Cảnh sát bảo vệ Quốc Hội được lệnh ‘chỉ để ý kẻ chống Trump’ trong bạo loạn 6 Tháng Giêng

Cảnh sát bảo vệ Quốc Hội được lệnh ‘chỉ để ý kẻ chống Trump’ trong bạo loạn 6 Tháng Giêng

WASHINGTON, DC (NV) – Một giới chức cảnh sát Quốc Hội Mỹ vào sáng ngày 6 Tháng Giêng đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị bên ngoài tòa nhà Quốc Hội chỉ lưu ý đến thành phần chống ông Trump, bị coi là “muốn gây sự” chứ “không nhắm vào những người ủng hộ Trump” trong đám đông kéo tới nơi này, theo kết quả một cuộc điều tra nội bộ.

Bản tin của CNN hôm Thứ Năm, 22 Tháng Tư, nói rằng Dân Biểu Zoe Lofgren, chủ tịch Ủy Ban Điều Hành Hạ Viện, tiết lộ lệnh phát qua tần số truyền tin nội bộ cảnh sát này trong cuộc điều trần về sự thất bại trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh trong ngày xảy ra bạo loạn 6 Tháng Giêng.

Vệ Binh Quốc Gia trợ giúp cảnh sát bảo vệ tòa nhà Quốc Hội. (Hình: Eric Baradat/AFP via Getty Images)

Theo Dân Biểu Lofgren, giới chức cảnh sát kia ra lệnh cho mọi đơn vị trực thuộc rằng “Chúng ta không quan tâm đến những kẻ ủng hộ Trump trong đám đông. Chúng ta chỉ để ý tới những kẻ chống Trump muốn gây sự.”

Bà Lofgren nói lệnh này đã được cơ quan thanh tra cảnh sát tìm ra trong cuộc duyệt xét các tố giác liên quan đến những gì bị coi là hành động sai trái của giới chức cảnh sát nói trên trong ngày có cuộc bạo động. Bà Lofgren không cho biết người này là ai.

Cơ quan cảnh sát Quốc Hội hôm Thứ Năm đưa ra bản thông cáo nói rằng giới chức cảnh sát kia chỉ nói là “có đám đông người ủng hộ Trump đang kéo tới tòa nhà Quốc Hội” và phải đề phòng phía chống ông Trump tìm cách gây sự.

Tuy nhiên, bản thông cáo này cũng công nhận rằng các tin tức thu thập được trong ngày này cũng cảnh cáo có thể có bạo động từ chính những người ủng hộ ông Trump.

Cũng theo bản thông cáo thì sau đó giới chức cảnh sát kia cũng ra lệnh để ý tới thành phần ủng hộ ông Trump mang theo võ khí tới tòa nhà Quốc Hội.

Chánh thanh tra sở cảnh sát Quốc Hội Michael Bolton hôm Thứ Tư nói ông chưa đọc bản báo cáo về cuộc điều tra về các cáo buộc liên quan đến cách hành xử bị coi là sai trái của khoảng 36 cảnh sát viên trong lúc có bạo động, gồm cả việc chụp hình chung, hướng dẫn thành phần nổi loạn lối vào bên trong tòa nhà. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *