Tạ Ơn. Các giới chức y tế đang lo ngại virus sẽ lây lan mạnh hơn trong ngày lễ này vì đây là ngày nhiều gia đình thường tụ tập ăn tiệc.

Lệnh giới nghiêm rất có thể sẽ vấp phải sự phản đối của nhiều doanh nghiệp vốn đang trên bờ vực phá sản sau nhiều tháng bị hạn chế nghiêm ngặt vì COVID-19. Hiện tại, đã có vài giới chức dân cử phản đối ý tưởng này.

“Chúng ta đang bị đóng cửa hoàn toàn và kinh tế bị tàn phá vì vài người cứ nghĩ rằng mối đe dọa COVID-19 không còn nữa, nhưng họ hoàn toàn sai lầm,” ông David Canepa, giám sát viên San Mateo County, ra thông báo cho hay. “Tuy nhiên, với tôi, cân nhắc ban hành giới nghiêm và đóng cửa cả xã hội vào ban đêm nghe có vẻ thái quá.”

Có bằng chứng nào cho thấy giới nghiêm hiệu quả không?

“Không có bằng chứng khoa học rõ ràng nào cho thấy giới nghiêm hiệu quả, mà cũng không có bằng chứng khoa học rõ ràng nào cho thấy giới nghiêm không hiệu quả,” ông John Swartzberg, giáo sư bệnh truyền nhiễm và bào chế vaccine của UC Berkeley, cho hay. “Chúng tôi thực sự không biết.”

Tuy nhiên, theo ông Swartzberg, lệnh giới nghiêm có thể sẽ giúp nhắc nhở cư dân rằng đại dịch đang trở nên nghiêm trọng hơn, do đó, họ phải cẩn trọng hơn, phải tuân thủ những biện pháp thực sự giúp giảm virus lây lan, như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *