California cho phép xây thêm nhà trên một miếng đất, mừng hay lo?

  • by

Đăng-Giao / dân việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Đạo luật SB 9 mà Thống đốc Gavin Newsom vừa ký thành luật đã khiến nhiều quan chức địa phương, cũng như cư dân Little Saigon, nơi có cộng đồng Việt kiều đông đảo nhất, vừa mừng, vừa lo. vừa mừng vừa lo!

Thêm nhà phía trước, thêm nhà phía sau, nơi nào có đất thì có quyền xây thêm, theo SB 9. (Hình minh họa: Đằng-Giao / Người Việt)

Hai ngày sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thu hồi, Thống đốc Gavin Newsom, ngày 16 tháng 9, đã ký Đạo luật SB 9, bãi bỏ giới hạn phân vùng “R-1”, cho phép xây dựng tối đa hai “căn hộ song lập” Chỉ một ngôi nhà được phép xây dựng trên đất trước đây.

Mục đích của SB 9 cũng như luật sáp nhập ADU do California ban hành trước đây là để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở trong tiểu bang.

Từ vui vẻ đến rụt rè

Đối với các cử tri gốc Việt xung quanh Little Saigon, dự luật đã được đón nhận với nhiều thái độ khác nhau, từ hoan nghênh đến dè dặt, cho đến không tán thành.

Nghị viên Ted Bui của Fountain Valley thuộc loại thứ ba.

“Đạo luật SB 9 này không thể được thực hiện ở Fountain Valley,” ông nói. Ngoài Fountain Valley, 250 thành phố khác cũng đã phản đối ”.

“Mọi nơi đều có lý do,” anh giải thích, “nhưng hầu hết các ngôi nhà ở Fountain Valley đều có diện tích từ 7.000 đến 7.200 mét vuông, không đủ rộng để xây thêm một căn hộ song lập, chứ chưa nói đến hai căn.”

Theo ông, nhiều cư dân ở Fountain Valley cũng có cùng quan điểm, và nếu cần, họ sẽ nói lên nguyện vọng của mình bằng cách tổ chức các cuộc biểu tình.

Ngược lại, Luật sư Thái Việt Phan, thành viên của đại diện Quận 1 Santa Ana, cho biết ông rất vui khi biết luật được ban hành.

Bà nói: “Tôi ủng hộ luật này vì nó cho phép chủ nhà xây thêm nhà trên đất của họ. Họ có quyền lựa chọn. ”

SB 9 là một tin vui cho nhiều người Việt quanh Little Saigon. (Hình minh họa: Đăng-Giao / Tiếng Việt)

Có những nghị sĩ chia sẻ Đạo luật SB9 với thái độ dè dặt hơn.

Tại thành phố Westminster, Nghị viên Kimberly Ho, đại diện cho Quận 3, cho biết bà rất vui mừng cho những chủ nhà có nhiều mảnh đất.

“Trước đây, việc thay đổi ‘khu vực’ là một việc rất khó khăn. Những ngôi nhà trong khu vực ‘một ngôi nhà dành cho gia đình’ rất khó để đổi lấy một ngôi nhà ‘song lập’. Luật này giúp nhiều người có thể sống trong một ngôi nhà có một ít đất thay vì một ‘căn hộ’ với cùng một mức giá, “cô nói. “Đây là một điều rất tốt.”

Tuy nhiên, để Westminster áp dụng luật này, thành phố cần thêm thời gian tham khảo, dựa trên các báo cáo về tác động môi trường để có giải pháp phù hợp.

“SB 9 cho phép chủ nhà xây thêm nhà ở ‘nếu đất đủ lớn.’ Nhưng rộng bao nhiêu là đủ rộng? Mọi chi tiết, thành phố phải quyết định ”.

Công nhân xây dựng sẽ không làm hết công việc. (Hình minh họa: Thomas Lohnes / Getty Images)

“Dù sao thì đây vẫn là một tin tốt. Tôi rất ủng hộ Đạo luật SB 9, ”bà nhấn mạnh.

Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn, đại diện cho Quận 3 ở Garden Grove, cũng cho rằng đây là một giải pháp tốt để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở.

Và cũng giống như Nghị viên Kimberly Ho, Nghị viên Diedre Thu-Hà Nguyễn cảm thấy cần phải nghiên cứu thêm.

Bà nói: “Luật này cho phép những chủ nhà có nhiều đất và tiền xây thêm nhà trên đất của họ. Tuy nhiên, tôi nghĩ, giống như ADU, đây là một vấn đề gây tranh cãi và thành phố còn rất nhiều việc phải làm ”.

Theo bà, nhà nước cần hỗ trợ thành phố để thành phố có thể thực hiện hiệu quả luật này như hỗ trợ thêm tiền để sửa đường và cống rãnh, ngân sách để thuê thêm công an. , ngân sách để thuê thêm lính cứu hỏa, ngân sách để làm thêm bãi đậu xe…

Hiện tại, chưa có dấu hiệu cho thấy giá vật liệu xây dựng sẽ tăng hay giảm tại SB 9. (Ảnh: Đăng-Giao / Người Việt)

Ủy viên Hội đồng Hồng Alyce Van, người đại diện cho Quận 2 ở Stanton, ủng hộ SB 9 một cách thận trọng.

“Trước hết, tôi rất mừng cho gia chủ có đủ đất để xây thêm,” cô nói.

Là một người đã từng sống với một gia đình đông con, cô ấy ngay lập tức nhìn thấy cơ hội tốt mà luật pháp cho phép.

Cô giải thích: “Rất nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp chưa thể mua nhà ngay. Từ nay, nhiều người có thể ở gần bố mẹ để đỡ tốn kém, đỡ phải chen chúc ”.

Tuy nhiên, cô vẫn có thái độ thận trọng.

Bà đưa ra ví dụ: “Tôi e ngại, nếu các chủ đầu tư bất động sản mua nhà đất rộng và xây ‘căn hộ’ quá nhiều, nhiều khu phố sẽ mất đi nét riêng biệt.”

Ngay cả khi không có nhiều “căn hộ” gần nhau, việc đậu xe trong khu vực lân cận sẽ là một vấn đề, theo nghị sĩ.

“Bãi đậu xe trên đường luôn là một vấn đề ở Stanton kể từ trước khi có đạo luật này. Tôi sợ rằng điều này sẽ trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng cũng là vấn đề mà thành phố phải bàn ”, bà nhận xét.

Cô kết luận: “Dù sao thì tôi cũng mừng cho chủ nhà. Kể từ bây giờ, quyền quyết định nằm trong tay họ ”.

Cư dân có thích bạn không?

Ông Huỳnh Văn Chánh, từ Garden Grove, cười: “Tin vui, tin vui. Tôi rất vui. Nếu bạn xây nó, bạn sẽ có nhiều người giúp bạn trả tiền mua nhà. Nguy cơ thất nghiệp cũng bớt lo lắng hơn ”.

Anh Long Nguyen, cũng ở Garden Grove, tặc lưỡi: “Trời ơi, tôi vừa xây xong ADU. Thật lãng phí. Tôi vẫn còn đất. Bạn không biết cách tạo kết nối? Thật là vui, nhưng sẽ rất tốt nếu tôi làm chậm quá trình xây dựng. “

Anh Đức Nguyễn, từ Garden Grove, hào hứng nói: “Đây nên được gọi là ‘Đạo luật Đoàn tụ Gia đình’. Trước đây, ba chúng tôi sống chung một nhà nhưng khi cưới nhau về thì mỗi người đi một hướng khác nhau. Bây giờ, đất của tôi còn rộng, chúng tôi có thể xây thêm nhà rồi ở gần nhau. Đó là một ơn trời. “

Tuy nhiên, có những người khác lại có ý kiến ​​khác.

Anh Nguyễn Trung Đạo, một cư dân ở Fountain Valley, lắc đầu: “Vợ chồng tôi phải dành dụm rất lâu mới mua được nhà ở Fountain Valley vì thích sống ở thành phố yên tĩnh và thoáng đãng. nhau như ở những nơi khác ”.

“Bây giờ, nếu thành phố cho phép xây nhà ‘phân tán’, nhà tôi sẽ tự nhiên mất giá và chúng tôi đang sống thoải mái bỗng chốc…,” anh thở dài và bỏ đi, không muốn nói hết câu.

Vợ ông Đào, Cindy Nguyễn, khẳng định sẽ không xây thêm gì trên khu đất, nhưng bà than thở rằng SB 9 sẽ khiến thành phố trở nên chật chội và “khó thở” hơn.

Cô nói: “Một khu phố trông đẹp vì nó có vườn, hoa và lá. Bây giờ xây thêm nhà ở đó, khu phố trở nên xấu xí và chật hẹp. Tôi phản đối điều này ”.

Cô ấy tiếp tục: “Ngôi nhà đẹp vì nó nằm trong một khu phố xinh đẹp. Nhà là nơi để sống và tận hưởng, không chỉ để ngủ. Nếu bạn làm điều đó, toàn bộ thành phố sẽ được thu nhỏ thành một ‘cộng đồng phòng ngủ’. “

SB 9 chưa ảnh hưởng ngay đến thế giới xây dựng

Người trong giới xây dựng không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Giá nguyên vật liệu có thể tăng vì nhu cầu thị trường nhưng cũng có thể giảm nếu mua với số lượng lớn.

Anh Kelvin Duong Do, có một công ty xây dựng ở Huntington Beach, cho biết: “Trước mắt, tôi có thể dự đoán sẽ có nhiều việc làm hơn, nhưng điều này không ảnh hưởng trực tiếp đến chúng tôi vì chúng tôi đang làm ngay bây giờ. không đúng lúc, kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu. ”

Dương Ly, một kiến ​​trúc sư của nhóm SBCE ở San Jose, cho biết: “Có thể sẽ có nhiều ngôi nhà được sơn hơn, nhưng đối với tôi, tôi vẫn vẽ từng cái một. Còn chuyện giá vật liệu xây dựng có tăng hay không thì tôi không phải dân kinh tế nên không dám nói đến ”.

SB 9 giải quyết tình trạng thiếu nhà ở tại California

Trong quá khứ, ông Newsom đã ký thành luật cho phép chủ nhà xây dựng thêm một ngôi nhà ADU trên mảnh đất mà ngôi nhà chính của họ được xây dựng.

Giờ đây, SB 9 thậm chí còn đi xa hơn, cho phép chủ đất xây dựng tối đa hai căn hộ song lập trên phần đất trước đây được dành cho một ngôi nhà gia đình duy nhất.

Những ngôi nhà ở California sẽ gần nhau hơn. (Hình minh họa: Thomas Lohnes / Getty Images)

Đạo luật SB 9 đưa ra các điều kiện nhất định đối với một mảnh đất được sử dụng để xây dựng các căn hộ song lập. Các điều kiện này bao gồm diện tích phải đủ rộng, chủ sở hữu phải ở tại chỗ ít nhất ba năm trước khi chia đất để xây dựng thêm.

SB 9 có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn cho đến khi thành phố thực sự cấp giấy phép xây dựng.

Một nghiên cứu của Trung tâm Đổi mới Nhà ở Terner của UC Berkeley cho thấy SB 9 có thể tạo thêm khoảng 714.000 đơn vị nhà ở trên toàn tiểu bang. [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *