California đạt chỉ tiêu chích 2 triệu liều vaccine ở khu nghèo, tạo công bằng phân phối thuốc

California đạt chỉ tiêu chích 2 triệu liều vaccine ở khu nghèo, tạo công bằng phân phối thuốc

LOS ANGELES, California (NV) – Tiểu bang California đã đạt được chỉ tiêu sơ khởi về việc chích thêm các liều vaccine tại khu vực bị ảnh hưởng trầm trọng nhất bởi COVID-19, và cũng là những nơi nghèo nhất. Thành quả này đánh dấu nỗ lực của tiểu bang nhằm tạo thêm sự công bằng trong việc phân phối thuốc và cũng để mở đường cho việc tháo gỡ các biện pháp giới hạn kinh tế.

Bản tin của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Ba, nói rằng với hai triệu liều vaccine được chích cho cư dân ở các khu vực được đặc biệt chú ý tới trên toàn tiểu bang, giới hữu trách nay đang chuẩn bị giảm bớt các điều kiện cần thiết để các quận hạt được ra khỏi cấp độ nghiêm ngặt nhất trong bốn cấp của tiểu bang.

Chích vaccine ngừa COVID-19 ở Morgan Hill, California. (Hình: AP Photo/Jeff Chiu)

Việc thay đổi này sẽ cho phép một số quận hạt đông dân cư, như Orange County, Los Angeles và San Bernardino, ra khỏi tình trạng bị kiểm soát chặt chẽ của cấp màu tím, vốn đã gây nhiều khó khăn cho đời sống dân chúng thời gian qua.

Được đưa vào mức đỏ có nghĩa là ba quận hạt này, cùng với 9 nơi khác trong tiểu bang California, sẽ được tái tục phục vụ thực khách bên trong các tiệm ăn, mở lại các rạp chiếu bóng, với số người bên trong giới hạn là 25% của mức tối đa cho phép.

Các học sinh từ lớp 7 tới lớp 12 cũng sẽ được đến trường trở lại. Trong khi các phòng tập gym, nơi tập yoga và vũ đều được mở cửa lại và đón nhận 10% của sức chứa tối đa. Các cửa tiệm bán những thứ được coi là “không cần thiết” cùng là thư viện sẽ được mở rộng mức đón nhận trong vài ngày tới.

Các bảo tàng viện, sở thú cũng sẽ được mở cửa, ở mức 25% sức chứa tối đa.

Các khu giải trí cũng có thể mở cửa với 15% sức chứa tối đa, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Tư. Những nơi bị đóng cửa từ lâu nay như Disneyland, Universal Studios, Knott’s Berry Farm và Six Flags Magic Mountain có thể mở lại trong ít tuần nữa để đón khách, với điều kiện phải là cư dân California, sau khi bị đóng từ gần một năm.

Tiệm ăn bắt đầu phục vụ thực khách ở bên trong. (Hình: AP Photo/Jeff Chiu, File)

Tuy nhiên, việc mở lại như thế nào vẫn sẽ thuộc thẩm quyền của giới chức đứng đầu cơ quan y tế cộng đồng địa phương, vì họ có thể đưa ra các quy định nghiêm ngặt hơn là của tiểu bang.

Trong lúc một số quận hạt vội vã có biện pháp mở rộng để giúp đỡ giới doanh gia, cũng có những nơi khác chọn thái độ mở ra từ từ.

Các giới chức tại Los Angeles County, nơi có đông dân nhất California, xác nhận sẽ căn cứ theo tiêu chuẩn ở cấp đỏ do tiểu bang đưa ra. Nguồn tin này nói rằng việc mở rộng nền kinh tế ở quận hạt này có thể khởi sự từ ngày Thứ Hai. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *