Cần Thơ truy tố Trương Châu Hữu Danh cùng 4 thành viên nhóm ‘Báo Sạch’

  • by

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Cựu nhà báo Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo trong sạch” bị cáo buộc “lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí” để đăng nhiều bài báo sai sự thật trên Facebook và Fanpage.

Ngày 8/9, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai, TP Cần Thơ cho biết đã ra cáo trạng truy tố ông Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, quê Long An), Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi). ), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, đều ở Sài Gòn) và Lê Thế Thắng (39 tuổi, ở Hà Nội) cùng bị truy tố về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ công cộng.” , Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. ”

Cựu nhà báo Trương Châu Hữu Danh (trái, hàng trên) và các thành viên của “Báo trong sạch”. (Ảnh: VietNamNet)

Báo VietNamNet trích cáo trạng cho biết, khoảng tháng 8/2019, ông Danh và các bị cáo trên lập Fanpage “Báo sạch”, nhóm “Báo sạch” và kênh YouTube “BS Channel” để viết và đăng 47 bài báo, video clip. về các chủ đề được công chúng quan tâm.

Hai anh Bảo và Danh làm quản trị viên, ba anh Nhã, Giang, Thắng làm biên tập viên. Khi đăng bài cần có sự đồng thuận của cả năm thành viên.

Sau khi ông Danh bị bắt vào cuối năm 2020, ông Bảo, Giang, Nhã và Thắng đều rời nhóm. Ông Thắng đã xóa Fanpage “Báo sạch”, kênh YouTube “BS Channel” và tự xóa mình khỏi nhóm “Báo sạch”.

Viện Kiểm sát cho biết, khi cùng thành lập Fanpage “Báo sạch” và nhóm “Báo sạch” để đăng các bài báo, bị cáo nhận được hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp, thu nhập hơn 2,8 tỷ đồng (123.053 USD). Số tiền này, các bị cáo chia nhau tùy theo công sức đóng góp của từng người.

Cụ thể, ông Danh hưởng lợi 300 triệu đồng (13.181 USD), anh Bảo 410 triệu đồng (18.015 USD), Giang 250 triệu đồng (10.984 USD), Nhã 245 triệu đồng (10.765 USD) và Thắng 260 triệu đồng (11.424 USD). Ngoài ra, ông Bảo còn giữ riêng 500 triệu đồng (21.969 USD) thu được từ hợp đồng truyền thông cho một tập đoàn nhưng chưa chi cho các thành viên trong tập đoàn.

Theo Viện Kiểm sát, ngoài ra, các bị cáo đã “lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng, phát thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật, tiêu cực, phiến diện để đăng, phát công khai trên mạng xã hội. Kênh Facebook và YouTube. ”

Việc này nhằm “định hướng dư luận theo hướng chủ quan, làm cho người đọc hiểu sai, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng bình luận tiêu cực, kích động một số người có nhận thức sai trái, tích cực tham gia chống lại đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng. và luật pháp của nhà nước. “

Theo báo Thanh niên, ông Danh được biết trước đây là phóng viên báo Nông thôn Ngày nay, Làng mới, sau này tham gia trang Facebook “Báo sạch”. Anh cũng được ghi nhận là một trong những Facebooker có mức độ tương tác cao trên mạng xã hội.

Công an khám nhà ông Danh ngày 17 tháng 12 năm 2020. (Ảnh: Khôi Nguyên / Thanh Niên)

Trước đó, dư luận hoang mang về việc ông Danh bị bắt với tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 của Việt Nam.

Dư luận ngạc nhiên vì ông Danh không được coi là người trong xã hội dân sự hay bất đồng chính kiến ​​để có thể bị nhà cầm quyền CSVN đổ tội như trên. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *