California chi ngân sách $6.6 tỷ để mở cửa lại trường học

California chi ngân sách $6.6 tỷ để mở cửa lại trường học

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc Gavin Newsom và các nhà lãnh đạo Lập Pháp tiểu bang California công bố một thỏa thuận trị giá $6.6 tỷ vào sáng Thứ Hai, ngày 1 Tháng Ba, nhằm tài trợ việc mở cửa trở lại hệ thống trường học.

Ông Newsom cho biết tiểu bang ấn định thời hạn cuối tháng để tất cả các trường học từ Mẫu Giáo đến Lớp Hai mở cửa trở lại, theo nhật báo Orange County Register.

Thống Đốc Kevin Newsome, tiểu bang California. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes, File)

Đối với những quận hạt trong Bậc Đỏ, tiểu bang hy vọng các trường tiểu học tại đó sẽ hoàn toàn mở cửa trở lại. 

Xem Thêm

Knott’s Berry Farm tuyển 1,700 nhân viên cho mùa Hè năm nay

Stanton sắp có công viên đầu tiên dành cho chó

Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ ở San Jose, công trình đầy bản sắc văn hóa Việt

Và có những khuyến khích được nêu ra trong thỏa thuận gần đây để mở lại ít nhất một lớp ở cấp trung học đệ nhất (middle school) và đệ nhị cấp (high school). 

“Rất nhiều trẻ em và các giáo viên đang ăn mừng ngày này vì tất cả chúng ta đều cùng một lòng mong muốn mở lại trường học,” vị thống đốc hân hoan.

Ông Newsom nhấn mạnh trong thỏa thuận không có bất kỳ áp lực nào bắt buộc giáo chức phải đi làm, nhưng giới chức chính phủ, theo lời khuyên của chuyên gia y tế, tin tưởng rằng việc mở cửa trường học sẽ rất an toàn khi tất cả các thầy cô giáo đều được chích ngừa.

Vị thống đốc dự doán tất cả các trường học có thể mở cửa trở lại vào mùa Thu.

Ông Newsom và các nhà lập pháp đã thương thuyết trong suốt hai tháng qua về việc mở cửa trường học trở lại, trước áp lực càng lúc càng tăng về tình trạng đóng cửa gần một năm qua.

“Chúng ta không thể quay ngược đồng hồ và bù đắp lại khoảng thời gian mà con cái chúng ta đã mất nhưng chúng ta có thể bù đắp một cách khác và điều đó thể hiện trong khoản ngân sách này,” lời ông Toni Atkins, chủ tịch Hạ Viện tiểu bang nói trong cuộc họp báo lúc 11 giờ sáng Thứ Hai.

Học sinh trường trung học Hollywood High School xếp hàng nhận học cụ năm học 2020-2021. (Hình: Rodin Eckenroth/Getty Images)

Trong tổng số $6.6 tỷ ngân sách tài trợ mở cửa lại trường học này bao gồm $2 tỷ hỗ trợ việc học trong lớp trực tiếp như trang bị các dụng cụ bảo vệ y tế cá nhân và hệ thống thông gió trong lớp học, $4.6 tỷ dành cho các kế hoạch giáo dục khác.

Các học khu có toàn quyền trong việc soạn thảo kế hoạch giáo dục như gia tăng thời gian cho niên khóa hoặc thêm chương trình học tập bổ sung cho thời gian bị gián đoạn vừa qua.

Hiện nay, hệ thống giáo dục công lập tụt hậu so với các tư thục trong việc mở cửa lại trường học, và các học khu tại California cũng chậm hơn trong việc đưa học sinh trở lại lớp học so với các tiểu bang khác.

Nhưng tình hình dịch tại California đã có những biến chuyển tích cực, các chỉ số dịch bệnh đều giảm, và toàn bộ giáo chức bắt đầu được chích ngừa, các quận hạt đều tự tin lập kế hoạch mở cửa trường học trở lại.

Thống Đốc Newsom hy vọng sang qua Thứ Ba có thể có khoảng 17 hoặc 18 quận hạt sẽ lên được Bậc Đỏ, tức là bảy ca nhiễm mới trên 100,000 hoặc ít hơn, khi đó được phép mở thêm nhiều lớp học hơn.

Vẫn chưa rõ liệu các quận hạt ở miền Nam California có nằm trong danh sách được nâng bậc hay không.

Hiện nay, các quận hạt miền Nam vẫn còn trong Bậc Tím, LA County với tỷ lệ 12.3 ca nhiễm mới/100,000 dân, OC County ở mức 11.9/100,000, San Bernardino 15.2/100,000, và Riverside 16.6/100,000. (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *