Cảng cá lớn nhất miền Trung được phép hoạt động ‘nửa vời’

  • by

ĐÀ NNG, Việt Nam (NV) – Đà Nẵng khai trương cảng cá Thọ Quang và âu thuyền tại quận Sơn Trà, lớn nhất miền Trung, sau hai tháng đóng cửa do bùng phát nhiều vụ COVID-19 nhưng không phép chợ đầu mối thủy sản.

Báo Thanh Niên cho biết, sau hai tháng biệt lập, đường phố Đà Nẵng nhộn nhịp trở lại khi người dân có thể tắm biển, tập thể dục ngoài trời và đi chợ truyền thống …

Các sạp hàng tại chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang sáng 30/9 vẫn không phép hoạt động dù cảng cá đã mở cửa. (Ảnh: Nguyễn Tú / Thanh Niên)

Sáng 30/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng cho phép mở cửa trở lại cảng cá Thọ Quang nhưng kèm theo nhiều điều kiện do “kích hoạt giai đoạn 1 theo kịch bản mở cửa trở lại”. chưa nhận tàu cá của các tỉnh khác.

Theo đó, cảng vẫn chưa tiếp nhận tàu cá các tỉnh. Riêng tàu cá Đà Nẵng và các tàu lâu năm neo đậu tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang được phép đánh bắt, nhưng với điều kiện “ngư dân không được bỏ tàu vào bờ, đi ra khơi không tiếp xúc với tàu đến từ vùng có dịch và không vào thăm vùng có dịch ”.

Sau khi về đến cảng cá Thọ Quang, các tàu này chỉ được phép bốc dỡ hải sản từ 6h-17h hàng ngày. tiêu thụ tại chợ, nhà máy chế biến hoặc bảo quản trong kho lạnh.

Riêng tàu dịch vụ hậu cần nghề cá “chưa được phép hoạt động”. Đặc biệt, chợ đầu mối cảng cá “không họp chợ để tránh tình trạng tụ tập đông người”.

Ngoài ra, Ban quản lý cảng cũng giới hạn số lượng công nhân và thương lái tại cảng cá, từ 200 đến 300 người tùy thời điểm. Tàu bốc xếp không quá sáu tàu cùng lúc, ô tô tải dưới 50 ô tô tải…

Chưa hết, nhân viên phục vụ tại cảng làm việc luân phiên ba ngày một lần; Mỗi đơn vị có tối đa bốn nhân viên và người giúp việc. Hoạt động tạp hóa, thực phẩm và đồ uống “vẫn chưa được vận hành.”

Với quy định trên, theo báo Thanh Niên sáng 30/9, âu thuyền và cảng cá Thọ Quang chưa hoạt động khai thác thủy sản trở lại thì có lệnh cho phép mở hay không.

Ngư dân Lê Văn Khang (ngụ phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, khi nhận được thông tin cảng cá mở cửa trở lại, ngư dân chỉ cho kiểm tra lại tàu, vận hành, bảo dưỡng … thoáng hơn. để trở lại làm việc.

“Hiện tại, hầu hết các tàu thuyền ngoại tỉnh vẫn đang chờ hướng dẫn vào Đà Nẵng và kèm theo các điều kiện như tiêm phòng để ra khơi đánh bắt nên các tàu cá chưa thể ra khơi được”, ông Khang nói.

Trong khi đó, ông Phạm Trung Thành, Phó trưởng Ban quản lý cảng cá, cho biết: “Quyết định mở lại cảng cá Thọ Quang vừa được ban hành nên ngư dân cần thêm thời gian để chuẩn bị lương thực, nhiên liệu cho chuyến biển nên chủ tàu vẫn chưa hoạt động… ”

Cảng cá Thọ Quang bị phong tỏa suốt hai tháng qua. (Hình: Giáp Em / VNExpress)

Theo VNExpress, vào lúc 9 giờ tối ngày 28 Tháng Sáu, cảng cá Thọ Quang bất ngờ bị phong tỏa tạm thời để kiểm tra COVID-19 cho hơn 1.000 người, khiến ngư dân và tiểu thương phải di chuyển ra vỉa hè để mua bán hải sản. .

Do là cảng cá lớn nhất và là điểm trung chuyển hải sản từ biển của hầu hết ngư dân miền Trung nên việc cảng bị đóng cửa đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng nghìn tàu cá và các cơ sở kinh doanh hải sản. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *