California sẽ dành 40% vaccine COVID-19 cho nơi dễ bị nhiễm nhất

California sẽ dành 40% vaccine COVID-19 cho nơi dễ bị nhiễm nhất

SACRAMENTO, California (AP) – California sẽ bắt đầu dành riêng 40% vaccine COVID-19 cho những khu phố dễ bị nhiễm nhất, nhằm chích ngừa cho những người rủi ro nhiễm bệnh cao nhất, giúp nền kinh tế tiểu bang mở lại nhanh hơn.

Số vaccine đó sẽ được phân phối cho 400 khu vực mã bưu điện có khoảng tám triệu người hội đủ điều kiện được chích ngừa, Bác Sĩ Mark Ghaly, bộ trưởng Y Tế California, cho hay.

Y tá Liliana Ocampo (giữa) chích ngừa COVID-19 cho ma soeur về hưu Linda Snow ở Los Angeles, California, hôm 3 Tháng Ba. (Hình minh họa: AP Photo/Damian Dovarganes)

Nhiều khu vực trong số đó tập trung ở Los Angeles County và Central Valley, hai nơi có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thuộc loại cao nhất tiểu bang suốt thời gian qua.

Những khu vực này được xem là dễ bị nhiễm COVID-19 nhất dựa trên các tiêu chuẩn như lợi tức của gia đình, trình độ học vấn, tình trạng nhà ở, và phương tiện đi lại.

“Vì vaccine vẫn còn thiếu, chúng ta phải sử dụng vaccine có chiến lược để giảm tối đa virus lây lan, qua đó, bảo vệ hệ thống y tế của chúng ta và cứu được mạng người,” ông Ghaly nói trong buổi họp báo hôm Thứ Năm, 4 Tháng Ba.

Một khi đã giao hai triệu liều vaccine cho những khu vực đó, tiểu bang sẽ cho phép quận hạt dễ dàng tiến lên những bậc ít khắt khe hơn trong hệ thống theo dõi COVID-19 gồm bốn bậc của California.

Hiện tại, quận hạt ở Bậc Tím, bậc gắt gao nhất, chỉ được tiến lên Bậc Đỏ ít khắt khe hơn dựa trên vài tiêu chuẩn, như số ca nhiễm mới trung bình một ngày trên 100,000 dân phải từ bảy trở xuống trong vòng vài tuần.

Tiêu chuẩn đó sẽ được nâng lên 10 ca trở xuống. Ở Bậc Đỏ, doanh nghiệp trong nhà như nhà hàng và phòng tập thể dục có thể mở lại với số lượng khách hạn chế.

Đến nay, tiểu bang giao khoảng 1.6 triệu liều vaccine cho 400 khu vực mã bưu điện nêu trên, và số liều sẽ lên đến hai triệu trong một hoặc hai tuần tới, theo các giới chức.

Một khi đã phân phối bốn triệu liều cho những nơi đó, tiểu bang sẽ điều chỉnh tiêu chuẩn để tiến lên hai bậc ít khắt khe hơn nữa là Bậc Cam và Bậc Vàng. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *