California xác nhận ca nhiễm biến thể COVID-19 đầu tiên

  • by

California xác nhận ca nhiễm biến thể COVID-19 đầu tiên

SACRAMENTO, California (AP) – Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Tư, 30 Tháng Mười Hai, loan báo ca nhiễm biến thể COVID-19 ở California.

Đây là ca thứ nhì được xác nhận ở Mỹ, sau ca đầu tiên ở Colorado.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân COVID-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt ở Bakersfield, California, hôm 29 Tháng Mười Hai. (Hình minh họa: Alex Horvath/The Bakersfield Californian via AP)

Ông Newsom cho hay ông biết Nam California phát hiện một ca nhiễm biến thể này hôm Thứ Tư. Ông loan báo tin này trong cuộc nói chuyện trực tuyến với Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ.

“Theo tôi, người dân California không nên nghĩ rằng chuyện này  là bất thường, mà là có thể xảy ra,” ông Fauci nói.

Thống Đốc Newsom không nói rõ về ca nhiễm biến thể này ở California.

Hai trường hợp ở Colorado và California khiến người ra thắc mắc biến thể virus đang hoành hành ở Anh đến Mỹ bằng cách nào, và có phải bây giờ là quá trễ, không thể ngăn chặn được hay không.

Các chuyên gia hàng đầu đều cho rằng có lẽ chủng virus COVID-19 mới cũng đang lây lan ở nơi khác của Mỹ.

Ca đầu tiên nhiễm biến thể COVID-19 ở California được xác nhận giữa lúc tiểu bang đang cực nhọc chống đại dịch ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Số người chết lên mức kỷ lục, còn bệnh viện ngày càng bị quá sức trước số ca nhiễm đang tăng mạnh và dự trù tiếp tục tăng trong những tuần tới.

Nam California và vùng nông nghiệp San Joaquin Valley không còn giường trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) cho bệnh nhân COVID-19. Giới chức y tế tiểu bang hiện vẫn lo lắng về những vụ tụ tập tiệc tùng cuối năm.

Tuy nhiên, nhờ có vaccine, vẫn còn tia hy vọng.

Tỉ lệ lây nhiễm khắp California xuống tới mức một bệnh nhân chỉ lây cho một người khác. Đây là tỉ lệ mà Thống Đốc Newsom cho là đáng khích lệ.

Tuy nhiên, ông Newsom cảnh báo tỉ lệ lây nhiễm ở miền Trung và Nam California vẫn cao hơn nhiều, và có thể gia tăng trở lại qua tiệc tùng cuối năm. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *