Cảnh sát di trú Mỹ tạo ra mạng lưới bí mật theo dõi người dân

LOS ANGELES, California (NV) – Cảnh sát Di trú Hoa Kỳ (ICE) đã thiết lập một mạng lưới tinh vi để theo dõi gần như mọi người sống ở Hoa Kỳ, The Los Angeles Times đưa tin hôm Thứ Ba, 10 Tháng Năm, theo một báo cáo. Một cuộc điều tra kéo dài hai năm của Trung tâm Quyền riêng tư & Công nghệ của trường luật Đại học Georgetown.

Cảnh sát nhập cư trong cuộc truy quét bắt người nhập cư bất hợp pháp ngày 11/4/2018 tại New York. (Hình minh họa: John Moore / Getty Images)

Nhiều chuyên gia pháp lý và các nhà hoạt động dân quyền trong nhiều năm đã cáo buộc ICE lạm dụng việc giám sát người nhập cư và công dân Mỹ, nhưng cuộc điều tra của Đại học Georgetown cho thấy một bức tranh rõ ràng. Rõ ràng hơn, đó là ICE đã đi quá xa so với quy định.

Đó là kết luận của một báo cáo có tiêu đề “Mạng theo dõi: Trục xuất dựa trên dữ liệu trong thế kỷ 21”.

Theo báo cáo, ICE đã tạo ra một hệ thống theo dõi quy mô lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người dân bình thường sống ở Mỹ.

Bỏ qua luật pháp địa phương bảo vệ quyền riêng tư cá nhân, ICE sử dụng các bên thứ ba – nhà cung cấp dịch vụ, kho cơ sở dữ liệu và thậm chí cả Bộ Xe cơ giới (DMV) – để thu thập thông tin về hàng trăm nghìn người Mỹ và người nhập cư để trục xuất.

Ước tính ICE sẽ trả 2,8 tỷ USD từ năm 2008 đến năm 2021 để trang bị hệ thống theo dõi và thu thập dữ liệu đó. Các tác giả của báo cáo cho biết họ rất ngạc nhiên về quy mô hoạt động của ICE trong thời gian dài.

“Mặc dù biết trước rằng ICE đã xây dựng một cơ sở hạ tầng khổng lồ để giám sát và theo dõi gần như tất cả mọi người ở Mỹ vào bất kỳ lúc nào, nhưng thật đáng ngạc nhiên là ICE thực hiện điều này một cách hoàn toàn bí mật. , một cách tự do, không có bất kỳ giới hạn nào và hoàn toàn tránh được sự chú ý của các nhà lập pháp, ”Nina Wang, đồng tác giả của báo cáo cho biết.

Ngay cả ở những bang như California, nơi gần như là “thánh địa” bảo vệ người nhập cư, Wang cho biết, họ cũng bị ảnh hưởng lớn bởi mạng lưới bắt giữ và giám sát của ICE.

Bà Wang tiết lộ: “ICE tìm ra nhiều cách khác nhau để vượt qua những hạn chế nghiêm ngặt nhất đối với quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu nhập cư, hoặc các quy định về thời gian và cách thức, hoặc bởi ai, ICE được phép thu thập thông tin. “Ngược lại, mọi thông tin cuối cùng đều nằm trong tay của cảnh sát xuất nhập cảnh khi người dân nộp đơn xin bằng lái xe, đăng ký biển số với DMV, hoặc mở tài khoản cho các dịch vụ thiết yếu. như điện, nước, ga. “

Kể từ vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, ICE đã được trao quyền rộng rãi trong việc chống khủng bố và thực thi luật nhập cư. Từ đó, họ thu thập hàng trăm triệu thông tin cá nhân mà không có bất kỳ sự kiểm soát nào, thậm chí vượt qua ranh giới pháp lý và đạo đức, theo một báo cáo từ Đại học Georgetown.

Đây không phải là lần đầu tiên ICE bị buộc tội như vậy. Các tổ chức tự do và nhập cư, chẳng hạn như American Civil Liberties Union (ACLU), đã nhiều lần tố cáo và đệ đơn kiện ICE vì những hoạt động giám sát trắng trợn và quá mức này, bao gồm: một số trường hợp thành công.

Theo báo cáo, ICE có dữ liệu về bằng lái xe của khoảng 67% người sống ở Mỹ; sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho ít nhất 30% số người xin cấp giấy phép lái xe; theo dõi 67% phương tiện di chuyển trong thành phố; và xác định vị trí 67% cá nhân thông qua dữ liệu tài khoản dịch vụ điện, nước, gas, v.v.

Thống đốc California Gavin Newsom đã ký ban hành luật năm 2020 hứa hẹn sẽ bảo vệ cơ sở dữ liệu người tiêu dùng khỏi các quan chức nhập cư liên bang.

Tuy nhiên, ICE vẫn quản lý để truy cập hàng trăm triệu thông tin cần được bảo vệ, thông qua các nhà cung cấp dữ liệu Thomson Reuters và Equifax.

Đáng ngạc nhiên hơn, bất chấp nỗ lực của California trong việc bảo vệ thông tin của người dân, kể cả người nhập cư, trung tâm nghiên cứu của Đại học Georgetown phát hiện ra rằng ICE vẫn có dữ liệu về hơn một nửa số cư dân California khi sử dụng các dịch vụ. các dịch vụ thiết yếu của địa phương.

California cũng là một trong những tiểu bang cho phép những người nhập cư không có giấy tờ có quyền đăng ký bằng lái xe. Các nhà lập pháp California cũng đang cố gắng bảo vệ dữ liệu lái xe khỏi những con mắt tò mò của ICE, bằng cách thông qua Đạo luật AB 1747 năm 2019, cấm ICE truy cập thông tin nhập cư cho các mục đích thực thi. luật nhập cư.

Tuy nhiên, ICE vẫn tìm ra cách giải quyết vấn đề này.

Theo báo cáo, ICE có thể truy cập thông tin tài xế từ DMV thông qua một công ty mạng dữ liệu có tên là LexisNexis Risk Solutions. Tài liệu cho thấy DMV đã trực tiếp bán dữ liệu cho LexisNexis. Và ICE đã ký hợp đồng với LexisNexis để lấy dữ liệu này từ tháng 3 năm 2021.

Không lâu sau khi AB 1747 được thông qua, Đại diện Lorena Gonzalez (D-San Diego) thừa nhận với Los Angeles Times, mỗi khi có luật mới được ban hành ở California liên quan đến việc bảo vệ thông tin cá nhân. người, thì ICE luôn tìm cách “vượt qua”.

Báo cáo của Đại học Georgetown cũng khuyến nghị một số cách để giảm thiểu việc theo dõi ICE, bao gồm thúc giục Quốc hội hành động ngay lập tức và giám sát chặt chẽ các cách ICE thu thập thông tin. tin tưởng nhân dân. (H.Vy) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.