Cần Thơ ‘chặn’ đường giao oxy cho các bệnh viện miền Tây

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Xí nghiệp hơi công nghiệp Cần Thơ đóng tại Khu công nghiệp Trà Nóc ra văn bản kêu cứu vì không đưa được ôxy cho các bệnh viện trên khắp miền Tây vì “vướng” quy định vận chuyển của TP Cần Thơ.

Báo Tuổi Trẻ cho hay về vụ xe tải chở bình oxy y tế cho bệnh viện Miền Tây của Nhà máy hơi công nghiệp buộc phải đổi xe khi đang chở bình oxy tại trạm kiểm soát ở Cần Thơ, dẫn đến ùn tắc giao thông không thể thực hiện được. Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chánh văn phòng UBND TP.Cần Thơ, thừa nhận “thành phố có quy định về việc tập kết hàng tại điểm trung chuyển, điều động lái xe trung chuyển vào nội ô TP.Cần Thơ”.

Bệnh nhân COVID-19 được các bác sĩ bệnh viện dã chiến cho thở oxy khi suy hô hấp. (Hình ảnh: Thu Hiền / Tuổi trẻ)

“Tuy nhiên, không phải áp dụng cho tất cả hàng hóa, cái này là do anh em ở các chốt kiểm tra làm việc cứng nhắc”, ông Vinh biện minh.

“Bình ôxy là để cứu người nên ngay khi nhận được phản ánh, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo cấp giấy chứng nhận ưu tiên cho các doanh nghiệp vận chuyển thông suốt ở các tuyến ra vào cửa ngõ TP.Cần Thơ”, ông Vinh cho biết thêm. .

Tuy nhiên, ông Mai Tú Phương, Giám đốc chi nhánh Xí nghiệp hơi công nghiệp cho biết, đến sáng 25/8, ông vẫn chưa nhận được công văn của cơ quan liên quan.

Theo ông Phương, ngày 24/8, tất cả các xe của doanh nghiệp không đi chuyển ôxy cho các bệnh viện ở miền Tây, do các trạm kiểm soát ở cửa ngõ TP.Cần Thơ buộc phải đổi tài xế khi về nước. chuyển, nhận ôxy tại điểm tập kết theo quy định của thành phố.

“Trong khi đó, do đặc điểm và phương thức vận chuyển ôxy y tế khác với các loại hàng hóa khác nên không thể tập kết, chuyển hàng từ xe này sang xe khác. Đây là hàng dễ cháy nổ nên không thể ‘sang’ xe khác mà phải là xe chuyên dùng, chuyên nghiệp chở hàng… ”, ông Phương nói.

Báo Giao thông cho biết, thực hiện công văn chỉ đạo “Tăng cường phòng chống dịch COVID-19” của thành phố Cần Thơ, ngày 21/8, Xí nghiệp Hơi công nghiệp, đơn vị cung cấp ôxy y tế cho các bệnh viện. Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang rất cần ôxy, phải vay mượn khắp nơi để cấp cứu bệnh nhân COVID-19, đã đăng ký với Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ, xin phép vận chuyển ôxy y tế đến địa bàn. . bệnh viện tuyến tỉnh. Tuy nhiên, khi xe đến các điểm kiểm dịch của TP.Cần Thơ thì bị chặn lại.

Do thiếu ôxy, ngày 24-8, các bệnh viện ở Đồng Tháp và Trà Vinh phải điều xe cứu thương chạy qua Cần Thơ để đưa ôxy cho bệnh nhân cần cấp cứu.

Trước thực trạng khó khăn trong việc vận chuyển ôxy y tế đến các bệnh viện, cùng ngày UBND tỉnh Đồng Tháp đã có công văn “khẩn” gửi Tổ công tác điều phối ôxy y tế trong điều trị bệnh nhân COVID-19. 19 thuộc Bộ Y tế, nhờ “giải quyết khó khăn.”

Văn bản kêu cứu của Xí nghiệp hơi công nghiệp Cần Thơ. (Ảnh: TL / Tuổi trẻ)

Công văn nêu rõ, tình hình dịch COVID-19 tại Đồng Tháp “rất phức tạp, nhiều ca bệnh F0 đang diễn biến nặng, rất cần oxy y tế”. Để có đủ nguồn cung cấp, đề nghị Tổ công tác đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ “tạo điều kiện hỗ trợ nhà cung cấp là Nhà máy hơi nước vận chuyển ôxy y tế và các vật tư, thiết bị liên quan”. hệ thống oxy trung tâm về Đồng Tháp để kịp thời cung cấp cho các bệnh viện điều trị COVID-19 cho bệnh nhân ”.

Sau khi báo chí đưa tin, dư luận phản đối, để xoa dịu dư luận, trong cuộc họp trực tuyến với 63 sở GTVT và đại diện Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương về “Vận tải hàng hóa gắn với phòng, chống. Dịch COVID-19 “, chiều 25/8, ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT” lớn tiếng “:” Đề nghị không trung chuyển gì cả. Mỗi ngày ở Hải Phòng và Sài Gòn, hàng chục nghìn xe tải hoạt động đến các cảng nếu làm trung chuyển như Cần Thơ thì chết, kiến ​​nghị dẹp bỏ kẻo gây bức xúc ”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *