Cảng Cam Ranh liên tiếp đón chiến hạm Úc, Anh trong 10 ngày

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Chiến hạm HMS Richmond cập cảng quốc tế Cam Ranh ngày 1/10, bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày, theo thông cáo từ đại sứ quán Anh tại Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của tàu Hải quân Hoàng gia Anh, theo VNExpress.

Khinh hạm HMS Richmond cập cảng quốc tế Cam Ranh vào ngày 1 tháng 10. (Ảnh: VNExpress)

“Hai bên chia sẻ các mối quan tâm chung như an ninh hàng hải, tính bền vững, biến đổi khí hậu và mong muốn chứng kiến ​​sự tăng trưởng kinh tế chung”, Đại úy Hugh Botterill được trích dẫn trong tuyên bố. .

Sự hiện diện của HMS Richmond “nhấn mạnh cam kết của Anh đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó tập trung vào quan hệ đối tác với Việt Nam”, theo VNExpress.

HMS Richmond là một khinh hạm Type-23, được đóng vào năm 1992 và được đưa vào trang bị cho Hải quân Anh năm 1995.

Chuyến thăm của chiến hạm HMS Richmond diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tiếp ông Gareth Ward, đại sứ Anh tại Việt Nam.

Theo tường thuật của báo Zing, tại cuộc họp này, ông Ward cam kết Vương quốc Anh “sẽ tiếp tục đẩy mạnh phân phối vắc xin vào Việt Nam thông qua cơ chế COVAX” nhưng không nói rõ con số.

Đến nay, Vương quốc Anh đã viện trợ 415.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam.

Mười ngày trước chuyến thăm của tàu chiến Anh, ngày 20/9, cảng Cam Ranh đã đón ba tàu Hải quân và 700 quân nhân Australia.

Vào thời điểm đó, một thông cáo của Đại sứ quán Australia cho biết Nhóm tấn công Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) tới Việt Nam bao gồm tàu ​​đổ bộ HMAS Canberra, tàu hộ tống tên lửa HMAS Anzac và tàu này. Tiếp nhiên liệu HMAS Sirius.

Ba tàu Hải quân Australia neo đậu tại cảng Cam Ranh vào giữa tháng 9. (Ảnh: VNExpress)

“Chuẩn tướng Mal Wise, Tư lệnh IPE21, cho biết việc Việt Nam tiếp nhận biên đội chiến đấu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp là minh chứng cho mối quan hệ quốc phòng sâu sắc giữa Việt Nam và Australia”, VNExpress cho biết. nói.

Theo tờ báo này, mối quan hệ hợp tác quốc phòng song phương giữa Việt Nam và Australia được tăng cường thông qua các chuyến thăm chính thức và đối thoại cấp cao, đào tạo chuyên nghiệp quân sự và đào tạo sau đại học, hợp tác gìn giữ hòa bình và an ninh. hòa bình, an ninh hàng hải và chống khủng bố.

Việc Hà Nội cho tàu chiến Úc và Anh liên tục cập cảng Cam Ranh được coi là chỉ dấu có thể khiến Bắc Kinh “nóng mặt”.

Trung Quốc được chú ý vì phản đối hiệp ước đối tác an ninh (AUKUS) của Mỹ, Anh và Australia trong khi các quốc gia Đông Nam Á được cho là đã phản ứng một cách thận trọng. Trong số này, Malaysia và Indonesia bày tỏ lo ngại rằng Australia có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Tuy nhiên, ông Will Nankervis, đại sứ Australia tại ASEAN, đã bác bỏ những lo ngại này vào ngày 20/9. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *