California ưu tiên cho người thuê, tổ chức bất vụ lợi mua nhà bị xiết nợ

  • by

California ưu tiên cho người thuê, tổ chức bất vụ lợi mua nhà bị xiết nợ

SACRAMENTO, California (NV) – Người thuê nhà, tổ chức bất vụ lợi về nhà ở, và chính quyền địa phương ở California sẽ được ưu tiên mua nhà bị xiết nợ trước, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Ba, 29 Tháng Chín.

Đó là dự luật được Thống Đốc Gavin Newsom chuẩn thuận hôm Thứ Hai.

Theo luật mới, nhà bị xiết nợ phải được bán từng căn một để bất kỳ ai muốn mua ở đều có cơ hội được mua. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Dự luật được đưa ra nhằm ngăn công ty giành mua nhà xong rồi bỏ phế, như vài trường hợp xảy ra trong kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Đây là một trong 15 dự luật được ông Newsom ký thành luật giữa lúc người đi thuê nhà và người mua nhà lại đang gặp khó khăn do bị mất việc vì COVID-19.

Xem Thêm

Lợi và hại khi bạn tự bán nhà

Số nhà bán cạn kiệt, dù nước Mỹ trong cơn đại dịch

Khả năng mua nhà của cư dân Orange County thấp thứ nhì toàn…

Ông Newsom cho hay những dự luật này “sẽ trực tiếp đem lại thêm cơ hội mua nhà giá vừa phải cho người đi thuê và người dân nói chung.”

Luật vừa ký cấm người bán gom một loạt nhà lại rồi bán cho một người duy nhất. Nhà phải được bán từng căn một để bất kỳ ai muốn mua để ở, có cơ hội được mua.

Sau đợt đấu giá đầu tiên, người thuê nhà, gia đình, chính quyền địa phương, và tổ chức bất vụ lợi về nhà ở 45 ngày để đấu giá cao hơn nhằm mua được căn nhà.

Theo luật mới, người nào mua nhà xiết nợ rồi để nhà xập xệ quá có thể bị phạt đến $2,000 một ngày.

Bà Nancy Skinner (Dân Chủ-Berkeley), thượng nghị sĩ tiểu bang, là người đề nghị dự luật này. Bà cho hay dự luật này nhằm nhấn mạnh “nhà California không phải ai muốn giành thì giành; chúng tôi sẽ không để xảy ra tình trạng công ty thâu tóm nhà cửa lần nữa.”

Số cư dân California có nhà giảm mạnh từ năm 2006 đến năm 2021. Trong những năm đó, số lượng nhà mà chủ nhân ở giảm 320,000 căn, còn số lượng nhà mà người đi thuê ở tăng 720,000 căn, theo văn phòng của bà Skinner. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *