California cho phép tổ chức chương trình biểu diễn trong nhà từ 15 Tháng Tư

California cho phép tổ chức chương trình biểu diễn trong nhà từ 15 Tháng Tư

SACRAMENTO, California (NV) – California sẽ cho phép tổ chức chương trình biểu diễn trong nhà từ ngày 15 Tháng Tư, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Đây là quy định mới nhất được nới lỏng giữa lúc tỷ lệ ca nhiễm COVID-19 giảm và chiến dịch chích ngừa vẫn tiếp tục.

Chương trình ca nhạc trong nhà được phép tổ chức lại từ ngày 15 Tháng Tư ở California. (Hình minh họa: Adam Bettcher/Getty Images for iHeartMedia)

Theo quy định mới của tiểu bang công bố hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Tư, chương trình biểu diễn trong nhà sẽ không được phép tổ chức ở quận hạt nào thuộc Bậc Tím – bậc theo dõi COVID-19 khắt khe nhất của California – nhưng có thể tổ chức từ ngày 15 Tháng Tư ở quận hạt thuộc ba bậc còn lại, với số lượng khách hạn chế cũng như những biện pháp phòng ngừa khác.

Sự thay đổi này là “kết quả của tiến bộ mà chúng ta đang đạt được cả về chích ngừa lẫn về kiểm soát COVID-19 lây lan,” Bác Sĩ Mark Ghaly, bộ trưởng Y Tế California, ra thông báo cho hay. “Nếu làm đúng quy định y tế như đeo khẩu trang và chích ngừa khi nào hội đủ tiêu chuẩn, chúng ta có thể mở lại thêm hoạt động khác.”

Ngay cả khi quy định nêu trên có hiệu lực, “California vẫn là một trong những tiểu bang [kiểm soát COVID-19] chặt chẽ nhất nước Mỹ,” bà Dee Dee Myers, cố vấn cao cấp của Thống Đốc Gavin Newsom kiêm giám đốc Văn Phòng Phát Triển Kinh Tế và Doanh Nghiệp của Thống Đốc, cho hay trong cuộc điện thoại với phóng viên. “Và chúng ta sẽ tiếp tục đi rất chậm và thận trọng, nhưng sẽ minh bạch hơn trong việc cho phép hoạt động nào mở lại.”

Với nơi có sức chứa (capacity) đến 1,500 người, quy định mới sẽ được áp dụng như sau:

-Ở Bậc Đỏ, bậc gắt gao thứ nhì, chỉ được đón khách 10% sức chứa, hoặc 100 người – nhưng con số này có tăng lên 25% nếu toàn bộ khách đã thử COVID-19 hoặc có giấy tờ chứng minh đã chích ngừa đủ liều.

-Ở bậc kế tiếp – tức Bậc Cam  – chỉ được đón khách 15% sức chứa, hoặc 200 người, và có thể tăng lên 35% nếu toàn bộ khách đã thử COVID-19 hoặc có giấy tờ chứng minh đã chích ngừa đủ liều.

-Ở bậc ít hạn chế nhất – tức Bậc Vàng – chỉ được đón khách 25% sức chứa, hoặc 300 người, và có thể tăng lên 50% nếu toàn bộ khách đã thử COVID-19 hoặc có giấy tờ chứng minh đã chích ngừa đủ liều.

Với nơi có sức chứa trên 1,500 người:

-Ở Bậc Đỏ, khách phải thử COVID-19 rồi hoặc phải chứng minh đã chích ngừa đủ liều. Chỉ được đón khách 20% sức chứa.

-Ở Bậc Cam, chỉ được đón khách 10% sức chứa, hoặc 2,000 người, và có thể tăng lên 35% nếu toàn bộ khách đã thử COVID-19 hoặc có giấy tờ chứng minh đã chích ngừa đủ liều.

-Ở Bậc Vàng, cũng chỉ được đón khách 10% sức chứa, hoặc 2,000 người, nhưng có thể tăng lên 50% nếu toàn bộ khách đã thử COVID-19 hoặc có giấy tờ chứng minh đã chích ngừa đủ liều.

California vẫn khuyên không tụ tập trong nhà. (Hình minh họa: Mark Kolbe/Getty Images)

Cũng hôm Thứ Sáu, giới chức tiểu bang công bố quy định dành cho hội họp, tiệc tùng riêng tư.

Từ ngày 15 Tháng Tư, ở Bậc Đỏ được phép tụ tập tối đa 25 người, Bậc Cam tối đa 50 người, và Bậc Vàng tối đa 100 người; còn Bậc Tím tối đa ba gia đình.

Mặc dù tiểu bang vẫn khuyên không tụ tập trong nhà, hoạt động này vẫn được cho phép, trừ ở Bậc Tím.

Chương trình riêng tư – như gặp gỡ hoặc hội nghị ­– chỉ được tổ chức ngoài trời ở Bậc Tím, tối đa 25 khách, và có thể tăng đến 100 khách nếu mọi người đã thử COVID-19 hoặc đã chích ngừa đủ liều.

Với ba bậc còn lại, quy định như sau:

-Ở Bậc Đỏ, chương trình ngoài trời chỉ được tối đa 50 người, có thể tăng lên 200 nếu mọi người đã thử COVID-19 hoặc đã chích ngừa đủ liều. Được phép tổ chức chương trình trong nhà, tối đa 100 người nếu mọi người đã thử COVID-19 hoặc đã chích ngừa đủ liều.

-Ở Bậc Cam, chương trình ngoài trời chỉ được tối đa 100 người, có thể tăng lên 300 nếu mọi người đã thử COVID-19 hoặc đã chích ngừa đủ liều. Được phép tổ chức chương trình trong nhà, tối đa 150 người nếu mọi người đã thử COVID-19 hoặc đã chích ngừa đủ liều.

-Ở Bậc Vàng, chương trình ngoài trời chỉ được tối đa 200 người, có thể tăng lên 400 nếu mọi người đã thử COVID-19 hoặc đã chích ngừa đủ liều. Được phép tổ chức chương trình trong nhà, tối đa 200 người nếu mọi người đã thử COVID-19 hoặc đã chích ngừa đủ liều. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *