California giảm giá bảo hiểm y tế nhờ trợ cấp từ liên bang

California giảm giá bảo hiểm y tế nhờ trợ cấp từ liên bang

SACRAMENTO, California (NV) – Nhờ gói cứu trợ COVID-19 của chính phủ liên bang, tiểu bang California cho người dân ghi danh mua bảo hiểm lại, và còn có thể giảm giá đến $1,000/tháng.

Theo nhật báo Los Angeles Times, cư dân California thường chỉ được mua bảo hiểm Covered California của tiểu bang mỗi năm một lần trong lúc tiểu bang mở giai đoạn ghi danh.

Ông Peter Lee, tổng giám đốc Covered California, tại cuộc họp báo để nói về trợ cấp của liên bang. (Hình: Covered California via AP)

Tuy vậy, Tổng Thống Joe Biden mới ký gói cứu trợ $1,900 tỷ trong Tháng Ba, và $3 tỷ trong số tiền đó được dùng để giúp cư dân California mua bảo hiểm rẻ hơn, một số người có thể mua bảo hiểm với giá rẻ đến $1/tháng.

Xem Thêm

Bệnh viện Hoag Memorial muốn tách rời khỏi hệ thống y tế Providence

California tạm ngưng chích vaccine J&J

California cho biết có thể giảm giá bảo hiểm y tế cho cư dân đến Tháng Mười Hai, 2022, và cư dân phải mua qua hệ thống của tiểu bang như Covered California.

Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Tư, các giới chức của California công bố cư dân có thể mua bảo hiểm qua hệ thống của tiểu bang từ đây cho đến cuối năm 2021.

Để được giảm giá, người mua bảo hiểm phải là thường trú nhân của Hoa Kỳ, không mua được bảo hiểm giá rẻ từ nơi làm việc, và đủ điều kiện về thu nhập.

Hiện nay, California đang có khoảng 1.4 triệu người được giảm giá bảo hiểm từ liên bang, và có thể mua bảo hiểm với giá rẻ, chỉ có $180/tháng cho cả gia đình.

Theo phân tích của Kaiser Family Foundation, 92% số người không mua được bảo hiểm y tế từ nơi làm việc có thể mua bảo hiểm giảm giá. Ở California, có hơn một triệu người được trợ giúp bằng gói cứu trợ của liên bang, nhưng không dùng được số tiền đó vì không có bảo hiểm hoặc không mua bảo hiểm từ các hệ thống của tiểu bang.

Một trong những người được giảm giá bảo hiểm có ông Jack Huggins, một cựu lính cứu hỏa ở Stockton. Ông kể bị mất bảo hiểm y tế vì quy định phá sản của thành phố, sau đó phải mua bảo hiểm riêng, và tốn đến $20,000 mỗi năm.

Trước đây, ông không đủ điều kiện, nhưng bây giờ được nhận trợ giúp từ liên bang, và cho biết ông tiết kiệm được tiền bảo hiểm mỗi tháng khoảng $1,000.

Chính sách hỗ trợ của liên bang phù hợp với mục tiêu y tế của Quốc Hội California vì có đa số dân cử theo đảng Dân Chủ. Để có nhiều cư dân mua bảo hiểm hơn, California từng có những chiến dịch quảng cáo, và đánh thuế những người không chịu mua bảo hiểm. Trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump, California phải hủy hai biện pháp đó.

Ông Peter Lee, tổng giám đốc của Covered California, cho rằng nhiều người sẽ mua bảo hiểm hơn vì được giảm giá từ liên bang sau khi họ biết được giá rẻ đến mức nào. Vì vậy, Covered California đang tổ chức một chiến dịch quảng cáo khắp tiểu bang trị giá $20 triệu để thông báo về giá bảo hiểm mới và cách ghi danh.

Văn Phòng Ngân Sách của Quốc Hội Hoa Kỳ ước tính sẽ có đủ người mua bảo hiểm y tế ở California, và chính phủ liên bang sẽ chi khoảng $3 tỷ. Tuy nhiên, ông Lee cho hay ông muốn chính phủ bỏ ra đến $6 tỷ.

“Nếu chúng tôi lan truyền tin tức thành công, nhiều người sẽ ghi danh hơn. Chính phủ liên bang sẽ phải tốn nhiều tiền hơn, nhưng đây là lý do chính đáng,” ông nói.

Theo ông Lee, hiện nay, một gia đình bốn người ở Oakland, có tổng thu nhập $78,000, phải trả gần $2,000/tháng cho tiền bảo hiểm y tế nếu không được nhận trợ cấp từ liên bang. Nhờ tiền trợ cấp của liên bang, giá bảo hiểm đó giảm xuống chỉ còn $583/tháng. Tuy vậy, trợ cấp trong gói cứu trợ COVID-19 của liên bang sẽ giảm giá bảo hiểm đó xuống còn $393/tháng.

Hiện nay, cư dân chưa biết rõ họ sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền bảo hiểm vì phải dựa vào các yếu tố như độ tuổi và nơi cư ngụ để nhận tiền trợ cấp từ liên bang. (TL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *