California cho phép người từ 16 tới 64, có vấn đề sức khỏe, được chích vaccine ngừa COVID-19

  • by

California cho phép người từ 16 tới 64, có vấn đề sức khỏe, được chích vaccine ngừa COVID-19

SACRAMENTO, California (AP) – Tiểu bang California sẽ sớm mở rộng danh sách những người được quyền chích vaccine ngừa COVID-19, giúp thêm từ 4 đến 6 triệu người có vấn đề sức khỏe và tật bệnh trầm trọng được bảo vệ, theo lời Bộ Trưởng Y Tế California, Bác Sĩ Mark Ghaly, hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Hai.

Trong số những người sẽ được phép chích ngừa từ ngày 15 Tháng Ba này sẽ gồm các giới có vấn đề sức khỏe liên quan tới ung thư, bệnh tim, bệnh phổi và thận, cùng là các phụ nữ có bầu, người bị chứng Down, những người từng được ghép nội tạng, cùng là giới bị béo phì trầm trọng. Cho đến nay ở California, chỉ có những người từ 65 tuổi trở lên hay làm các công việc nhiều rủi ro bị lây virus mới được phép chích vaccine.

(Hình minh họa: Nelvin C. Cepeda/The San Diego Union-Tribune via AP, Pool)

Tiểu bang California trong thời gian qua đã gặp nhiều trường hợp thiếu vaccine. Bác Sĩ Ghaly không thể nói chắc là phải cần bao lâu mới chích hết được cho con số từ 17 triệu đến 19 triệu người được quyền nhận vaccine, kể cả những người mới được cho thêm vào danh sách.

Bác Sĩ Ghaly nói rằng “Do không thể biết rõ về tình trạng phân phối thuốc, đây là điều rất khó biết.” Tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ này dự trù sẽ nhận được hơn 1 triệu liều thuốc mỗi tuần, ít nhất là trong vài tuần tới, cũng theo Bác Sĩ Ghaly.

Hai loại vaccine hiện đang sử dụng ở California hiện nay, là Pfizer và Moderna, đều có hai liều mới đạt được mức hữu hiệu hoàn toàn. Do vậy, cần phải có tới 1 triệu liều thuốc mới đủ để cung ứng cho 500,000 người.

Bác Sĩ Ghaly nói tiểu bang cần có thêm thời gian để nhận thêm thuốc. Một số người bị các tật bệnh trầm trọng hay một số các vấn đề sức khỏe sẽ chậm được chích hơn vì phải làm điều này tại nhà.

Người dân lái xe đến Del Mar Fairgrounds ở Del Mar, Calfornia, để được chích ngừa. (Hình: Nelvin C. Cepeda/The San Diego Union-Tribune via AP, Pool)

Thống Đốc Gavin Newsom nói rằng “tiểu bang California hiểu là những người trong hoàn cảnh sức khỏe đặc biệt và những người thiểu năng trí tuệ là giới dễ bị lây nhiễm.”

California hiện đang ra khỏi giai đoạn trầm trọng nhất của đại dịch. Các trường hợp mới lây nhiễm hay phải vào bệnh viện điều trị đều giảm mạnh trong ba tuần qua. Số tử vong, có lúc hơn 3,500 trong một tuần, nay cũng giảm xuống.

Cho tới nay, California đã chích 5.5 triệu liều thuốc vaccine, với hơn 1 triệu người đã được chích đủ hai lần. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *