California khuyến khích người dân trình ‘sổ thông hành vaccine’

California khuyến khích người dân trình ‘sổ thông hành vaccine’

LOS ANGELES, California (NV) – Giới chức y tế California loan báo rằng họ không có kế hoạch cấp “sổ thông hành” vaccine COVID-19 (hay còn gọi là “vaccine passport”) dạng giấy hoặc “digital” cho người dân đã chích ngừa hay có kết quả âm tính, để được vào trong các buổi hòa nhạc, hay các sự kiện thể thao, theo tờ Los Angeles Times, hôm Thứ Hai, 19 Tháng Tư.

Vào tháng này, tiểu bang thông báo các qui định “mở cửa lại” cho các sự kiện trực tiếp diễn ra bên trong, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp yêu cầu “vaccine passport” từ người mua vé. Các doanh nghiệp có thể tổ chức các sự kiện lớn hơn khi họ tìm được giải pháp phòng ngừa thích hợp.

HELIX Health Passport, một hình thức “sổ thông hành” chích ngừa COVID-19 dạng “digital.” (Hình minh họa: Ethan Miller/Getty Images)

“Chuyện về ‘sổ thông hành’ chích ngừa COVID-19 cũng giống như việc mang khẩu trang,” Bác Sĩ John Swartzberg, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Đại Học UC Berkeley, nhận xét.

“Chuyện này đã bị chính trị hóa, và đó là điều đáng tiếc,” ông Swartzberg cho biết thêm.

Khi đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn ở California, các nhà tuyển dụng, các trường đại học, và những nơi khác sẽ yêu cầu chứng minh việc chích ngừa.

Các công ty tư nhân, các tổ chức giáo dục, và y tế hiện đang làm “thẻ thông hành” tương tự như “boarding pass” của máy bay. Thẻ này có thể dùng dạng “digital” hay in ra.

Ông Eugene Volokh, giáo sư Luật Hiến Pháp của Đại Học UCLA cho rằng, việc gọi “sổ thông hành” chích ngừa khiến nhiều người bất bình vì đây vốn là giấy do chính phủ cấp.

“Nó giống như chính phủ đang theo dõi chúng ta vậy,” ông Volokh nói.

Người Mỹ vốn không thích bị gò bó khi lúc nào cũng phải trình “giấy,” ông Volokh cho biết.

Ông Chirstopher Longhurst, bác sĩ Nhi Khoa và phát ngôn viên của UC San Diego Heath, đang làm việc với tổ chức để giúp phát triển hệ thống kiểm chứng và xác minh hồ sơ chích ngừa COVID-19.

Việc các “thẻ thông hành” này có được sử dụng rộng rãi hay không còn phụ thuộc một phần vào mảng y tế cộng đồng và khuynh hướng chính trị.

Những nơi mà hầu hết mọi người đều được chích ngừa và tình hình dịch bệnh thấp, thì yêu cầu “thẻ thông hành” khá là vô lý.

Chính phủ Mỹ “sẽ không yêu cầu trình ‘sổ thông hành’ chích ngừa. Nhưng các chính phủ khác chắc chắc sẽ yêu cầu,” đặc biệt đối du khách quốc tế, ông Longhurst nói.

Tại Mỹ, sẽ cần ít nhất hai đến ba tháng nữa để phát triển một hệ thống “sổ thông hành” đạt tiêu chuẩn.

Các luật gia nói rằng, tiểu bang có thể yêu cầu hoặc cấm, không dùng, “sổ thông hành” chích ngừa trong phạm vi pháp lý của họ, và cuộc chiến chính trị đã bắt đầu.

Thống đốc của hai tiểu bang, Texas và Florida, ra lệnh cấm “passport” này. Họ lập luận rằng các giấy tờ này là hồ sơ y tế cá nhân nên người dân không nên tiết lộ.

Tuy nhiên, tiểu bang New York lại cấp thông hành thẻ chứng minh đã chích ngừa hay âm tính với COVID-19 để vào Madison Square Garden hay tham gia đám cưới, và các buổi trình diễn trực tiếp.

Ông Mark Ghaly, bộ trưởng Y Tế California, cho rằng một hệ thống thẻ thông hành cần phải được thiết kế một cách cẩn thận để bảo đảm thông tin cá nhân và công bằng cho người dân.

“Chúng tôi đang xem xét liệu có hợp lý nếu cần xác minh đã chích ngừa hay kết quả âm tính ở các khán đài lớn hay môi trường có nhiều rủi ro,” ông Ghaly nói trong một cuộc phỏng vấn.

Qui định mới của tiểu bang khác nhau tùy theo mức rủi ro của từng quận dựa theo các màu của các cấp bậc. Ở Bậc Cam, tức dịch bệnh ở mức trung bình hoặc được kiểm soát, giới hạn người ở các điểm giải trí bên trong là 15% tức 200 người. Tuy nhiên, nếu quản lý địa điểm yêu cầu “thẻ thông hành” hay chứng minh kết quả âm tính, thì sức chứa có thể tăng hơn gấp hai lần, lên đến 35%.

Theo qui định, các rạp phim, sân khấu ca nhạc, và các điểm giải trí bên trong phải quyết định việc mở cửa với sức chứa hạn chế hợp lý về mặt lợi nhuận, mà còn đối mặt với việc một số khách phản đối việc trình “sổ thông hành.”

Đây không phải là vấn đề ở các khu thành thị vì đa số người dân ủng hộ chích ngừa, nhưng ở những vùng “hơi đỏ hơn” của tiểu bang thì khác. Các vùng này ngày càng có nhiều người phản đối “sổ thông hành” COVID-19, và tương đối ít người đi chích ngừa.

Một số trường đại học Hoa Kỳ bắt đầu yêu cầu sinh viên chích ngừa trước khi trở lại trường vào mùa Thu này.

Hệ thống của California State University yêu cầu tất cả nhân viên và sinh viên chích ngừa cúm vào năm ngoái, hiện chưa có thông báo về việc bắt  buộc chích ngừa COVID-19 trong năm nay.

Ông Mike Uhlenkamp, phát ngôn viên California State University, cho biết rằng hệ thống trường sẽ không yêu cầu chích ngừa, ít nhất là cho đến khi FDA chấp thuận. Tuy nhiên, một số trường có thể yêu cầu vận động viên hay sinh viên sống trong ký túc xá chích ngừa COVID-19.

San Francisco, nơi kiểm soát được đại dịch tốt, cho phép người hâm mộ tham dự các trận đấu bóng chày của đội Giants vào tháng này, sau khi đội yêu cầu người từ 12 tuổi trở lên đưa giấy chích ngừa hay chứng minh âm tính với COVID-19.

Khoảng 7,300 người hâm mộ tham dự vào trận đấu ở Oracle Park, gần với con số mà giới chức y tế cho phép là 8,000 người.

Tương tự, The Golden State Warriors, đội bóng rổ của San Francisco, sẽ làm theo qui định yêu cầu người hâm mộ đưa giấy chứng minh để được vào bên trong. (T.Nhiên) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *