Cần nhiều nỗ lực để giúp cộng đồng gốc Châu Phi chích ngừa COVID-19

  • by

Thiên Lê / Tiếng Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Hiện tại, nhiều cộng đồng thiểu số ở Hoa Kỳ thiếu tin tưởng vào hệ thống y tế và do dự trong việc chủng ngừa COVID-19. Điều đó khiến số lượng người được tiêm chủng trong các cộng đồng thiểu số, đặc biệt là những người gốc Phi vẫn ở mức thấp. Để tìm cách giúp cộng đồng người da đen được tiêm chủng nhiều hơn, Dịch vụ Truyền thông Thiểu số (EMS) đã tổ chức một cuộc hội thảo về chủ đề này vào Thứ Ba, ngày 21 tháng 9.

Các cộng đồng thiểu số vẫn còn nhiều người chưa được tiêm chủng, đặc biệt là những người gốc Phi. (Hình minh họa: Octavio Jones / Getty Images)

Hai lý do chính khiến nhiều người ở cộng đồng châu Phi không được tiêm chủng là sợ vắc xin và thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19.

Do đó, nhiều đại diện của cộng đồng này đã tham dự các hội thảo về EMS để nói về các biện pháp kêu gọi tiêm chủng, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi. Một số người thậm chí còn tham gia các cuộc hội thảo để nói về lý do tại sao họ không tiêm chủng cho đến gần đây.

Diễn giả đầu tiên là Tiến sĩ Oliver Brooks, giám đốc y tế của Watts Health ở Los Angeles, nói về cách hệ thống y tế Hoa Kỳ đối xử với người da đen trong nhiều năm.

Ông nói: “Người da đen đã bị phân biệt đối xử bởi hệ thống chăm sóc sức khỏe ngay từ khi họ đặt chân đến đất nước này, từ khi họ còn là nô lệ. Nhiều trường đại học y ở miền Bắc đã từng vào Nam đào mộ nô lệ, đem xác về cho sinh viên tìm hiểu về cơ thể người ”.

Theo bác sĩ, người gốc Phi gặp nhiều trở ngại về y tế, ít được nghiên cứu về bệnh tật, không được ưu tiên điều trị khi nhập viện. Do đó, ông cho rằng việc cộng đồng này thiếu tin tưởng vào hệ thống y tế là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Từ trái qua, Tiến sĩ Oliver Brooks, Tiến sĩ Michael Lenoir, và cựu Dân biểu Cheryl Brown. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Zoom)

Tiến sĩ Brooks nói rằng mặc dù họ sợ vắc-xin nhưng cộng đồng da đen không phải là những người lớn tiếng phản đối vắc-xin, không cầm nhiều biểu ngữ và hô hào chống lại. Ông nhấn mạnh rằng lý do không tiêm chủng của nhiều người là do cá nhân, không phải chính trị.

Ông đưa ra một cách để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Phi được tiêm chủng hơn là những thông điệp đáng tin cậy về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin, và những thông điệp đó nên được lặp đi lặp lại.

Bác sĩ cũng kêu gọi các đại diện đưa ra những thông điệp tương tự, và làm như vậy là kêu gọi cộng đồng tiêm chủng.

Diễn giả thứ hai là Tiến sĩ Michael Lenoir, một chuyên gia nhi khoa ở Oakland, nhớ lại những khó khăn về y tế mà những người gốc Phi phải trải qua. Ông cũng cho biết cộng đồng rất cảnh giác với vắc xin.

Để giúp cộng đồng được tiêm chủng nhiều hơn, Tiến sĩ Lenoir nói rằng các đại diện phải tìm cách truyền tải thông điệp hấp dẫn như sử dụng mạng xã hội, âm nhạc và nghệ thuật để nhắm vào giới trẻ. Ông cũng đồng ý với quan điểm của Tiến sĩ Brooks, cho rằng các thông điệp đưa ra phải giống nhau để không gây nhầm lẫn trong cộng đồng.

Về lý do khiến nhiều người ngại đi tiêm, anh chia sẻ: “Có người nói với tôi rằng đợi trời kêu rồi mới dám đi. Một người khác nói rằng khi ba người quen chết vì bệnh, họ rất sợ và đi tiêm. Nhiều người khác nghe nhiều thông tin sai lệch về vắc xin ”.

Tiếp theo, Cheryl Brown, một cựu dân biểu California đại diện cho Quận San Bernardino, kể câu chuyện về một mục sư đã thay đổi quan điểm của mình về vắc-xin.

“Mục sư đó không thích tiêm chủng nói chung, không chỉ vắc xin COVID-19. Sau đó, một người bạn thân của tôi và ông nội đã chết vì COVID-19 trong những ngày đầu của đại dịch. Tôi thường nói chuyện với mục sư, và ông ấy thường nói rằng ông ấy mệt mỏi, khó mở mắt và mất vị giác. Chồng tôi tình cờ nghe được chúng tôi nói chuyện và đưa số điện thoại của mục sư cho bác sĩ để họ liên lạc. Bác sĩ cho biết mục sư đã rất may mắn sống sót vì nhiều người khác trong tình trạng của ông thường rất nguy kịch. Kể từ đó, mục sư đã hoàn toàn tin tưởng vào vắc xin, và đang làm hết sức mình để cộng đồng đi tiêm chủng ”, cô nói.

Các cơ sở tôn giáo như nhà thờ đang kêu gọi cộng đồng người Mỹ gốc Phi tiêm chủng. (Hình minh họa: Octavio Jones / Getty Images)

Người trong câu chuyện của bà Brown, Mục sư Steven Shepard, đã tham dự một hội nghị EMS để nói về những nỗ lực giúp đỡ các cộng đồng trong thời kỳ đại dịch.

Ông nói, một cách để khiến cộng đồng người Mỹ gốc Phi đi tiêm chủng là mời họ đến một nơi đáng tin cậy, một nhà thờ và đưa ra những thông điệp tương tự như các bác sĩ hoặc quan chức y tế.

Một số người mới sử dụng vắc-xin cũng đã tham dự hội thảo EMS, bao gồm cả bà Alva Brannon. Cô cho biết, ban đầu cô nghĩ rằng vắc xin tiêm vào người sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Sau đó, nhận thấy sự nguy hiểm của đại dịch và được nhiều người trong nhà thờ thuyết phục, cô quyết định đi tiêm phòng.

“Cả gia đình tôi đều được tiêm phòng, chỉ có một đứa trẻ trong gia đình chưa được tiêm phòng”, bà nói.

Một người khác được tiêm phòng gần đây là sinh viên Christopher Hargrove-Thompson. Anh ấy và người bạn cùng phòng của mình, Nick, nói rằng họ cũng giống như nhiều sinh viên khác, trì hoãn nhiều thứ, bao gồm cả việc tiêm phòng.

Họ nói rằng có nhiều lý do khiến nhiều người trẻ tuổi không tiêm phòng, và quan trọng nhất là thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

Để giúp nhiều bạn bè cùng trang lứa được tiêm phòng hơn, hai người bạn cùng phòng đã sáng tác một bài hát rap. Trong một bài hát có tên “Take A Vaccine, Say Yes”, Hargrove-Thompson nói về tác động của đại dịch khiến nhiều người không thể đi xa về thăm gia đình, nhưng vắc xin có thể giúp họ.

Từ trái qua, Mục sư Steven Shepard, Alva Brannon, và sinh viên Christopher Hargrove-Thompson. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Zoom)

“Không có vắc xin thì không có chuyến bay. Không có vắc xin thì không có đích đến, ”anh hát.

Trong bài hát, anh ấy cũng nói về cách đặt lịch hẹn tiêm vắc-xin trực tuyến, rất dễ dàng và chỉ mất 15 phút để đến các hiệu thuốc như Walgreens hoặc CVS ​​để tiêm. Ông cũng khuyến cáo khán giả không nên chú ý đến các quảng cáo hoặc thông tin chống lại vắc xin từ các phương tiện truyền thông.

Cuối bài hát dài gần 2 phút là thông điệp kêu gọi cộng đồng truy cập trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) để nắm thông tin về vắc xin.

Với nhiều nỗ lực trên khắp nước Mỹ, các diễn giả hy vọng rằng cộng đồng người Mỹ gốc Phi sẽ được tiêm chủng nhiều hơn, giúp họ vượt qua cơn nguy kịch. [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *