Cảnh sát liên bang bị tòa cấm tấn công ký giả, quan sát viên ở Portland

PORTLAND, Oregon (NV) – Một chánh án tòa liên bang hôm Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, ra phán quyết theo đó cấm nhân viên an ninh liên bang không được bắt giữ hoặc dùng võ lực tấn công các ký giả và các quan sát viên pháp lý, mà không có lý do chính đáng tại các cuộc biểu tình ở thành phố Portland, Oregon.

Chánh án Michael Simon ra phán quyết, theo đó tạm thời cấm Bộ Nội An, các nhân viên an ninh liên bang và những giới chức công lực khác không được cố ý tấn công các ký giả và quan sát viên tại các cuộc biểu tình trong thành phố, vốn đã xảy ra từ gần hai tháng nay, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Đơn kiện tập thể đã được chủ nhiệm tờ báo địa phương The Portland Mercury, phát hành một tuần hai lần, nộp tại tòa liên bang và được sự hậu thuẫn của tổ chức bảo vệ dân quyền American Civil Liberties Union (ACLU).

Tám ký giả có tên trong đơn kiện nói rằng họ bị các nhân viên an ninh, cảnh sát liên bang tấn công bằng đạn cao su và hơi cay. Trong một vụ, họ bị tấn công cách nơi có biểu tình mấy khu phố, dù rằng không có hành động phạm pháp gì.

Trong phán quyết, Chánh Án Simon ra lệnh cho các nhân viên công lực do chính phủ của Tổng Thống Donald Trump gửi tới Portland và các thành phố khác, không được cố ý dùng võ lực nhắm vào các ký giả và nhiếp ảnh gia mặc áo có đeo bảng “báo chí” rõ ràng, cùng là các quan sát viên pháp lý được dễ dàng nhận ra, như những người do ACLU gửi tới.

Chánh Án Simon cũng cảnh cáo rằng những kẻ vi phạm lệnh này sẽ không được bảo vệ theo quy định về quyền miễn tố đối với nhân viên công lực liên bang, nếu họ bị kiện.

Người biểu tình được nhân viên y tế tình nguyện trợ giúp trên đường phố Portland. (Hình: Nathan Howard/Getty Images)

Luật sư Bộ Tư Pháp, ông Andrew Warden, nói rằng các nhân viên an ninh liên bang không thể dễ dàng phân biệt thành viên truyền thông với những người biểu tình hung hăng quá khích tại các cuộc biểu tình, và nhà báo cũng “không thể được bảo đảm quyền đặc biệt gì hơn là thường dân.”

Chánh Án Simon không đồng ý với nhận định này.

Ông nói rằng: “Các nguyên đơn dễ dàng được nhận ra là giới truyền thông, không tham gia vào các hành động bất hợp pháp hay biểu tình phản đối, không đứng gần người biểu tình, dù vậy họ vẫn bị các nhân viên an ninh liên bang tấn công. Đây không phải là ‘các hậu quả không cố ý’ trong việc kiểm soát đám đông.”

Đơn kiện này khác với một đơn kiện do ACLU nộp hồi tuần này, theo đó cáo buộc giới chức công lực địa phương và liên bang nhắm tấn công vào các nhân viên y tế tình nguyện, khi họ cứu chữa người biểu tình trên đường phố tại Portland. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *