California sẽ ra quy định mới về làm lễ bên trong nhà thờ

California sẽ ra quy định mới về làm lễ bên trong nhà thờ

SACRAMENTO, California (NV) – California sẽ ra quy định mới về làm lễ bên trong nhà thờ, sau khi Tối Cao Pháp Viện (TCPV) phán quyết rằng lệnh cấm nhà thờ mở cửa trong dịch COVID-19 của tiểu bang này vi phạm quyền tự do tôn giáo, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Hai, văn phòng Thống Đốc Gavin Newsom tuyên bố lệnh cấm đó là nhằm bảo vệ cư dân khỏi bị nhiễm COVID-19, nhưng tiểu bang sẽ điều chỉnh quy định về làm lễ bên trong nhà thờ.

Nhà thờ Our Lady Queen of Angels (La Placita) ở Los Angeles, California, làm lễ bên ngoài hồi Tháng Tám, 2020. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ lại những biện pháp hạn chế mà TCPV vẫn cho phép áp dụng, và sau khi xem xét phán quyết này, chúng tôi sẽ ra quy định mới về hoạt động tôn giáo để tiếp tục bảo vệ sinh mạng cư California,” ông Daniel Lopez, phát ngôn viên của Thống Đốc Newsom, ra thông báo cho hay.

Tối Thứ Sáu, TCPV bỏ phiếu 6-3, ra lệnh California dỡ bỏ lệnh cấm nhà thờ mở cửa trong dịch COVID-19.

Các thẩm phán trích dẫn mục bảo vệ quyền tự do tôn giáo trong Hiến Pháp và phán quyết rằng “những quy định kiểu này vi phạm Tu Chính Án Số 1, trừ khi tiểu bang chứng minh được đây là những biện pháp ít gắt gao nhất để đạt lợi ích chung có tính thuyết phục.”

Tuy nhiên, phán quyết của TCPV vẫn cho phép California giới hạn số người dự lễ bên trong nhà thờ từ 25% sức chứa (capacity) trở xuống, và cấm ca hát.

Lệnh cấm nhà thờ làm lễ bên trong của California bị kiện trong hai đơn kiện khác nhau của South Bay United Pentecostal Church ở San Diego và Harvest Rock Church ở Pasadena.

Sau phán quyết của TCPV, một số nhà thờ ở California hôm Thứ Bảy loan báo họ dự tính mở cửa lại Chủ Nhật này. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *