California gia hạn lệnh cấm đuổi người thuê nhà đến hết Tháng Sáu

California gia hạn lệnh cấm đuổi người thuê nhà đến hết Tháng Sáu

SACRAMENTO, California (NV) – Quốc Hội California hôm Thứ Năm, 28 Tháng Giêng, bỏ phiếu chuẩn thuận dự luật khẩn cấp về việc cấm đuổi người thuê nhà trong dịch COVID-19 đến hết Tháng Sáu năm nay, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Dự luật được thông qua chỉ ba ngày trước khi lệnh cấm hiện tại hết hạn.

Người thuê nhà biểu tình ở Los Angeles, California, hồi Tháng Tám, 2020, đòi hủy tiền thuê nhà và cấm đuổi người thuê nhà. (Hình minh họa: Valerie Macon/ AFP via Getty Images)

Theo dự luật, người thuê nhà ở California đang gặp khó khăn tiền bạc do COVID-19 sẽ không bị đuổi đến hết Tháng Sáu, miễn là trả được ít nhất 25% tiền thuê nhà.

Thống Đốc Gavin Newsom từng tuyên bố sẽ ký dự luật này.

Dự luật còn trích $2.6 tỷ trong số tiền tài trợ của liên bang để giúp người thuê nhà thu nhập thấp trả hầu hết tiền thuê nhà từ Tháng Tư năm ngoái đến nay.

“Chúng tôi rất đau lòng khi biết hoàn cảnh khó khăn mà gia đình ở California đang gặp vì phải cực nhọc trả tiền thuê nhà hay tiền trả góp mua nhà, trong khi đó không phải là lỗi của họ, mà do đại dịch hiện nay,” Thượng Nghị Sĩ Toni Atkins (Dân Chủ-San Diego), Thường Vụ Thượng Viện California, cho hay trong buổi tranh luận với đồng nghiệp ở Thượng Viện. “Do đó, hôm nay, chúng ta phải giúp cư dân California giữ được chỗ ở và tránh lâm vào cảnh nợ nần.”

Dự luật này gia hạn lệnh cấm đuổi người thuê nhà được chuẩn thuận mùa Hè năm ngoái, mà theo lịch, sẽ hết hạn vào Chủ Nhật.

Mặc dù trước đó, một số nhà lập pháp kêu gọi gia hạn lệnh này đến hết năm nay, dự luật được thông qua hôm Thứ Năm là kết quả đàm phán của tiểu bang với các nhóm lợi ích, đồng thời, có xem xét mối lo ngại của chủ nhà rằng có thể họ sẽ bị “kéo nhà” nếu không nhận được tiền thuê quá lâu như vậy. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *