Cảnh sát Irvine ra mục báo cáo tội phạm thù ghét trên trang web

Cảnh sát Irvine ra mục báo cáo tội phạm thù ghét trên trang web

IRVINE, California (NV) – Giữa lúc giới chức cũng như tổ chức tranh đấu khắp nước Mỹ đòi chấm dứt nạn tấn công người Mỹ gốc Á Châu, cảnh sát Irvine ra mục mới trên trang web của họ để cư dân báo cáo tội phạm thù ghét, theo nhật báo The Orange County Register.

Đây là một phần trong chiến dịch lớn hơn của Sở Cảnh Sát Irvine (IPD) và thành phố này với mục tiêu ngăn chặn nạn kỳ thị chủng tộc cũng như kỳ thị về những vấn đề khác.

Cảnh sát Irvine luôn khuyến khích cư dân báo cáo tội phạm thù ghét. (Hình minh họa: IPD)

Ông Mike Hamel, cảnh sát trưởng IPD, công bố mục này trong buổi họp báo ở Irvine Civic Center hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Ba.

Các nhà lãnh đạo thành phố như Thị Trưởng Farrah Khan, đại diện các tổ chức người Mỹ gốc Á Châu, và vài cư dân cũng kể về chuyện bản thân và bày tỏ mong muốn chấm dứt nạn kỳ thị chủng tộc.

Orange County có cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu và Pacific Islander (AAPI) lớn thứ ba ở Mỹ, còn Irvine là nơi có nhiều cư dân AAPI nhất quận hạt, bà Mary Ann Foo, giám đốc điều hành Liên Minh Cộng Đồng AAPI Orange County, cho hay trong buổi họp báo.

Tổ chức của bà Foo ngày nào cũng nhận được điện thoại từ cư dân trong quận hạt vừa bày tỏ lo lắng về tội phạm thù ghét gia tăng, vừa lo sợ cho sự an toàn của bản thân, bà cho biết.

“Chúng ta phải lên án nạn kỳ thị chủng tộc và bài ngoại,” bà Foo nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn trước buổi họp báo, Cảnh Sát Trưởng Hamel cho hay, từ trước đến nay, IPD luôn khuyến khích cư dân báo cáo tội phạm thù ghét, và mục mới trên mạng là một trong những cách để báo cáo.

Một cảnh sát viên Irvine viết chữ “Ngăn Chặn Thù Ghét” trên tay. (Hình: IPD)

“Mục này sẽ giúp cư dân lên mạng báo cáo tội phạm thù ghét, nếu không muốn liên lạc cảnh sát,” và cư dân có thể giấu tên nếu muốn, ông Hamel cho biết. “Mục này không phải nhằm thay thế cảnh sát viên đến hiện trường. Chúng tôi vẫn muốn cư dân gọi điện thoại báo cáo và chúng tôi sẽ có mặt.”

Năm năm qua, cảnh sát Irvine nhận được 22 báo cáo tội phạm thù ghét, trong đó riêng hai năm 2019 và 2020 mỗi năm có bảy báo cáo, theo dữ liệu được ông Hamel công bố.

Số trường hợp thù ghét (dùng ngôn ngữ kỳ thị hoặc các hành động khác chưa đến mức phạm tội hình sự) gia tăng trong mấy năm qua: Năm trường hợp được báo cáo cho IPD năm 2018, 11 trường hợp năm 2019, và 18 trường hợp năm 2020.

Cảnh Sát Trưởng Hamel cho hay số vụ tội phạm thù ghét nhìn chung được báo cáo ít hơn thực tế, cho nên mục mới trên mạng là nhằm giải quyết vấn đề đó. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *