California gia tăng phân phối vaccine COVID-19 đến cộng đồng thiểu số

California gia tăng phân phối vaccine COVID-19 đến cộng đồng thiểu số

SACRAMENTO, California (NV) – Sau khi biết được những tác động không cân đối mà COVID-19 gây ra trong cộng đồng người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương (AAPI), tiểu bang California đã tổ chức một cuộc trò chuyện với các giới chức tiểu bang, chuyên gia y tế, và đại diện cộng đồng để thảo luận về kế hoạch phân phối vaccine một cách công bằng, theo “Vaccinate All 58,” một chương trình vận động chích thuốc ngừa COVID-19 do Thống Đốc Gavin Newsom của California mở ra hồi Tháng Mười Hai, 2020.

Theo thông cáo báo chí của chương trình này đưa ra hôm 4 Tháng Ba, khi việc phân phối vaccine COVID-19 được tăng lên trên khắp California, các giới chức tiểu bang và các chuyên gia y tế hy vọng sẽ đạt được những tiến bộ trong cuộc chiến chống lại loại virus chết người, nhưng họ nhấn mạnh rằng để chấm dứt đại dịch này sớm hơn thì điều quan trọng là mọi người trưởng thành phải chích vaccine khi có thể.

(Hình minh họa: AP Photo/Jae C. Hong)

Để phản ánh sự tập trung của California vào trong việc phân phối vaccine một cách công bằng, Thống Đốc Newsom thông báo rằng tiểu bang đã dành 40% số lượng vaccine cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất và thiết lập một thước đo mức độ phân phối vaccine công bằng nhằm tăng cường chích ngừa trong các cộng đồng đó. Với hơn 12% người gốc AAPI hưởng ứng lời kêu gọi chích ngừa khi đủ điều kiện, điều quan trọng là phải duy trì đà này để giúp bảo vệ cuộc sống và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng quan trọng này.

“Chúng tôi tập trung vào việc mở rộng các nỗ lực trên toàn tiểu bang, hợp tác với những tổ chức y tế tại các địa phương, các tổ chức cộng đồng và hệ thống y tế rộng lớn hơn để cung cấp vaccine COVID-19 một cách an toàn, nhanh chóng và công bằng,” bà Yolanda Richardson, người đứng đầu cơ quan Cơ Quan Government Operations Agency, nói.

Government Operations Agency là cơ quan được Thống Đốc Newsom chỉ định hỗ trợ các hoạt động phân phối vaccine.

Bà Richardson cho biết thêm: “Tiêu chuẩn công bằng trong phân phối vaccine toàn tiểu bang mới của chúng tôi công nhận và tìm cách giải quyết thực tế rằng đại dịch này gây ra ảnh hưởng không đồng đều trong các cộng đồng cư dân California.”

Với ba loại vaccine hiện được phép sử dụng và hơn 10 triệu liều được phân phối toàn tiểu bang, vaccine đã tạo ra tác động tích cực. Xu hướng bệnh nói chung được cải thiện đáng kể trong sáu tuần qua với tỉ lệ trường hợp nhiễm virus, tình trạng xét nghiệm dương tính, tỉ lệ lây lan, số lần nhập viện và nhập ICU đều giảm đáng kể từ đợt tăng mùa Đông.

Hơn 10 triệu liều cho người dân California đã được chích miễn phí theo các giai đoạn ưu tiên trong nỗ lực “Vaccinate All 58″ khắp các quận hạt của California. Những người được ưu tiên chích – như nhân viên y tế, người cư trú dài hạn, cá nhân từ 65 tuổi trở lên, và nhân viên trong ngành giáo dục, chăm sóc trẻ em, dịch vụ khẩn cấp và thực phẩm và nông nghiệp – sẽ tiếp tục được chích khi tiểu bang mở rộng điều kiện chích ngừa.

Xem Thêm

Hạn chót 31 Tháng Ba đổi chương trình bảo hiểm Medicare Advantage năm 2021

Phải xin lại Lý Lịch Tư Pháp Số 2 khi đi phỏng vấn nếu hồ sơ trên 1 năm

Linh Thứu nhỏ bé ở Ấn Độ chứa được muôn ngàn chư Phật

Thông qua mạng lưới toàn tiểu bang mới hợp tác với Blue Shield of California, tiêu chuẩn đủ điều kiện nhận vaccine sẽ đồng loạt được mở rộng tại tất cả 58 quận hạt, bảo đảm các tiêu chuẩn rõ ràng toàn tiểu bang và ưu tiên các cộng đồng bị ảnh hưởng nhiều hơn. Tiểu bang sẽ theo dõi và phân tích xem ai được chích để bảo đảm sự phân phối công bằng giữa các nhóm dân cư cực kỳ đa dạng của California. Tất cả thông tin cá nhân được thu thập sẽ được bảo vệ và giữ bí mật riêng tư.

Hãy ghi danh qua trang web MyTurn.ca.gov, liên lạc với bác sĩ gia đình hoặc chương trình sức khỏe, hoặc liên lạc với phòng khám hoặc tiệm thuốc tây địa phương, là một vài cách để biết khi nào đến lượt quý vị được lấy hẹn chích vaccine.

Những người không thể truy cập Internet hoặc email có thể gọi đến đường dây điện thoại nóng COVID-19 theo số 1-833-422-4255 (833-4CA-4ALL) để được hỗ trợ ghi danh MyTurn. Tại đây có một trung tâm hỗ trợ ngôn ngữ mở rộng với khả năng bổ sung người dịch bên thứ ba cho hơn 250 ngôn ngữ khác.

Các nhà lãnh đạo tiểu bang và giới chức y tế công nhận rằng nhiều người dân California có thể có một số hoài nghi và lo ngại về việc chích vaccine COVID-19, đặc biệt là những người thuộc các cộng đồng từ lâu bị ảnh hưởng vì thiếu tiếng nói và bị đối xử thiếu công bằng. Đây vẫn là ưu tiên hàng đầu của tiểu bang và các nỗ lực truyền thông đang được thực hiện thêm thông qua các tổ chức và nhà lãnh đạo đáng tin cậy của địa phương để khuyến khích các cá nhân về sự an toàn của vaccine và tầm quan trọng của việc chích vaccine khi có thể.

“Chúng tôi hiểu mối quan tâm của cộng đồng AAPI về sự an toàn của việc chích vaccine COVID-19,” bà Connie Chung Joe, tổng giám đốc điều hành tổ chức Asian Americans Advancing Justice, chi nhánh Los Angeles, cho biết.

“Tiểu bang đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác cộng đồng để đẩy nhanh việc phân phối vaccine một cách công bằng, đồng thời tạo niềm tin đối với việc chích ngừa và bảo đảm các thành viên cộng đồng của chúng tôi biết rằng tất cả vaccine COVID-19 đều an toàn và hiệu quả. Điều quan trọng cần nhớ là tất cả chúng ta đều đang chung sức cùng nhau,” bà Connie Chung Joe nói.

Tiến Sĩ Tùng Nguyễn, giáo sư y khoa đại học UC San Francisco, cho biết thêm rằng vaccine COVID-19 hiện tại rất an toàn, hiệu quả cao, và việc thử nghiệm vaccine ở nhiều sắc tộc và chủng tộc khác nhau đã cho kết quả khả quan.

Như đối với bất kỳ loại vaccine nào khác, các triệu chứng nhẹ là điều bình thường và là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang có khả năng miễn dịch. Một số người sẽ không gặp tác dụng phụ nào cả. Dù là thế nào đi nữa, điều quan trọng cần nhớ là vaccine được chứng minh rất an toàn và hiệu quả đối với tất cả chúng ta.

“Chích ngừa là một bước quan trọng đối với tôi và cộng đồng. Việc tụ tập là một phần trong văn hóa của chúng tôi và việc chích ngừa sẽ giúp đánh bại COVID-19 để chúng tôi có thể gặp lại nhau,” bà Audrey Alo, cư dân Los Angeles và là chủ tịch tổ chức Pacific Islander Health Partnership, nói: “Trong thời gian chờ đợi, chúng ta phải cảnh giác và bảo vệ các thành viên trong cộng đồng của chúng ta.”

Thông tin về chương trình phân phối công bằng theo từng giai đoạn của tiểu bang có thể đọc tại trang web www.covid.ca.gov. (Đ.D.)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *