Cảnh báo hệ thống bệnh viện LA County trên đà ‘vỡ trận’

  • by

Cảnh báo hệ thống bệnh viện LA County trên đà ‘vỡ trận’

LOS ANGELES, California (NV) – Los Angeles County ghi nhận hơn 100,000 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong 8 ngày qua, theo báo cáo ngày Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Hai.

Giới chức cho biết đây là mức gia tăng nhanh chóng nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại Mỹ, đặt nguy cơ hệ thống bệnh viện LA County trên đà “vỡ trận,” theo đài KTLA 5.

Một bệnh nhân được thở oxygen đang chờ bên ngoài phòng cấp cứu bệnh viện CHA Hollywood Presbyterian Medical Center, thành phố Los Angeles. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes)

Con số lây nhiễm gia tăng nêu bật những khuyến cáo tránh tụ tập được đưa ra trong nhiều tuần lễ vừa qua, nhằm giúp hệ thống bệnh viện tiểu bang có thể tránh được tình trạng bệnh nhân tràn ngập. 

Vào thời điểm này khi tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 tại LA County trên mức 610,300, tình hình càng trở nên nghiêm trọng.  

Giới chức Sở Y tế LA County cho biết hệ thống bệnh viện đang sắp hết giường, và nhân viên y tế cạn kiệt sức lực để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc bệnh nhân. 

Số người nhập viện do COVID-19 đã đạt 5,424 người vào Thứ Bảy, một con số kỷ lục cao mới,  biểu thi mức tăng hơn 300 bệnh nhân mới trong một ngày. 

Chuyên viên cấp cứu Giselle Dorgalli nhìn màn ảnh theo dõi nhịp tim khi đang hô hấp nhân tạo bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Providence Holy Cross Medical Center, Los Angeles. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong, File)

Trong số các bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện hôm thứ Bảy, có tới 21% đang phải thở máy tại phòng chăm sóc đặc biệt ICU. 

Sở Y Tế LA County xác nhận 13,756 ca nhiễm và 60 ca tử vong mới vào Thứ Bảy, nâng tổng số ca tử vong COVID-19 lên 8,817. 

Giới chức y tế cho biết đây là hậu quả từ Lễ Tạ ơn và hệ thống bệnh viện quận hạt không thể đối phó với một đợt bùng phát nào nữa sau lễ Giáng Sinh. 

Bác Sĩ Christina Ghaly, giám đốc Sở Y Tế, giải thích: “LA County đang trong tình trạng khủng hoảng. Nếu quý vị không chịu ở nhà và giữ tất cả những biện pháp phòng ngừa.”

Biển báo đèn tại Los Angeles kêu gọi cư dân ở nhà nhằm cách ly chống dịch lây lan. (FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

“Không phải chỉ là những người đang thều thào không thể thở vì COVID-19 hành hạ, họ cần phải có máy thở để sống còn, mà còn là biết bao nhiêu bệnh nhân không COVID-19 khác nữa. Hãy tưởng tượng, lỡ quý vị bị ngã hoặc gặp rủi ro tai nạn mà phòng cấp cứu và chăm sóc đặc biệt không thể nào chăm sóc được nữa. Mọi người sẽ ra sao. Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng,” bà Ghaly kêu gọi dân chúng phải giữ nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch.

Với tình trạng bệnh nhân đông quá mức phải tăng thêm giường bệnh trong lúc này, “Hệ thống bệnh viện của LA County không còn giường cho các bệnh nhân cứu cấp khác nếu COVID-19 tiếp tục bùng phát như thế này,” báo động của Bác Sĩ Brad Spellberg, trưởng khoa y tại bệnh viện LAC + USC Medical Center.

“Tôi không muốn tô hồng thực tế: Chúng ta đang trên đà ‘vỡ trận,’” ông Spellberg bi quan tuyên bố. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *