Căn cứ không quân Iraq có lính Mỹ đồn trú, bị pháo kích bằng hỏa tiễn

Căn cứ không quân Iraq có lính Mỹ đồn trú, bị pháo kích bằng hỏa tiễn

BAGHDAD, Iraq (AP) – Ít nhất 10 quả hỏa tiễn đã rớt vào một căn cứ không quân ở vùng Tây Iraq, nơi có lính Mỹ cũng như từ các quốc gia khác đang đồn trú, hôm Thứ Tư, 3 Tháng Ba, theo các giới chức trách nhiệm. Hiện chưa có báo cáo thương tích trong cuộc tấn công này.

Các hỏa tiễn rơi vào phi trường Ain al-Asad tại tỉnh Anbar và lúc khoảng 7 giờ 20 phút sáng, theo lời phát ngôn viên liên minh quân sự chống ISIS, Đại Tá Wayne Marotto. Chưa thấy có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này.

Chiếc xe dùng phóng hỏa tiễn vào căn cứ ở Iraq. (Hình: CNN)

Quân đội Iraq đưa ra bản thông cáo nói rằng cuộc pháo kích không gây thiệt hại gì trầm trọng và lực lượng an ninh tìm ra chiếc xe vận tải được dùng làm giàn phóng các hỏa tiễn này. Chiếc xe bị cháy rụi này được thấy ở vùng al-Baghdadi thuộc tỉnh Anbar, cách căn cứ khoảng 5 dặm (8 km).

Đây là cuộc tấn công đầu tiên kể từ khi phía Mỹ oanh kích các vị trí của thành phần dân quân được Iran hỗ trợ, nằm dọc theo biên giới Iraq và Syria hồi tuần qua, khiến một tay súng thiệt mạng, và cũng tạo ra lo ngại là sẽ đưa trở lại các cuộc tấn công trả đũa như từng thấy xảy ra hồi năm ngoái và chấm dứt bằng việc Mỹ dùng drone hạ sát tướng Iran Qassim Soleimani bên ngoài phi trường Baghdad.

Căn cứ Ain al-Asad ở tỉnh Anbar, Iraq. (Hình: AP Photo/Nasser Nasser, File)

Cuộc tấn công hôm Thứ Tư nhắm vào cùng căn cứ, nơi từng bị Iran bắn một loạt hỏa tiễn hồi Tháng Giêng năm ngoái, để đáp trả vụ giết Soleimani. Có hàng chục quân nhân bị thương trong cuộc pháo kích lần đó, đa số là do chấn động não.

Đại sứ Anh tại Iraq, ông Stephen Hickey, lên án cuộc tấn công, nói rằng điều này gây nguy hại cho cuộc chiến chống ISIS và cũng khiến Iraq bị bất ổn.

Thiệt hại do cuộc pháo kích hồi Tháng Giêng 2020 gây ra tại căn cứ Ain al-Asad. (Hình: Ayman Henna/AFP via Getty Images)

Đan Mạch, vốn cũng có quân đồn trú tại căn cứ này cùng với Mỹ và Anh, nói rằng các đơn vị của liên minh tại Ain al-Asad giúp mang ổn định và an ninh đến cho quốc gia này.

Cuộc pháo kích diễn ra chỉ hai ngày trước chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Francis tại Iraq, gồm cả tại Baghdad, vùng Nam Iraq và thành phố Irbil nằm về phía Bắc. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *