California cố trấn an người dân về vaccine COVID-19 của J&J

California cố trấn an người dân về vaccine COVID-19 của J&J

SACRAMENTO, California (NV) – Năm bác sĩ hàng đầu trong chính quyền California tuần này cùng chích ngừa vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson nhằm trấn an người dân về hiệu quả của loại vaccine một liều này, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Ba.

Sự việc này được thực hiện hôm Thứ Năm trước mặt giới truyền thông.

Bác Sĩ Mark Ghaly, bộ trưởng Y Tế California, được chích vaccine của Johnson & Johnson ở Los Angeles, California, hôm 11 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes)

Thời gian gần đây, các giới chức cố gắng giúp công chúng tin tưởng vaccine của J&J nhiều hơn, vì trong giai đoạn thử nghiệm, vaccine này chỉ hiệu quả 72% trong việc ngừa nhiễm bệnh từ vừa đến nặng ở Mỹ.

Mức độ hiệu quả đó là khá tốt so với vaccine cúm, nhưng các giới chức đang lo ngại rằng công chúng sẽ tránh vaccine J&J để chờ vaccine của Pfizer hay Moderna. Hai loại vaccine này đều phải chích hai liều, được thử nghiệm sớm hơn, và chứng tỏ ngừa COVID-19 hiệu quả trên 94%.

Các giới chức cho hay không thể nói vaccine nào hiệu quả hơn vaccine nào vì các loại vaccine được thử nghiệm vào thời điểm khác nhau trong dịch COVID-19. Chẳng hạn, vaccine của Pfizer và Moderna được thử nghiệm trước khi các biến thể COVID-19 lây lan mạnh.

Các giới chức chỉ biết chắc chắn rằng cả ba loại vaccine đang được sử dụng ở Mỹ đều làm giảm đáng kể nguy cơ phải vào bệnh viện và tử vong do COVID-19 trong giai đoạn thử nghiệm. Họ đang kêu gọi công chúng được cung cấp vaccine nào thì chích vaccine đó.

Các giới chức lo ngại, nếu nhiều người né tránh vaccine J&J để chờ vaccine của Pfizer hay Moderna, sự trì hoãn đó sẽ làm tăng rủi ro đợt lây lan COVID-19 thứ tư bùng lên, cũng như giúp virus này có thêm thời gian biến đổi nhiều hơn.

“Tôi rất mừng vì được chích vaccine J&J,” Bác Sĩ Mark Ghaly, bộ trưởng Y Tế California, cho hay tại nơi chích ngừa trong Baldwin Hills Crenshaw Plaza ở Los Angeles hôm Thứ Năm. “Bất kỳ vaccine nào chúng ta được chích cũng đều tốt cho chúng ta.”

Vaccine J&J “rất hiệu quả – hiệu quả trong việc ngừa hậu quả nặng nhất của COVID-19: bệnh nặng, phải vào bệnh viện, tử vong,” ông Ghaly khẳng định.

Bác Sĩ Tomas Aragon, giám đốc cơ quan y tế tiểu bang, được chích vaccine của Johnson & Johnson ở Oakland, California, hôm 11 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Haven Daley)

Cùng lúc đó, ở trung tâm chích ngừa của liên bang tại Oakland Coliseum, bốn bác sĩ hàng đầu khác của California cũng được chích vaccine J&J: Bác Sĩ Tomas Aragon – giám đốc cơ quan y tế tiểu bang, Bác Sĩ Nadine Burke-Harris – tổng y sĩ California, Bác Sĩ Erica Pan – chuyên gia dịch bệnh tiểu bang, và Bác Sĩ James Watt – giám đốc cơ quan phòng bệnh truyền nhiễm tiểu bang.

Một lợi ích của vaccine J&J là kết quả nghiên cứu khẳng định vaccine này khá hiệu quả (74%) trong việc ngăn người đã chích ngừa mang virus trong người mà không có triệu chứng (asymptomatic carrier), theo ông Aragon. Hiện chưa có thông tin nào tương tự về vaccine của Pfizer và Moderna.

“Vaccine tốt nhất là vaccine đầu tiên mà chúng ta được chích,” ông Aragon giải thích. “Số người nhiễm bệnh sẽ giảm, và chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường.”

Ngoài ra, Bác Sĩ Anthony Fauci, cố vấn chính về COVID-19 của Tổng Thống Joe Biden, từng tuyên bố vaccine J&J ngừa hiệu quả biến thể COVID-19 từ Nam Phi – B.1.351. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *