California dự trù nhận được 1.1 triệu liều vaccine J&J trong 3 tuần tới

  • by

California dự trù nhận được 1.1 triệu liều vaccine J&J trong 3 tuần tới

SACRAMENTO, California (AP) – California có thể sẽ nhận được khoảng 1.1 triệu liều vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson trong ba tuần tới, Thống Đốc Gavin Newsom cho hay trong buổi họp báo ở Fresno hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Hai, về tình hình đại dịch.

Ông Newsom công bố tin này một ngày trước khi vaccine một liều của J&J được Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Bà Annie Carmichael, cư dân South Los Angeles, được chích mũi vaccine COVID-19 của Pfizer đầu tiên ở Los Angeles, California, hôm 24 Tháng Hai. (Hình minh họa: AP Photo/Damian Dovarganes)

Đây là loại vaccine COVID-19 thứ ba được chuẩn thuận ở Mỹ, sau vaccine của Pfizer và Moderna.

California có thể sẽ nhận được 380,300 liều vaccine J&J ngay khi FDA chuẩn thuận và “dự trù trong ba tuần tới,” ước tính tổng cộng 1.1 triệu liều nếu mọi thứ đúng kế hoạch, ông Newsom nói.

Vaccine J&J sử dụng thuận tiện hơn vaccine của Pfizer và Moderna vì không cần bảo quản quá lạnh và chỉ cần chích một liều, ông Newsom cho biết.

Vaccine J&J ngừa COVID-19 hiệu quả 66.9% trên toàn cầu sau khi chích ít nhất 14 ngày, theo phân tích của FDA hôm Thứ Tư. Khi thử nghiệm ở Mỹ, vaccine này hiệu quả 72%.

Mặc dù vaccine của Pfizer và Moderna hiệu quả khoảng 95%, các chuyên gia khuyên mọi người không nên lo ngại về mức độ hiệu quả thấp hơn của vaccine J&J vì thử nghiệm cho thấy vaccine này ngăn ngừa nhiễm bệnh nặng và tử vong hiệu quả đến 85%.

“Không nên nghĩ rằng vaccine này tốt hơn vaccine kia,” Bác Sĩ Cody Meissner của Tufts University nói với hãng tin AP.

Giữa lúc trung tâm chích ngừa COVID-19 được mở khắp California, Thống Đốc Newsom than phiền rằng kế hoạch chích ngừa gặp trở ngại vì thiếu vaccine.

“Chúng ta thực sự đang sử dụng vaccine nhanh hơn là nhận được từ liên bang,” ông Newsom nói. “Nói vậy không phải có ý lên án. Chỉ là do sản xuất không kịp. Đó là trở ngại duy nhất khiến chúng ta không thể làm nhanh và tốt hơn.”

Tính đến Thứ Sáu, ông Newsom loan báo tiểu bang chích hơn 8 triệu liều, và cho biết thêm ông dự trù nhận được 1.63 triệu liều trong tuần tới. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *