California có thể nhận $150 tỷ từ đạo luật cứu trợ COVID-19

California có thể nhận $150 tỷ từ đạo luật cứu trợ COVID-19

SACRAMENTO, California (AP) – Đạo luật trị giá $1.9 ngàn tỷ được Quốc Hội thông qua hôm Thứ Tư, 10 Tháng Ba, và Tổng Thống Joe Biden ký ban hành trưa ngày Thứ Năm, sẽ bơm khoảng $150 tỷ vào nền kinh tế California, theo lời các giới chức văn phòng Thống Đốc Gavin Newsom. Trong số này sẽ có khoảng $26 tỷ cho ngân sách tiểu bang, vốn đang trong tình trạng thặng dư.

Khoảng gần một nửa trong số $150 tỷ này là tiền trợ giúp trực tiếp cho người dân, qua hình thức chi phiếu $1,400 và các chương trình trợ giúp thất nghiệp của chính quyền liên bang.

Thống Đốc California Gavin Newsom. (Hình: Karl Mondon/Bay Area News Group via AP)

Thêm khoảng $15.9 tỷ nữa sẽ được chuyển cho các trường học, cả công lập và tư thục, trong khi $3.6 tỷ khác sẽ được cấp cho chương trình chích ngừa, thử nghiệm và theo dõi nguồn lây nhiễm bệnh. Ngoài ra cũng có các món tiền cho cơ quan chuyên chở công cộng, phi trường và chăm sóc trẻ nhỏ.

Có $16 tỷ sẽ được đưa đến cho các chính quyền địa phương, chia giữa các thành phố và quận hạt. Cũng có $26 tỷ được chuyển trực tiếp đến chính quyền tiểu bang, giúp các dịch vụ bị ảnh hưởng của COVID-19.

Bà Toni Atkins, người đứng đầu Thượng Viện California, nói rằng đây là phần tiền được chia hợp lý của California trong thời buổi khó khăn này.

Bà Atkins nói rằng “California từ nhiều thập niên qua đã đóng góp rất nhiều vào ngân sách liên bang, chi trả cho chính quyền liên bang nhiều hơn là những gì chúng ta nhận lại dưới hình thức dịch vụ và đầu tư liên bang. Chúng ta may mắn là ngân sách được cân bằng, nhưng đó là vì chúng ta có coi trọng việc chi tiêu có ưu tiên.”

Cũng như phần lớn các tiểu bang khác, các nhà soạn ngân sách California dự đoán rằng sẽ thu được ít thuế hơn trong thời đại dịch vì nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và hàng triệu người mất việc làm.

Thống Đốc Newsom và quốc hội California nhanh chóng có biện pháp đối phó bằng cách tăng thuế, giảm chi và rút tiền từ quỹ dự phòng để chuẩn bị cho mức thiếu hụt dự trù sẽ là $54.3 tỷ.

Ngày càng có nhiều nơi buôn bán, giải trí được mở lại ở California. (Hình: AP Photo/Jeff Chiu, File)

Nhưng tiền thuế California thu được trong thời gian qua lại gia tăng. Nguyên do là có nhiều người giàu có từ thị trường chứng khoán đã trả thêm thuế.

Hồi Tháng Giêng, ông Newsom loan báo có $15 tỷ thặng dư. Từ đó tới nay, California đã chi phần lớn số thặng dư đó cho nhiều lãnh vực, gồm cả việc giúp mở cửa trường học và cho người có lợi tức thấp số tiền $600.

Nay với số tiền $26 tỷ nhận từ chính quyền liên bang, Thống Đốc Newsom sẽ loan báo các kế hoạch chi cho số tiền này vào Tháng Năm khi loan báo các ước tính về ngân sách mới. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *