California muốn chỉ dùng điện cho vật dụng trong các căn nhà mới xây

California muốn chỉ dùng điện cho vật dụng trong các căn nhà mới xây

SACRAMENTO, California (AP) – Cơ quan đặc trách về chính sách và kế hoạch năng lượng của California vừa đưa đề nghị là các nhà mới xây trong tiểu bang hãy giảm dần việc dùng khí đốt thiên nhiên cho vật dụng trong nhà, như bếp lò, máy sưởi, máy sấy quần áo… và chuyển sang dùng điện.

Ủy Ban Năng Lượng California hôm Thứ Năm, 6 Tháng Năm, đưa ra bản dự thảo về các tiêu chuẩn xây nhà mới, theo đó đòi hỏi các căn nhà này phải được trang bị sẵn các hệ thống dây điện và bảng kiểm soát điện để có thể dùng với máy móc chạy điện như máy sưởi, bếp lò và máy sấy quần áo.

Bếp lò dùng khí đốt thiên nhiên. (Hình minh hoa: Dan Kitwood/Getty Images)

Bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay ủy ban dự trù sẽ thông qua việc cập nhật các tiêu chuẩn xây nhà mới vào Tháng Tám này, và sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Giêng năm 2023.

Tuy các quy định mới không nói rõ là không được dùng khí đốt thiên nhiên, ủy ban nói họ hy vọng là điều này sẽ khiến các công ty xây nhà tiến tới việc chỉ dùng điện trong các căn nhà mới, trong nỗ lực nhằm chấm dứt việc xả khí thải từ các căn nhà. Theo kết quả các cuộc nghiên cứu thì có tới 1/4 lượng khí thải xả ra trong tiểu bang California là từ các căn nhà.

Ông Andrew McAllister, ủy viên năng lượng California, nói rằng: “Chúng tôi khuyến khích việc sử dụng các kỹ thuật của thời đại mới, của tương lai.”

Hiện nay có hơn 40 thành phố và quận hạt ở California đã đưa các quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng khí đốt thiên nhiên trong nhà. Một số nơi, gồm cả San Francico, đã cấm hẳn việc dùng khí đốt.

Các nhóm tranh đấu bảo vệ môi trường đang thúc đẩy việc bỏ hẳn việc dùng khí đốt thiên nhiên trong các căn nhà mới xây, một điều theo họ sẽ ngăn ngừa các nhà mới này xả khí thải trong nhiều thập niên tới đây. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *