California đề nghị kiểm tra nội dung kỳ thị trong điện thoại cảnh sát

California đề nghị kiểm tra nội dung kỳ thị trong điện thoại cảnh sát

SACRAMENTO, California (NV) – Sở cảnh sát ở California nên thường xuyên kiểm tra mạng xã hội, điện thoại di động và máy điện toán của cảnh sát viên để xem có nội dung mang tính kỳ thị chủng tộc hay bất kỳ nội dung xúc phạm nào khác, được cho là góp phần khiến cảnh sát chặn người Mỹ gốc Phi Châu nhiều hơn, ban cố vấn tiểu bang đề nghị hôm Thứ Hai, 4 Tháng Giêng.

Theo nhật báo The Orange County Register, đại diện cộng đồng và cơ quan công lực California đưa ra lời đề nghị gây tranh cãi này sau khi phân tích gần 4 triệu vụ chặn xe cũng như người đi bộ của 15 cơ quan công lực lớn nhất tiểu bang năm 2019.

Cảnh sát tiểu bang California (CHP) chặn xe. (Hình minh họa: CHP)

Ban Cố Vấn Miêu Tả Chủng Tộc và Nhân Thân (RIPA) công bố bản báo cáo này giữa lúc nhiều người kêu gọi giảm lương cảnh sát, cũng như giữa lúc các nhà lập pháp tiểu bang hứa tiếp tục nỗ lực sa thải cảnh sát viên làm điều sai trái, công khai thêm hồ sơ hành vi xấu của cảnh sát, và cho phép tổ chức cộng đồng giải quyết những vụ báo cáo sức khỏe tâm thần và sử dụng ma túy, trong trường hợp không cần thẩm quyền cảnh sát.

Xem Thêm

Cây thông Noel bốc cháy, một ông ở La Palma kịp ôm chó thoát khỏi nhà

Người Mỹ gốc Phi Châu chiếm 7% dân số California nhưng chiếm 16% số vụ bị cảnh sát chặn trong năm 2019, theo bản báo báo thường niên thứ tư của ban cố vấn.

Người gốc Phi Châu cũng có tỷ lệ cao nhất bị cảnh sát chặn vì khả nghi (21%), trong khi lý do phổ biến nhất mà cảnh sát chặn người thuộc tất cả chủng tộc là vi phạm luật giao thông. Người gốc Phi Châu bị khám xét nhiều gấp 2.5 lần người da trắng.

Khi bị chặn vì vấn đề giao thông, người gốc Phi Châu bị cảnh sát dùng vũ lực nhiều gấp 1.45 lần so với người da trắng.

Thời gian qua, nỗ lực cải tổ cảnh sát thường tập trung vào tăng cường huấn luyện cho cảnh sát viên biết quan điểm kỳ thị ngấm ngầm hoặc vô thức sẽ ảnh hưởng đến hành vi của họ như thế nào.

Từ đầu năm nay, luật mới cũng yêu cầu sở cảnh sát kiểm tra ứng viên xin việc xem có quan điểm kỳ thị ngấm ngầm và công khai hay không.

Tình trạng cảnh sát viên lên mạng xã hội nói những câu kỳ thị chủng tộc công khai dường như đang xảy ra khắp nước Mỹ, ban cố vấn cho hay. Họ dẫn kết quả nghiên cứu của Plain View Project, dự án chuyên kiểm tra tài khoản (account) Facebook của 2,900 cảnh sát viên đang còn làm việc và 600 cảnh sát viên nghỉ hưu của tám sở cảnh sát trên cả nước.

Cảnh sát Beverly Hills trên xe tuần tra hôm 1 Tháng Mười Một, 2020. (Hình minh họa: Chris Delmas/AFP via Getty Images)

Ở California, dự án này nhận thấy cảnh sát viên đang còn làm việc cũng như về hưu của Sở Cảnh Sát San Jose có chia sẻ trên Facebook bài viết mang tính kỳ thị chủng tộc. Cảnh sát viên những sở cảnh sát khác, như Sở Cảnh Sát Los Angeles County và Sở Cảnh Sát San Francisco, cũng có tình trạng tương tự.

Ban cố vấn đề nghị sở cảnh sát thường xuyên kiểm tra mạng xã hội, điện thoại di động và máy điện toán của nhân viên do sở cung cấp để bảo đảm không có hành vi kỳ thị chủng tộc hay xúc phạm nào khác.

Bà Betty Williams, giám đốc chi nhánh Sacramento của Hiệp Hội Quốc Gia vì Sự Tiến Bộ của Người Da Màu (NAACP), cho rằng đề nghị nêu trên là chưa đủ, và nên bao gồm điện thoại cá nhân của cảnh sát viên.

Tuy nhiên, tỷ lệ bị cảnh sát chặn chênh lệch như trên có lẽ là do tỷ lệ dân số, chứ không phải do kỳ thị chủng tộc, Liên Đoàn Bảo Vệ Cảnh Sát Los Angeles ra thông báo cho biết.

Cả liên đoàn này lẫn hiệp hội cảnh sát quận hạt của tiểu bang đề nghị giải quyết nạn kỳ thị chủng tộc khắp lĩnh vực xã hội, chứ không chỉ ở sở cảnh sát. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *