Cán bộ phường ở Sài Gòn lại bắt dân ký tên lừa tiền hỗ trợ

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tổ trưởng dân phố ở phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức, dùng phiếu thu tiền có chữ ký nhận tiền để lập danh sách hỗ trợ khó khăn do COVID-19, hòng lừa đảo người dân nhưng bị phát hiện.

Nói với VNExpress, bà Lê Thị Thanh Mai (46 tuổi, ngụ khóm 6, khu phố 1, phường Tăng Nhơn Phú B, TP. Thủ Đức) cho biết vào đầu tháng 9, có 17 gia đình nghèo thuê trọ trên địa bàn. nơi bà sinh sống, được tổ trưởng tổ dân phố phát phiếu đi từng nhà lấy danh sách “nhận tiền hỗ trợ do thuốc COVID-19”.

Bà Lê Thị Thanh Mai với chứng cứ là tờ khai người dân đã ký nhận tiền. (Hình: Hà An / VNExpress)

Theo đó, mọi người được yêu cầu điền thông tin cá nhân và ký vào ô ký tên bên góc phải của biểu mẫu, bên cạnh mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng (65,7 USD). Cán bộ phường cho biết vài ngày nữa sẽ nhận được tiền, nhưng người dân chờ hai tuần vẫn không nhận được.

Anh Lương Thanh Quý, nhân viên quán ăn, mất việc hơn ba tháng do quán đóng cửa, cuộc sống trông chờ vào những món quà từ thiện của các nhà hảo tâm, cho biết: “Thấy cán bộ khu phố lập danh sách phát tiền, tôi đăng ký vì Tưởng đúng nhóm rồi nhưng chưa thấy tiền đâu ”.

Ông Quý cho biết thêm, hai ngày trước, hàng chục người đến nhà tổ trưởng tổ 6 yêu cầu trả lại phiếu khai báo thông tin và xóa chữ ký trong danh sách.

Để làm rõ sự việc, báo VNExpress đã nhiều lần liên hệ với bà Kiều Xuân, tổ trưởng tổ 6, nhưng không nhận được câu trả lời.

Trong khi đó, ông Cao Văn Hoàng, chủ tịch phường Tăng Nhơn Phú B, cho rằng: “Có thể cán bộ khu phố nhiều việc, làm sai phiếu chi tiền hỗ trợ rồi nhờ người dân ký tên nên mới xảy ra sự việc. như điều này đã xảy ra. vì vậy. “
Cũng theo ông Hoàng, phường có hai biểu mẫu gồm “phiếu khảo sát” và “phiếu chi hỗ trợ”. Trong đó, “phiếu điều tra” chỉ ghi thông tin cá nhân của người dân và ký nhằm mục đích “xác nhận thông tin”, còn “phiếu nộp tiền” cũng tương tự nhưng ghi thêm mục “1,5 triệu đồng”.

Ông Hoàng nói và khẳng định “hoàn toàn không có chuyện trục lợi, phường sẽ chấn chỉnh lãnh đạo khu phố để không xảy ra vụ việc tương tự”.

Trong khi đó, theo một lãnh đạo UBND TP.Thủ Đức, quy trình là tổ dân phố lập danh sách đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trình phường, sau đó trình TP.Thủ Đức phê duyệt, cấp kinh phí về quê. theo lịch trình. phiếu nhận hàng. Mặt khác, cán bộ tổ dân phố Tăng Nhơn Phú B dùng phiếu ký nhận tiền để thống kê khiến người dân hiểu nhầm. Thành phố đã yêu cầu UBND phường Tăng Nhơn Phú B giải trình.

Liên quan đến vụ lừa đảo tiền hỗ trợ của người nghèo, ngày 8 tháng 9, báo chí Việt Nam đưa tin, hơn 140 gia đình ở tổ dân phố 5, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân chỉ được hỗ trợ gạo nhưng không thực hiện được. Chi bộ khu phố yêu cầu ký vào danh sách nhận tiền thì bị người dân phát hiện, khiếu nại báo chí.

Người dân tổ 6, phường Tăng Nhơn Phú B, dùng bút lông tẩy xóa chữ ký trên tờ khai nhận tiền hỗ trợ. (Hình: Hà An / VNExpress)

Sau đó, lãnh đạo phường Bình Hưng Hòa B giải thích đó là “lỗi kỹ thuật” của nhân viên khu phố do “thiếu kiểm tra khi phát cơm”.

Để xoa dịu dư luận, lãnh đạo địa phương sau đó đã gặp gỡ cư dân để “xin lỗi”.

Tin cho hay, sau nhiều vụ việc như trên, Thanh tra Sài Gòn đã quyết định thành lập Đoàn Thanh tra để kiểm tra “các biện pháp cấp bách phòng chống dịch” như dư luận phản ánh, trong đó có việc chi hỗ trợ. phúc lợi cho người dân. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *