California chia tiền trợ cấp chống COVID-19 quá ít cho quận hạt nhỏ

California chia tiền trợ cấp chống COVID-19 quá ít cho quận hạt nhỏ

SACRAMENTO, California (NV) – Chính quyền của Thống Đốc Gavin Newsom có lẽ đã chia tiền trợ cấp chống COVID-19 quá ít cho một số cộng đồng, nhật báo The Los Angeles Times cho hay.

Chi tiết này nằm trong bản báo cáo kiểm toán được bà Elaine Howle, kiểm toán viên tiểu bang, công bố hôm Thứ Ba, 19 Tháng Giêng.

Y tá chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại El Centro Regional Medical Center ở Imperial County, California, Tháng Bảy, 2020. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Bản báo cáo kết luận chính quyền ông Newsom chia số tiền này quá hào phóng cho 16 quận hạt, “kết quả là họ nhận được gần gấp đôi khoản trợ cấp tổng cộng [của liên bang] tính theo đầu người,” so với 42 quận hạt khác của California.

Nhóm kiểm toán khuyến cáo nếu được Quốc Hội tiếp tục giao nhiệm vụ này năm nay, giới chức tiểu bang “nên chia số tiền trợ cấp chống COVID-19 đó công bằng hơn.”

Trong cuộc điều tra, nhóm kiểm toán tập trung vào số tiền $1.8 tỷ mà giới chức California chia cho tất cả thành phố và quận hạt trong tiểu bang.

Bản báo cáo chỉ trích cách thức chính quyền ông Newsom sử dụng để quyết định chia cho mỗi cộng đồng bao nhiêu tiền. Nhóm kiểm toán nhận thấy tiền trợ cấp chống COVID-19 của liên bang chia cho 16 quận hạt đông dân nhất tổng cộng ít nhất $190 một người, trong khi 42 quận hạt ít dân hơn chỉ nhận được $102 một người.

Nhóm kiểm toán cho rằng việc Bộ Tài Chính California lý giải rằng quận hạt lớn hơn có tỉ lệ nhiễm COVID-19 cao hơn nên được chia tiền nhiều hơn, là không đúng. Nhóm kiểm toán dẫn ra tình hình tồi tệ ở những như như Imperial County và Kings County.

“Dựa theo dữ liệu COVID-19 ở tất cả quận hạt, nhu cầu của nhiều quận hạt nhỏ, như qua tỉ lệ ca nhiễm, ít nhất là bằng hoặc cao hơn nhu cầu của quận hạt lớn, trái với cách lý giải của Bộ Tài Chính,” nhóm kiểm toán viết.

Dựa theo dữ liệu dân số và đề nghị từ chính phủ liên bang năm ngoái, nhóm kiểm toán ước tính lẽ ra California phải chia cho các quận hạt ít dân hơn thêm $77 một người.

Ông H.D. Palmer, phát ngôn viên Bộ Tài Chính California, cho hay toàn bộ tiền trợ cấp chống COVID-19 được chia theo kế hoạch ngân sách mà Thống Đốc Newsom ký Tháng Sáu năm ngoái.

“Nếu có lo ngại về tiến trình này, văn phòng kiểm toán nên gửi đề nghị trực tiếp cho Quốc Hội tiểu bang. Đó là nơi đã bỏ phiếu chuẩn thuận cách chúng tôi phân chia tiền trợ cấp chống COVID-19,” ông Palmer nói. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *